Đẩy mạnh bàn giao đất công thực hiện dự án thoát nước

(VOV) - Dự án thoát nước có vị trí đặc biệt quan trọng, là một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô sử dụng vốn vay ODA

Tại hội nghị về công tác triển khai thực hiện Dự án thoát nước (giai doạn II) nhằm cải thiện môi trường, sau khi nghe Ban quản lý dự án Thoát nước Hà Nội và ý kiến của các đại biểu dự hội nghị, ông Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 07 CTr/TU về “Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường” kết luận: Dự án thoát nước (giai đoạn II) có vị trí đặc biệt quan trọng, là một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản. Vì vậy, dự án phải được đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ theo thần Hiệp định của Chính phủ Việt Nam- Nhật Bản. 

Dự án thoát nước giai đoạn 1 hoàn thành góp phần nâng cao năng lực thoát nước của TP Hà Nội

Việc triển khai dự án đạt được những kết quả quan trọng bước đầu. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện còn nổi lên một số hạn chế, khuyết điểm. Trong đó, cơ chế chính sách GPMB cơ bản đã đầy đủ nhưng đôi khi áp dụng còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn, chậm trễ khi xử lý một số trường hợp cụ thể, nhất là việc xác định nguồn gốc đất khi lên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa được hướng dẫn đẩy đủ, thống nhất để các địa phương thực hiện…
Ông Nguyễn Công Soái chỉ đạo các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa. Tập trung chỉ đạo các phường bàn giao ngay phần đất công thuộc phạm vi công trình thoát nước trong năm 2012.

Cụ thể: Giải tỏa lấn  chiếm tại phường Trương Định. Dứt điểm các tồn tại trong công tác GPMB đường bờ phải phân lũ tuyến sông Lừ -Sét từ Cầu Trắng đến Cầu Sét; Đường bờ phải sông Lừ từ đường Lê Trọng Tấn đến sông Tô Lịch và phương án nắn tuyến không đi qua đường Đầm Sen phường Định Công. Việc hộ dân tự ý rào cuối đường Đặng Xuân Bảng, UBND phường Đại Kim, thanh tra Quận kiểm tra xử lý và có kế hoạch bảo vệ an toàn cho đơn vị thi công; Bàn giao phân diện tích đất hồ Linh Đàm và mặt nước và phần đất công trên cạn hồ Định Công cho đơn vị thi công.  

Tiếp tục GPMB 4 hồ: Khương Trung 1, Hạ Đình, Đầm Chuối và hồ Phương Liệt để thi công xong năm 2014, trong đó bàn giao 4,4 ha diện tích mặt nước hồ Phương Liệt cho chủ đầu tư trong tháng 12/2012. GPMB đường dọc sông Lừ từ phố Hồ Đắc Di đến cầu Kim Liên cuối tháng 11/2012.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị lãnh đạo cấp ủy và chính quyền các cấp, đẩy mạnh công tác GPMB, sớm bàn giao cho chủ đầu tư triển khai thi công, góp phần nâng cao năng lực hạ tầng kỹ thuật thoát nước giao thông cải thiện môi trường Thành phố./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên