Các tác phẩm tham dự LHPT toàn quốc XIV-2020 được đầu tư rất bài bản

VOV.VN - Việc đầu tư kỹ lưỡng cho kịch bản, cử những phóng viên tốt nhất, trang thiết bị hiện đại… cho thấy các đơn vị làm phát thanh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tham dự LHPT lần này.

Đã có 231 tác phẩm trên tổng số hơn 300 tác phẩm tham dự được Ban tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIV chọn vào vòng Chung khảo, trong đó có 53 phóng sự, 36 phỏng vấn, 48 chương trình phát thanh chuyên đề/talk show, 33 câu chuyện truyền thanh, 31 chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc và 30 chương trình phát thanh trực tiếp tham dự LHPT.

Một điều dễ nhận thấy là tất cả các tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo LHPT lần này đều được các đơn vị làm phát thanh trong cả nước đầu tư một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng. Chất lượng các tác phẩm được nâng lên một cách rõ rệt, bám sát và mang đậm hơi thở của cuộc sống.

Trước thềm LHPT toàn quốc lần thứ XIV, phóng viên VOV.VN đã có cuộc phỏng vấn ông Đồng Mạnh Hùng - Trưởng Ban Thư ký biên tập, Tổng Thư ký LHPT toàn quốc lần thứ XIV để hiểu rõ thêm về các tác phẩm tham dự Liên hoan lần này.

Ông Đồng Mạnh Hùng - Trưởng Ban Thư ký biên tập, Tổng Thư ký LHPT toàn quốc lần thứ XIV.

PV: Ông đánh giá như thế nào về chất lượng của các tác phẩm lọt vào Chung khảo LHPT toàn quốc lần thứ XIV này?

Ông Đồng Mạnh Hùng: Theo tôi, những tác phẩm tham dự LHPT toàn quốc lần thứ 14 là những tác phẩm xuất sắc nhất của các Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trên cả nước cũng như của các đơn vị làm phát thanh của Đài TNVN. Những tác phẩm này về mặt nội dung đã phản ánh rất sinh động hơi thở của cuộc sống, đời sống chính trị của đất nước. Đặc biệt trong năm vừa qua, những vấn đề nóng, những sự kiện lớn của đất nước đã được thể hiện trong các tác phẩm tham dự Liên hoan phát thanh lần này.

Có thể kể ra ở đây nhiều vấn đề được phản ánh như công cuộc phòng chống tham nhũng, công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng... và có cả những vấn đề mang tính thời sự như cuộc chiến chống Covid-19, hội nghị thượng đỉnh liên Triều, vấn đề biển Đông...

Bên cạnh đó, có thể thấy các nhà báo phát thanh đã có bước phát triển vượt bậc khi họ đã tạo ra các tác phẩm phát thanh không chỉ hay về nội dung mà còn hấp dẫn về hình thức thể hiện với việc sử dụng các kết cấu phát thanh theo tôi là rất sáng tạo. Thứ hai, cách thể hiện cũng được đầu tư công phu với các giọng đọc hay, dàn dựng âm nhạc, tiếng động rất hài hòa. Đã từng đi chấm tại rất nhiều kỳ LHPT nhưng tôi cho rằng, chất lượng, sự đầu tư cho các tác phẩm tại LHPT lần thứ XIV này đã được nâng lên rất nhiều. Điều đó cho thấy các Đài PT-TH địa phương đã nhận thức được rằng, cần đầu tư nhiều hơn nữa cho phát thanh để hướng tới công chúng nhiều hơn nữa sau một thời gian “say sưa” làm truyền hình.

PV: Như ông vừa nói, thông qua chất lượng các tác phẩm tại kỳ LHPT lần này, có thể thấy các đài PT-TH địa phương đã đầu tư thật sự công phu. Ông có thể nói rõ hơn về sự đầu tư này?

Ông Đồng Mạnh Hùng: Theo tôi sự đầu tư này được thể hiện thứ nhất ở việc tất các đài PH-TH địa phương đều rất nhiệt tình gửi tác phẩm tham dự LHPT lần thứ XIV này. Tôi cũng được biết nhiều Đài để có tác phẩm tốt tham dự LHPT họ đã cử những nhóm phóng viên tốt nhất của mình, đồng thời cùng nhau trao đổi tìm ra chủ đề, xây dựng nội dung và cách thể hiện tác phẩm của mình.

Sự đầu tư công phu cũng được thể hiện ở những tác phẩm câu chuyện truyền thanh chẳng hạn. Các đài tham dự đã đầu tư ngay ở khâu viết kịch bản, mời các diễn viên chuyên nghiệp, gạo cội để thể hiện tác phẩm của mình.

Một ví dụ nữa về sự đầu tư cho tác phẩm tham dự LHPT là các chương trình phát thanh tiếng dân tộc, các phóng viên đã lặn lội đến những vùng sâu, vùng xa để tìm những chất liệu tốt nhất cho tác phẩm phát thanh.

Các chương trình phát thanh trực tiếp cũng được đầu tư tốt nhất để tham dự LHPT. Đã có 30 đài PT-TH trong cả nước đăng ký tham dự nội dung thi phát thanh trực tiếp tại kỳ LHPT lần này, trong đó có những đài địa phương ở vùng còn nhiều khó khăn. Khi tham dự, các đài đều có sự đầu tư kỹ lưỡng về trang thiết bị, tận dụng các yếu tố truyền thông mới như mạng xã hội để góp phần lan tỏa tác phẩm của mình… Rõ ràng, nếu không có sự đầu tư bài bản thì khó có khả năng chiến thắng tại LHPT lần này.

Mọi công tác chuẩn bị cho LHPT toàn quốc lần thứ XIV đã hoàn tất để đảm bảo một kỳ Liên hoan thành công.

PV: Được biết trong khuôn khổ LHPT lần thứ XIV này sẽ có hội thảo quốc tế “Thay đổi nhận thức, hành vi xã hội qua tiểu phẩm phát thanh”, ông có thể cho biết tại sao chúng ta lại chọn chủ đề gắn với một thể loại cụ thể như vậy? Phải chăng chúng ta muốn đẩy mạnh việc sản xuất các tiểu phẩm phát thanh trong thời gian tới?

Ông Đồng Mạnh Hùng: Thực ra, tiểu phẩm cũng là một trong những đặc thù quan trọng của phát thanh. Nó là một thể loại, một cách thức để phát thanh có thể chuyển tải thông điệp một cách nhanh nhất, hấp dẫn nhất và có tác dụng đối với công chúng.

Trong thời gian vừa qua, tiểu phẩm phát thanh cũng đã được Đài TNVN và các đài PT-TH địa phương sản xuất nhưng chưa được nhiều và việc xây dựng kịch bản, sản xuất các tiểu phẩm phát thanh này cũng chưa được bài bản. Chính vì vậy, Hội thảo quốc tế được tổ chức tại LHPT lần này là dịp để các đơn vị trong Đài TNVN cũng như các đài PT-TH địa phương có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau và đặc biệt là có sự tham dự của các chuyên gia quốc tế, chuyên gia đến từ Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU).

Chắc chắn những kinh nghiệm được chuyên gia quốc tế chia sẻ tại Hội thảo lần này sẽ giúp ích cho các đơn vị làm phát thanh hiểu thêm về tiểu phẩm phát thanh cũng như việc làm thế nào để chuyển tải thông điệp xã hội qua tiểu phẩm phát thanh như thế nào là tốt nhất.

Tôi hy vọng sau Hội thảo này, việc sản xuất các tiểu phẩm phát thanh sẽ dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV - 2020 do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức diễn ra tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2020. Với chủ đề “Phát thanh - Đổi mới và Đa dạng”, LHPT lần này có sự tham gia của 62 đài PT-TH trên cả nước, 16 đơn vị của Đài TNVN, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và Cục Truyền thông Công an nhân dân.

Tại LHPT lần thứ XIV, dự kiến Ban Tổ chức sẽ trao 20 giải Vàng, 53 giải Bạc, 72 giải Đồng, 82 Bằng khen và 6 giải cho người dẫn chương trình tài năng.

Viết bình luận