Viết về biển đảo phải dám dấn thân

Viết về biển đảo phải dám dấn thân

VOV.VN - Với thời lượng phát sóng từ 13-18h/ngày, Đài PT-TH Quảng Ngãi đã dành thời lượng lớn để tuyên truyền về biển đảo.

Nằm ở khu vực duyên hải miền Trung, Đài PT-TH Quảng Ngãi luôn xem biển đảo là một trong những đề tài trọng tâm, xuyên suốt trong các chương trình phát thanh, truyền hình.

Biển đảo và trách nhiệm của nhà báo

Với bờ biển trải dài 130km thuộc 5 huyện, thành phố gồm 25 xã ven biển, 3 xã đảo, có 6 cửa biển nối tiếp nhau dọc theo hướng Bắc - Nam, tạo cho Quảng Ngãi một ngư trường rộng lớn trên 11.000km2. Đặc biệt huyện đảo Lý Sơn cách đất liền hơn 15 hải lý, là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa minh chứng hùng hồn khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời Vua, Chúa nhà Nguyễn.

viet ve bien dao phai dam dan than hinh 1
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thu hút đông đảo các phóng viên miền Trung

Từ ngàn đời nay, người dân Quảng Ngãi đã bám biển, sống nhờ biển qua việc duy trì, phát triển nghề truyền thống đánh bắt, nuôi trồng, chế biến hải sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc tranh chấp trên Biển Đông ngày càng phức tạp đã đặt ra cho những người làm báo nhiều trăn trở.

Là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh, Đài PT-TH Quảng Ngãi xác định việc tuyên truyền phát triển kinh tế xã hội vùng biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là nghĩa vụ, đồng thời là trách nhiệm của những người làm báo phát thanh, truyền hình. Thực tế cuộc sống của cư dân vùng ven biển chính là nguồn chất liệu, là đề tài để Đài tổ chức thực hiện thường xuyên nội dung tuyên truyền trong các chương trình phát thanh, truyền hình.

Rèn kỹ năng làm báo

Để chuyển tải được nội dung về biển đảo đến công chúng, đòi hỏi nhà báo phải thâm nhập thực tế, sống trong hơi thở của người dân, thậm chí phải dấn thân nơi đầu sóng ngọn gió, nơi đang rình rập những hiểm họa của thiên tai và “nhân tai”. Có như vậy mới mang đến cho khán, thính giả những âm thanh, hình ảnh sống động về thực tế đời sống chiến đấu, lao động, sản xuất, học tập..., của quân và dân vùng biển đảo.

Việc thâm nhập thực tế và tập huấn nghiệp vụ đã góp phần rèn luyện kỹ năng làm báo phát thanh, truyền hình theo hướng hiện đại cho nhiều phóng viên, biên tập viên. Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc tổ chức thực hiện thành công các chương trình phát thanh, truyền hình.

Với thời lượng phát sóng từ 13-18h/ngày, Đài PT-TH Quảng Ngãi đã dành thời lượng lớn để tuyên truyền về biển đảo. Nhiều chương trình về biển đảo của Đài đã để lại dấu ấn trong lòng thính giả. Cụ thể như: Chương trình “Vì chủ quyền an ninh biển đảo”, “Quốc phòng toàn dân”... đã chuyển tải được nhiều  thông tin có chiều sâu về biển đảo, qua đó định hướng được dư luận đối với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế biển đảo, gắn với bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng vùng biển đảo của Tổ quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close