Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt trong nỗi nhớ của các đồng nghiệp

VOV.VN- Trong tâm trí những người yêu quý chị, còn mãi hình ảnh một người lãnh đạo, một người phụ nữ duyên dáng, tràn đầy nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái

Bất ngờ, bàng hoàng... Đó là tâm trạng chung của các đồng nghiệp từng có những năm tháng gắn bó với nhà báo Hoàng Minh Nguyệt, Nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN, khi nghe tin chị đột ngột qua đời sau một cơn đau tim, vào ngày 17/10/2019.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt, Nguyên Phó Tổng giám đốc Đài TNVN

Sắc sảo, quyết liệt và tận tụy

"Với nhà báo Hoàng Minh Nguyệt, công việc không bao giờ là một gánh nặng mà ngược lại, đó luôn là nguồn cảm hứng sống. Chị là người sắc sảo, quyết liệt, say mê và tận tụy với công việc.

Một điều tôi rất ấn tượng và muốn nhấn mạnh, chị Nguyệt là người lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược nhưng lại rất tỉ mỉ và chi tiết trong công việc. Điều này không phải ai cũng làm được. Có những người chỉ đạo rất tốt nhưng khi làm cụ thể thì hạn chế.

Chị Nguyệt thì không bao giờ nề hà, sẵn sàng "xắn tay" làm cùng đồng nghiệp. Không phải chỉ giao việc xong rồi nhắc nhở, đánh giá", Phó TGĐ Đài TNVN Ngô Minh Hiển chia sẻ.

Là người cùng học khoa Tiếng Anh (Đại học Sư phạm Ngoại ngữ) sau nhà báo Hoàng Minh Nguyệt 7 khóa, có cả chục năm công tác cùng phòng Tiếng Anh (Ban Đối ngoại- Đài TNVN), tính đến nay đã hơn 30 năm quen biết, nhà báo Nguyễn Tiến Long- Trưởng Ban Đối ngoại VOV5 xúc động khi nhớ về người chị, người đồng nghiệp mà mình luôn trân quý.

"Chị Nguyệt là người giàu kinh nghiệm, giỏi Tiếng Anh, để lại dấu ấn rõ nét với vai trò BTV, PTV trên sóng phát thanh, truyền hình, trong các hoạt động mở rộng quan hệ quốc tế và chỉ đạo tuyên truyền cũng như công tác đào tạo.

Từ cuối năm 1991, tôi và chị là người của VOV lên sóng đọc bản tin tiếng Anh trong chương trình ‘The Evening News’ của VTV, đặt những viên gạch đầu tiên của truyền hình đối ngoại VTV4 và để lại dấu ấn trong những năm VOV giúp VTV. Tôi đã học được chị rất nhiều kinh nghiệm trong công tác dịch thuật và thể hiện trên sóng phát thanh, truyền hình", nhà báo Nguyễn Tiến Long nói.

Chị Thu Hà- Phó Trưởng ban Hợp tác Quốc tế (HTQT) chia sẻ: "Trong thời gian công tác, tôi đã học được rất nhiều từ chị Hoàng Minh Nguyệt, từ phong thái ngoại giao, cách xây dựng một dự án, cách lên kế hoạch tổ chức một sự kiện quốc tế, cách phân tích tình huống, các hướng xử lý công việc... Thế hệ chuyên viên Ban HTQT dưới thời chị Nguyệt quản lý, được sự dìu dắt của chị, sau này là đội quân tinh nhuệ, đảm nhận những nhiệm vụ lớn, góp phần nâng tầm vị thế quốc tế của Đài TNVN".

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt trả lời phỏng vấn của phóng viên

Người truyền cảm hứng

Chị Thu Hà xúc động nhớ lại: "Sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi về công tác tại Ban HTQT của Đài TNVN, khi đó chị Hoàng Minh Nguyệt là Trưởng ban. Tôi thấy rất may mắn vì được làm việc với một người lãnh đạo văn minh, năng động. Tuần đầu làm việc, tôi được chị giao việc ngay, truyền cho tôi niềm cảm hứng, cho tôi cảm giác mình là một người có ích, tự tìm cách học hỏi để có thể đảm nhận nhiệm vụ, chứ hoàn toàn không có chuyện như tôi vẫn thường nghe nhiều người nói là nhân viên mới chỉ có việc "pha trà rót nước". Chị là một người lãnh đạo rất công minh".

Nhà báo Nguyễn Tiến Long tâm sự: "Chị là một người lãnh đạo có bản lĩnh, làm việc có phương pháp, quyết liệt, nguyên tắc, đi đến cùng sự việc và trên hết là một người phụ nữ nhân ái. Trong quan hệ chị em, đồng nghiệp, chị luôn cởi mở, nhường nhịn, sẵn sàng bảo ban, giúp đỡ mọi người.

Tôi may mắn là người kế tục sự nghiệp HTQT khi chị Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó TGĐ Đài TNVN vào năm 2006.

Tôi được kế thừa lãnh đạo một đội ngũ chuyên viên Ban HTQT làm việc bài bản và nhiệt huyết để viết tiếp những trang sử về sự hội nhập quốc tế sâu, rộng và hiệu quả của Đài TNVN".

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt (người đứng) tại một hội thảo khoa học của Đài TNVN.

Một phụ nữ văn minh, nhân ái

Với các đồng nghiệp, nhà báo Hoàng Minh Nguyệt là tấm gương để họ học tập và phấn đấu, không chỉ trong công việc mà còn trong cách đối nhân xử thế với đồng nghiệp, giữa lãnh đạo với nhân viên một cách văn minh và nhân ái.

"Thẳm sâu ở người phụ nữ sắc sảo và quyết liệt ấy là một người phụ nữ yếu mềm, nhân hậu. Có những kỷ niệm bây giờ tôi mới dám nói. Có lần, chị nặng lời với tôi nhưng hôm sau chị gặp tôi nói lời xin lỗi. Việc chị chủ động gặp và nói lời xin lỗi nhân viên, tôi nghĩ ít có người lãnh đạo nào chân tình như vậy. Chị Nguyệt thường tâm sự với tôi những việc mà chị đau đáu, trăn trở trong công việc. Chị luôn suy nghĩ trước mỗi lời nói, mỗi hành động, về cách cư xử của mình", Phó TGĐ Ngô Minh Hiển chia sẻ.

"Có những khi chị tâm sự với tôi, có thể do mình học tiếng Anh, bị ảnh hưởng phong cách phương Tây, ít trải lòng, nên có thể mọi người cảm thấy chị khó gần. Với riêng tôi, chị thực sự gần gũi bởi tôi hiểu rằng, chị rất văn minh, không can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của người khác, nên có thể có người cho rằng đấy là sự "lạnh" ở chị. Nhưng chính từ những chia sẻ, sự đàng hoàng và tấm lòng nhân ái của chị khiến tôi cảm thấy chị Nguyệt rất gần gũi và đáng kính", chị Thu Hà nói.

Những dấu ấn nổi bật

"Trước khi trở thành Phó TGĐ Đài TNVN, nhà báo Hoàng Minh Nguyệt gắn bó với Ban HTQT trong một chặng đường dài và chị chính là người triển khai ý tưởng của Tổng Giám đốc Trần Mai Hạnh, có công lớn trong việc gây dựng hệ thống cơ quan thường trú của Đài TNVN tại nước ngoài.

"Chị đã đi Thái Lan, Nga, Pháp... vừa kết nối làm các thủ tục về mặt hành chính nhà nước, vừa thực địa thị trường, rồi làm đề án, làm báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt trong buổi làm việc với Phó phát ngôn Ngoại giao Mỹ ngày 1/8/2007 về việc Đài TNVN đặt Cơ quan thường trú tại Hoa Kỳ.

Những năm chị Nguyệt phụ trách Ban HTQT, Đài TNVN nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của nhiều nước như Úc, Pháp, Đức, Canada, Thụy Điển, Thụy Sỹ...

Chị Nguyệt luôn có ý thức học hỏi các đối tác trên thế giới và áp dụng vào Đài TNVN. Chưa bao giờ phóng viên, biên tập viên của Đài TNVN được học hỏi và tiếp cận môi trường làm phát thanh hiện đại nhiều như thế", Phó TGĐ Ngô Minh Hiển cho biết.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt cũng là Trưởng ban HTQT đầu tiên của Đài TNVN nhận trách nhiệm tổ chức các hội nghị quốc tế lớn như Đại Hội đồng Viện Phát triển Phát thanh – Truyền hình Châu Á (AIBD) năm 2002, quy tụ hơn 200 đại biểu, năm 2005 là Đại hội đồng Hiệp Hội Phát thanh – Truyền hình châu Á Thái Bình Dương ABU với hơn 500 đại biểu quốc tế tham dự.

Nguyên Trưởng ban HTQT Hoàng Minh Nguyệt tham gia chủ trì cuộc Họp báo của Đại Hội đồng ABU tổ chức tại Việt Nam năm 2005.

Tổng thư ký ABU- ông David Ashley đã phát biểu: “Đây là một trong những Hội nghị thành công nhất của ABU, được tổ chức công phu và chu đáo, bạn bè quốc tế thực sự ấn tượng về Đài TNVN và hội nghị cũng không thể thành công nếu không có những đóng góp của bà Hoàng Minh Nguyệt”.

Trong thời gian này, với uy tín ngày càng cao, Đài TNVN đã được bầu vào Ban Quản trị của AIBD hai nhiệm kỳ và tham gia Ban Lập kế hoạch Chiến lược của AIBD soạn thảo chiến lược phát triển của AIBD trong tương lai.

Đài TNVN đã được bầu là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng các tổ chức phát thanh-truyền hình các nước nói tiếng Pháp (CIRTEF) năm 2002 và Chủ tịch CIRTEF năm 2007, Phó Chủ tịch Tiểu ban kỹ thuật ABU năm 2003, Chủ tịch Tiểu ban thông tin ASEAN-COCI Việt Nam năm 2006-2007. Lãnh đạo Đài TNVN được tổ chức ABU vinh danh là “Nhân vật của năm” tại Đại hội đồng ABU năm 2005.

"Với tư duy sắc sảo, mạch lạc, chị Nguyệt có khả năng giải quyết nhiều công việc cùng một thời điểm. Mặc dù trước đây chị phụ trách Ban HTQT, nhưng khi làm Phó TGĐ Đài TNVN phụ trách nội dung, chị cũng làm rất tốt công tác chỉ đạo tuyên truyền", Phó TGĐ Đài TNVN Ngô Minh Hiển nói.

Sau khi nghỉ hưu, với trình độ, năng lực và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, nhà báo Hoàng Minh Nguyệt tiếp tục làm chuyên gia cho UNESCO. Với vị trí này, chị vẫn luôn hướng về Đài TNVN, xây dựng nhiều dự án hỗ trợ cho phóng viên Đài TNVN.

Bà Hoàng Minh Nguyệt, Điều phối các chương trình Thông tin Truyền thông của UNESCO phát biểu tại một khóa tập huấn.

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV nhớ lại, năm 2009, khi anh được điều từ Tây Nguyên ra công tác tại Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1, cũng là thời gian nhà báo Hoàng Minh Nguyệt được phân công phụ trách nội dung của Đài TNVN. VOV1 thời điểm ấy đang chuẩn bị chuyển đổi mạnh mẽ từ kênh phát thanh tổng hợp thành kênh chuyên biệt về tin tức, thời sự.

“Chị nắm bắt những vấn đề mà VOV1 trình bày rất nhanh và ủng hộ ngay. Không chỉ vậy, với kinh nghiệm phong phú về phát thanh quốc tế, chị còn giúp chúng tôi tìm hiểu cách làm của các kênh tin tức ăn khách nhất thế giới để tham khảo, học hỏi. Có khi chỉ bằng vài gợi ý ngắn gọn mà gợi mở ra cả một hướng tư duy rất sáng sủa, mạch lạc và hữu ích”, nhà báo Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt cùng các thế hệ lãnh đạo Báo Tiếng nói Việt Nam.

"Ban mình"- đó là cách gọi ấm áp, thân thương mà nhà báo Hoàng Minh Nguyệt nói khi nhắc về tập thể Ban HTQT, nơi chị từng có thời gian dài gắn bó.

Mới đây, Ban HTQT tổ chức kỷ niệm 35 năm thành lập, cũng là để thực hiện tâm nguyện của nhà báo Hoàng Minh Nguyệt, bởi chị luôn đau đáu được trở về "Ban mình", để được gặp những đồng nghiệp mà chị luôn tin tưởng và yêu thương. Rất tiếc, vì có việc bất khả kháng nên chị không đến được, nhưng chị đã gửi rất nhiều tư liệu, hình ảnh để trình chiếu tại lễ kỷ niệm và hẹn gặp mọi người một dịp khác.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt tham gia biểu diễn văn nghệ với Ban HTQT

Hôm nay (19/10), là sinh nhật nhà báo Hoàng Minh Nguyệt. Với nhiều người, ước mong được gặp và chúc mừng chị thêm tuổi mới giờ không thể thực hiện được nữa. Chị đã về nơi vĩnh hằng, nhưng trong tâm trí những người gắn bó và yêu quý chị, vẫn còn mãi hình ảnh một người lãnh đạo, một người phụ nữ duyên dáng, đầy nhiệt huyết và giàu lòng nhân ái./.

Tin liên quan

Hợp tác quốc tế thúc đẩy phát thanh Việt Nam phát triển
Hợp tác quốc tế thúc đẩy phát thanh Việt Nam phát triển

VOV.VN - Công tác hợp tác quốc tế của Đài TNVN đã góp phần đáng kể trong sự phát triển của ngành phát thanh Việt Nam theo xu hướng  hiện đại, đa phương tiện,

Hợp tác quốc tế thúc đẩy phát thanh Việt Nam phát triển

Hợp tác quốc tế thúc đẩy phát thanh Việt Nam phát triển

VOV.VN - Công tác hợp tác quốc tế của Đài TNVN đã góp phần đáng kể trong sự phát triển của ngành phát thanh Việt Nam theo xu hướng  hiện đại, đa phương tiện,

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt - Người luôn coi công việc là nguồn cảm hứng
Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt - Người luôn coi công việc là nguồn cảm hứng

VOV.VN - Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt là con người hoàn toàn độc lập, chủ động, tự khẳng định bản thân, đi lên bằng chính khả năng của mình. 

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt - Người luôn coi công việc là nguồn cảm hứng

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt - Người luôn coi công việc là nguồn cảm hứng

VOV.VN - Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt là con người hoàn toàn độc lập, chủ động, tự khẳng định bản thân, đi lên bằng chính khả năng của mình. 

Hợp tác quốc tế VOV - giai đoạn ban đầu nhiều thử thách
Hợp tác quốc tế VOV - giai đoạn ban đầu nhiều thử thách

VOV.VN - Đánh giá về hợp tác với Việt Nam, tổ chức SIDA Thụy Điển khẳng định hợp tác trong phát thanh là điểm sáng

Hợp tác quốc tế VOV - giai đoạn ban đầu nhiều thử thách

Hợp tác quốc tế VOV - giai đoạn ban đầu nhiều thử thách

VOV.VN - Đánh giá về hợp tác với Việt Nam, tổ chức SIDA Thụy Điển khẳng định hợp tác trong phát thanh là điểm sáng