ĐBSCL khôi phục sản xuất sau lũ

Người dân ĐBSCL đã thu hoạch được gần 80% trong tổng số 650.000 ha diện tích lúa vụ 3 với năng suất trung bình đạt hơn 5 tấn/ha.

Hiện nay, nông dân ở ĐBSCL  đang thu hoạch rộ lúa thu - đông. Bà con rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, bà con cũng đang khẩn trương làm đồng gối vụ, vừa thu hoạch vừa tiến hành sản xuất để cho kịp vụ đông xuân sắp tới.

Nông dân phấn khởi trúng mùa, được giá vụ lúa thu- đông, thì vụ đông-xuân tới dự báo phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Vụ đông xuân này, nông dân các tỉnh ĐBSCL sẽ gieo cấy gần 1,6 triệu ha, sẽ cần khoảng 200.000 tấn lúa giống. Tuy nhiên, triều cường đã gây ngập sâu và kéo dài ở hầu khắp các tỉnh ĐBSCL nên tình trạng sốt giá, khan hiếm lúa giống, đặc biệt các giống lúa chất lượng cao sẽ xảy ra cục bộ ở một vài địa phương.

Ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng, Cục Trồng trọt khu vực phía Nam cho biết: Do triều cường vẫn lên cao hơn 1 mét, nên mực nước rút xuống chậm đã làm ảnh hưởng đến tiến độ xuống giống vụ đông xuân tới. Người dân cần có kế hoạch xuống giống đúng lịch thời vụ; Đồng thời, tiến hành bơm rút nước, thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật: “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Hiện giờ hệ thống giống ở ĐBSCL rất tốt, đặc biệt là hệ thống giống nông hộ.

Còn hơn 1 tuần nữa, nông dân ĐBSCL sẽ xuống giống vụ đông-xuân đợt 1. Các chuyên gia nhận định tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, tác động của biến đổi khí hậu sẽ có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến vụ đông - xuân. Các địa phương cần có các biện pháp chủ động đảm bảo nguồn nước tưới tiêu; theo dõi sát tình hình lũ rút, gia cố bờ bao, khẩn trương bơm rút nước để xuống giống tập trung, kịp thời để né hạn, xâm nhập mặn…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên