Ông Nguyễn Thế Kỷ: “Nghệ thuật cải lương lưu giữ ở Đình thờ Thầy Ba Đợi“

VOV.VN - Ngôi đình thờ Thầy Ba Đợi là một trong những nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hoá của nghệ thuật đờn ca tài tử và cải lương.

Sáng 26/10, ông Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng đoàn công tác đã đến thăm và có buổi làm việc với Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, ông Nguyễn Thế Kỷ cùng đoàn công tác đã đến thăm Đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tỉnh Long An, nơi thờ linh vị của ông Nguyễn Quang Đại (Thầy Ba Đợi) - một trong những vị tổ của nghệ thuật cải lương. 

Ông Nguyễn Thế Kỷ dâng hương nhạc quan, nghệ nhân Nguyễn Quang Đại tại tổ Đình Vạn Phước.

Chia sẻ với đoàn công tác, đại diện Ban hội hương đình Vạn Phước cho hay, Nhạc quan, đức nghệ nhân Nguyễn Quang Đại được xem là ông tổ của nhạc tài tử Nam bộ và cải lương ngày nay. Bài vị của ông được nhân dân làng Mỹ Lộc, xã Mỹ Lệ rước vào thờ tại Đình Vạn Phước. Hàng năm, lễ giỗ ông cũng là lễ cúng kỳ yên tại ngôi đình này. Trong phần hội của lễ cúng kỳ yên không thể thiếu đàn ca tài tử. Hiện ngôi đình này bị xuống cấp, cần được trùng tu. Được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo VOV và lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Cần Đước và xã Mỹ Lệ đang chuẩn bị trùng tu, tôn tạo Đình Vạn Phước. 

Phát biểu tại chuyến thăm, ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định, VOV sẽ tiếp tục có những quan tâm hỗ trợ để Đình Vạn Phước được trùng tu khang trang, quy củ hơn. Qua đó, cũng hy vọng trong thời gian tới, ngôi đình này không chỉ là nơi thờ tự Thầy Ba Đợi, là một trong những nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hoá của nghệ thuật đờn ca tài tử, cải lương mà còn sẽ trở thành điểm du lịch văn hoá tâm linh… 

“Văn hoá muốn phát triển bền vững thì bắt đầu từ người dân, từ các thôn ấp, tôi nghĩ ngoài các thiết chế văn hoá, nhà trẻ, trường học, bệnh viện và các công trình khác thì làm sao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, người dân về văn hoá tiếp tục được quan tâm hơn, làm sao phải lo cho con em địa phương được học hành đến nơi đến chốn để đóng góp phát triển quê hương. Tôi nghĩ, Cần Đước là một địa phương có truyền thống như vậy, tin rằng nơi đây  trong thời gian tới sẽ có những bước phát triển vững chắc”, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ nói.

Tiếp đoàn công tác VOV, ông Nguyễn Việt Cường, Bí thư huyện uỷ Cần Đước, tỉnh Long An bày tỏ: “Đảng bộ, chính quyền, ban hội hương Đình Vạn Phước trân trọng sự quan tâm của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, đặc biệt qua vở cải lương “Thầy Ba đợi” của tác giả kịch bản là PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc VOV, được công diễn tại nhiều địa phương, đã khắc họa một giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc, tri ân người có công rất lớn đối với quá trình hình thành, phát triển buổi sơ khai của nghệ thuật cải lương đó là Thầy Ba Đợi (tên thường gọi của Nhạc quan, nhạc sư Nguyễn Quang Đại).

Qua vở diễn này đã  tạo được sự lan toả hình ảnh ông Nguyễn Quang Đại đến đông đảo quần chúng nhân dân, cũng nhờ đó đông đảo công chúng biết được huyện Cần Đước là nơi ông Nguyễn Quang Đại lựa chọn để sinh sống, truyền bá âm nhạc dân tộc, từng bước tạo dựng được âm nhạc đờn ca tài tử, cải lương. Đây cũng là một niềm tự hào đối với địa phương”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ trao đổi với chính quyền địa phương về công tác trùng tu tôn tạo ngôi đình.
Đoàn công tác cùng với ban hội hương đình Vạn Phước chụp ảnh lưu niệm.

Ông Nguyễn Việt Cường cho biết thêm, sau khi tu sửa xong, ngoài việc cúng tiền hiền theo truyền thống, Đình Vạn Phước có thể thu hút thêm nhiều đoàn đến thăm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các đại biểu Quốc hội xúc động xem vở cải lương “Thầy Ba Đợi”

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ: "Theo dõi vở diễn, có lúc tôi rơi nước mắt theo câu chuyện trong đó".

Công diễn vở cải lương “Thầy Ba Đợi” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

VOV.VN - Sau TP.HCM và Long An, vở cải lương “Thầy Ba Đợi” mừng 100 năm sân khấu Cải lương Việt Nam sẽ được công diễn tại Hà Nội vào ngày 27-28/5.

Công diễn vở cải lương “Thầy Ba Đợi” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

VOV.VN - Người hâm mộ Hà Nội đã "đội mưa" đến xem buổi công diễn vở cải lương "Thầy Ba Đợi" tại Nhà hát Lớn.

Tin cùng chuyên mục