Tranh tài “phát thanh trực tiếp” hấp dẫn ở LHPT toàn quốc lần thứ XIV

VOV.VN - Các đơn vị đã có sự chuẩn bị kỹ càng về kịch bản và tận dụng xu thế đa nền tảng của phát thanh hiện đại để thể hiện tác phẩm dự thi của mình.

Trong khuôn khổ Liên hoan phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XIV, sáng 24/6, phần thi phát thanh trực tiếp đã chính thức diễn ra với sự tham gia của 26 đơn vị đến từ VOV và các Đài PT-TH trong cả nước. Để chuẩn bị cho phần thi được đánh giá là quan trọng nhất của LHPT, các đơn vị tham gia đã có sự chuẩn bị kỹ càng về kịch bản, kỹ thuật nhằm đảm bảo phần thi của mình đạt chất lượng tốt nhất.

Giám khảo phần thi phát thanh trực tiếp là các giảng viên Báo chí, các nhà báo tên tuổi đến từ VOV và một số Đài PT-TH

Phát thanh trực tiếp thu hút nhiều đơn vị tham gia, đề tài bám sát cuộc sống

Tại bất kỳ một Kỳ LHPT nào, phát thanh trực tiếp luôn là một điểm nhấn quan trọng, nó chứng minh phát thanh nói chung ở Việt Nam đang đi theo đúng xu hướng phát triển của phát thanh thế giới, sử dụng phương thức phát thanh hiện đại nhất hiện nay.

Theo đại diện Ban Tổ chức, một điều rất đáng mừng của kỳ LHPT toàn quốc lần thứ XIV đó là sự tham gia đông đảo của các đơn vị thuộc VOV và Đài PT-TH các địa phương vào phần thi phát thanh trực tiếp, với 26 đơn vị dự thi. Thêm nữa, qua phần thi của mình, các đơn vị đã chứng minh được rằng mình rất nhuần nhuyễn phương thức phát thanh trực tiếp và có phần trình diễn thuyết phục trước các giám khảo.

Phần thi của Ban Thời sự (VOV1), Đài TNVN.

Cũng theo Ban Tổ chức, các đơn vị tham gia thi phát thanh trực tiếp đã nắm bắt rất nhanh các đề tài mang tính thời sự và có ý nghĩa thực tiễn của cuộc sống, bám theo những mối quan tâm của người dân. Có thể đơn cử ra đây những phần thi như: Theo dòng thời sự của Ban Thời sự (VOV1), Đài TNVN; Cần tăng cường bảo vệ nguồn nước ngầm ở ĐBSCL (Đài PT-TH thành phố Cần Thơ); Giải pháp nào cho nạn phá thai chui (Đài PT-TH Hải Phòng); Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu: Đường hướng đã có, vấn đề là hành động (Kênh VOV Giao thông, Đài TNVN); Điểm hẹn hòa bình trên vùng đất lửa (Đài PT-TH Quảng Trị); Đồng Tháp - Để câu hò mãi ngân vang (Ban Âm nhạc VOV3, Đài TNVN); Đi tìm giải pháp cho cán bộ công chức cấp xã dôi dư sau sắp xếp bộ máy tổ chức (Đài PT-TH Vĩnh Long)...

Phần thi của Đài PT-TH thành phố Cần Thơ.

Nói về việc lựa chọn đề tài tham gia thi phát thanh trực tiếp tại LHPT toàn quốc lần này, nhà báo Mạc Kỉnh Hào - Trưởng phòng Phát thanh, Đài PT-TH thành phố Cần Thơ cho biết: Xuất phát từ thực tiễn trong mùa hạn mặn năm nay, mùa hạn mặn được đánh giá là khốc liệt nhất từ trước tới nay, một số địa phương đặc biệt là các địa phương ven biển đã sử dụng nguồn nước ngầm như một cứu cánh để giải quyết bài toán thiếu nước ngọt cho người dân, cũng từ đây xuất hiện việc người dân tự ý khoan giếng một cách tự phát dẫn đến nhiều hệ lụy.

“Để cảnh báo những hệ lụy từ việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm, cũng như tìm ra nguyên nhân tại sao người dân lại tự ý khai thác quá mức và các cơ quan có những giải pháp gì để bảo vệ tốt nhất nguồn nước ngầm cho tương lai...Trong chương trình thi phát thanh trực tiếp lần này, chúng tôi tập trung vào việc tìm ra lời giải cho những câu hỏi đó với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành. Đây là vấn đề mang tính thực tiễn cao đối với các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL”, nhà báo Mạc Kỉnh Hào chia sẻ.

Phần thi của Kênh VOV Giao thông, Đài TNVN với sự tham gia của 2 vị khách mời là ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và TS Đặng Kiều Nhân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Đại học Cần Thơ.

Tương tự, cũng bám sát vào thực tiễn đang diễn ra tại vùng ĐBSCL, Kênh VOV Giao thông, Đài TNVN đã lựa chọn đề tài “Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu: Đường hướng đã có, vấn đề là hành động”, trong 30 phút thời lượng chương trình phát thanh trực tiếp, BTV cùng với các vị khách mời đã cùng phân tích, mổ xẻ những vẫn đề được và chưa được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ. từ đó đề ra những giải pháp cụ thể, sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành trung ương và 13 tỉnh thành trong vùng để thực sự đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đây cũng là đề tài được các thành viên Ban giám khảo phần thi phát thanh trực tiếp đánh giá cao.

Các đơn vị dự thi đã tận dụng tốt xu thế đa nền tảng của phát thanh hiện đại

Đánh giá nhanh về phần thi của các đơn vị trong ngày đầu tiên, ông Vũ Quang Hào - Giảng viên cao cấp Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng tiểu ban Phát thanh trực tiếp cho rằng: Các đơn vị tham gia thi đều có sự chuẩn bị rất kỹ càng, đưa ra được những thông tin cũng như cách trình diễn tác phẩm của mình khá thuyết phục thính giả.

Các giám khảo tiểu ban thi Phát thanh trực tiếp hội ý sau phần thi hôm nay của một số đơn vị. Ảnh: Vũ Toàn

Cũng theo ông Vũ Quang Hào, LHPT toàn quốc năm nay có một điểm rất mới là các đơn vị tham gia dự thi đều sử dụng công nghệ phục vụ cho tác phẩm của mình một cách hiệu quả. Điều này cho thấy các Đài PT-TH trong cả nước đang đi theo xu thế Multi platform (đa nền tảng) rất phù hợp với bối cảnh hiện nay của báo chí nói chung và phát thanh nói riêng.

“Để phát triển chúng tôi tất nhiên phải thay đổi, hướng tới xu thế phát thanh hiện đại nhiều hơn bằng việc tăng cường tương tác với độc giả, góc tiếp cận đa dạng hơn qua việc tận dụng mạng xã hội như fanpage, youtube, đồng thời tăng cường tương tác với thính giả ngay trong các chương trình phát thanh trực tiếp”, nhà báo Mạc Kỉnh Hào - Trưởng phòng Phát thanh, Đài PT-TH thành phố Cần Thơ chia sẻ.

“Nếu các kỳ Liên hoan trước, Hội đồng chấm thi tập trung nhiều vào tương tác qua điện thoại phòng thu nhưng năm nay Ban giám khảo quan tâm cho điểm thông qua việc đánh giá việc livestream qua fanpage của các đơn vị dự thi. Hầu hết các đơn vị đều làm tốt nhưng vẫn còn 1-2 đơn vị chưa tìm cách để khai thác triệt để thế mạnh này để tăng tính tương tác với thính giả trong phần thi của mình”, ông Vũ Quang Hào đánh giá.

Bên cạnh đó, giám khảo chấm thi trực tiếp cũng quan tâm nhiều đến kỹ năng trình diễn nghiệp vụ phát thanh của các đơn vị dự thi, làm sao phải thực sự là phát thanh trực tiếp theo tiêu chí mà Hội đồng chung khảo LHPT toàn quốc đã đề ra. Các giám khảo cũng đã cuộc họp riêng để trao đổi thêm về các tiêu chí để làm sao đánh giá, cho điểm các tác phẩm một cách chính xác nhất.

Ông Vũ Quang Hào - Giảng viên cao cấp Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng tiểu ban Phát thanh trực tiếp thông tin nhanh về chất lượng các tác phẩm dự thi hôm nay. Ảnh: Vũ Toàn

Cũng theo ông Vũ Quang Hào, một điểm ấn tượng nhất qua các chương trình đã dự thi hôm nay đối với cá nhân ông cũng như các giám khảo khác và khán, thính giả đó là các phóng sự chèn. Những phóng sự này mang hơi thở cuộc sống rất rõ, chất phát thanh được thể hiện đậm nét qua những phóng sự đó.

Phần thi phát thanh trực tiếp sẽ diễn ra đến hết ngày 26/6 và hứa hẹn sẽ đem đến cho khán thính giả những câu chuyện, những đề tài thiết thực với cuộc sống qua phần trình diễn của các đơn vị của Đài TNVN cũng như các Đài PT-TH trong cả nước./.

Viết bình luận