Đầu xuân đi lễ chùa

Đêm 30 và sang mùng Một Tết, nhiều người dân thủ đô đã đi lễ chùa đầu năm mới để cầu an lành, thịnh vượng cho gia đình và đất nước.  

Sáng nay 14/2, đường phố Hà Nội khá vắng vẻ, tuy nhiên ở các chùa như chùa Hà, chùa Phúc Khánh, chùa Trấn Quốc, chùa Quán Thánh... thì kể từ phút giao thừa, mặc dù trời mưa, có rất đông người đến lễ.

Chùa Quán Sứ, trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hầu như lúc nào cũng nhộn nhịp đón khách. Lư hương ở sảnh trước sân chùa nghi ngút khói tạo nên một màn sương mù dày đặc làm cho chốn thiền càng thêm linh thiêng, huyền bí.

Trong chùa đầy ắp người cùng những tiếng lầm rầm, thì thầm cầu khấn. Tất cả đều rất trang nghiêm, trật tự. Hoà thường Thích Thanh Tứ, trụ trì chùa Quán Sứ cho biết: “Lễ ở nhà cũng được, lễ tổ tiên ở nhà là tốt rồi nhưng người ta muốn đến chùa để lễ, đến nơi thờ tự thiêng liêng cầu phúc, cầu tài…”.

Người Việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm không đơn giản để ước nguyện mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những năm tháng vất vả trong cuộc mưu sinh. Bà Phạm Thị Chiến, phường Mộ Lao, quận Hà Đông cho biết, năm nào bà cũng đi lễ vào đêm giao thừa hoặc mùng 1 Tết để cầu phúc cho gia đình, con cháu.

Người đi chùa đầu năm không chỉ cầu phúc, cầu lộc cho gia đình mình mà còn cầu thái bình cho đất nước. Năm nào cũng vậy, các nhà chùa luôn rộng mở cửa đón các phật tử đến để thỉnh Phật những điều tốt đẹp nhất cho gia đình  mình. Sư thầy Đàm Thích Phương, trụ trì chùa Mỗ Lao gửi đến mọi người lời chúc năm mới: “(Namô A Di Đà Phật, nhà chùa cầu cho toàn thể nhân dân hạnh phúc ấm no…” Hòa vào dòng người đi lễ đầu xuân, trong tiết trời se se lạnh, lất phất giọt mưa xuân, ta như cảm nhận được sự giao hòa của đất trời khi vào xuân. Cửa chùa rộng mở với tiếng chuông ngân vang cùng mùi thơm của khói hương, hoa lễ luôn làm cho tâm hồn con người thanh bình đến lạ. Họ đến chùa không chỉ để cầu may hay gột bỏ những ưu phiền, mà còn để tìm về với cội nguồn dân tộc. Tất cả những điều đó như một gam màu lấp lánh, tạo nên nét đa sắc trong bức tranh văn hóa Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên