Dấu hiệu hủy hoại rừng khi thi công đường điện 220kV

Dấu hiệu hủy hoại rừng khi thi công đường điện 220kV

VOV.VN - Dù chưa được cấp phép, đơn vị thi công vẫn đưa máy móc vào san ủi trừng và đất rừng Bắc An Khê, tỉnh Gia Lai để làm đường điện.

Một sự việc hy hữu vừa xảy ra tại lâm phần Ban quản lý rừng Bắc An Khê, tỉnh Gia Lai khi một đơn vị thi công đường điện 220kV đã vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, đơn vị thi công vẫn đưa máy móc vào san ủi trái phép rừng và đất rừng, khi các ngành chức năng đã lập biên bản đình chỉ, đơn vị thi công vẫn không chấp hành.

dau hieu huy hoai rung khi thi cong duong dien 220kv  hinh 1
Con đường được mở trái phép trong rừng phòng hộ khi thi công đường điện.

Ngày 5/6, chúng tôi có mặt tại khoảnh 1, Tiểu khu 605a, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, địa bàn xã Hà Tam, Huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai. 

Tại đây, một con đường đất dài khoảng 100m, rộng 4-5m vừa được san ủi từ đoạn giáp ranh với Quốc lộ 19 lên một vị trí xây dựng trụ móng cột điện thuộc dự án “Đường dây 220kV Pleiku 2 – An Khê”. Hàng loạt cây thông của rừng phòng hộ đã bị san ủi theo con đường này, nhiều cây bị vùi lấp bị chết khô dưới lớp đất.

dau hieu huy hoai rung khi thi cong duong dien 220kv  hinh 2
Con đường dài khoảng 100m, rộng 4-5m.

Được giao bảo vệ rừng tại khu vực này, ông Bùi Trọng Quân, Tổ phó Tổ Bảo rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê cho biết, đơn vị thi công đã tiến hành san ủi con đường này từ giữa tháng 4/2019. Khi phát hiện sai phạm, Ban quản lý rừng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tiến hành lập biên bản, đình chỉ thi công.

“Đơn vị trực tiếp thi công là Công ty Việt Á. Con đường mở lên đây chưa có hồ sơ phê duyệt của các cấp, ngành. Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê phát hiện, phối hợp với Hạt Kiểm lâm tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công. Về phía đơn vị thi công là họ cũng ký vào biên bản nhưng  sau đó vẫn tiếp tục vi phạm”, ông Quân cho hay.

dau hieu huy hoai rung khi thi cong duong dien 220kv  hinh 3
Đơn vị thi công vẫn san ủi rừng và đất rừng trái phép.

Vì đơn vị thi công vẫn cố tình vi phạm trong việc san ủi rừng và đất rừng trái phép, cuối tháng 5/2019, các ngành chức năng của huyện Đăk Pơ như Ban quản lý rừng, Hạt Kiểm lâm, Công an và Viện kiểm sát đã phải cùng vào cuộc để lập biên bản, đưa phương tiện vi phạm về Hạt Kiểm lâm để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp  luật.

Ông Võ Văn Thơm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Pơ cho biết: Dự án “Đường dây 220kV Pleiku 2 – An Khê” có 5 vị trí nằm trên đất rừng của huyện. Đáng chú ý, tất cả 5 vị trí này, đơn vị thi công mới chỉ có hồ sơ phê duyệt diện tích xây trụ móng, chưa được cấp phép san ủi rừng và đất rừng để làm đường vận chuyển nguyên vật liệu.

Để thi công ở những công trình này, đơn vị thi công phải mở đường vào rừng. Hạt Kiểm lâm Đăk Pơ đã chuyển hồ sơ lên cấp có thẩm quyền là Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT để xem xét xử lý. “Về thẩm quyền xử lý thì vượt thẩm quyền của Hạt trưởng, nên tôi chuyển hồ sơ lên cơ quan chức năng cao hơn để xử lý”, ông Thơm nói.

dau hieu huy hoai rung khi thi cong duong dien 220kv  hinh 4
Chiếc máy múc là tang vật vi phạm khi đơn vị thi công cố tình hủy hoại rừng phòng hộ.

Cũng theo ông Võ Văn Thơm, đối với các dự án liên quan đến điện năng, các ngành của huyện Đăk Pơ sẵn sàng phối hợp và tạo điều kiện để việc thi công thuận lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, mọi việc phải theo quy định pháp luật, không thể san ủi rừng, đất rừng bất chấp các quy định pháp luật.

Theo thông tin được công bố, dự án "Đường dây 220kV Pleiku 2 – An Khê" do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư. Sau khi công trình hoàn thành, Truyền tải điện Gia Lai sẽ tiếp nhận quản lý vận hành./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close