Để cây trồng, vật nuôi không bị chết rét

(VOV) -Các địa phương cần có những biện pháp cụ thể giúp bà con chủ động bảo vệ đàn gia súc và cây trồng.

Những ngày này, các tỉnh miền Bắc đang chịu đợt rét đầu mùa, nhiều địa phương như Sapa - Lào Cai, Mẫu Sơn - Lạng Sơn, nhiệt độ xuống dưới 14oC. Để tránh thiệt hại cho vật nuôi và cây trồng, ngay từ bây giờ các địa phương cần có những biện pháp cụ thể, triển khai xuống tận cơ sở, giúp bà con chủ động bảo vệ đàn gia súc và cây trồng.

Hẳn chúng ta chưa quên, năm 2011, chỉ một đợt rét đậm, rét hại, số trâu bò bị chết ở các địa phương đã lên tới 17.000 con, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và sức kéo cho nông dân. Trong đó các tỉnh bị thiệt hại nhiều là Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang...

Nguyên nhân dẫn đến gia súc chết hàng loạt được kể ra là do người dân vẫn chăn thả gia súc theo kiểu thả rông, chăn nuôi không tập trung, chuồng trại phần lớn chỉ được dựng tạm bợ không đủ che ấm cho vật nuôi.

Mỗi năm có hàng nghìn trâu, bò bị chết rét (Ảnh: Dân Việt)

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm nay, miền Bắc nước ta sẽ có từ 4- 5 đợt rét đậm, rét hại, đợt đầu sẽ xuất hiện vào cuối tháng này. Một số địa phương sẽ xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Tình hình rét đậm, rét hại kéo dài có nguy cơ gây bùng phát các dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi.

Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm và hạn chế thấp nhất thiệt hại, các địa phương cần chủ động phòng, chống rét ngay với các biện pháp: che chắn chuồng trại, sưởi ấm cho gia súc, gia cầm, bảo đảm chuồng trại kín, khô, ấm. Điều quan trọng phải chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm. Đối với trâu, bò sử dụng sức kéo, buổi sáng cần cho đi ăn muộn, về muộn. Buổi chiều đi ăn sớm, về sớm, những ngày trời rét đậm, rét hại, không được thả rông gia súc.

Bên cạnh đó, rét đậm, rét hại kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cây trồng, cản trở sự sinh trưởng, đặc biệt là những diện tích mạ đã được gieo chuẩn bị cấy vụ Đông Xuân 2012-2013. Theo các chuyên gia nông nghiệp, để phòng chống bệnh cho cây trồng, đặc biệt là mạ, bà con nông dân cần bón phân, kali, giảm bón đạm để cây khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ xuống dưới 13oC cần tưới ủ ấm, rắc tro bếp mỏng lên bề mặt luống mạ và không gieo mạ khi nhiệt độ dưới 15oC và phải che chắn kín bằng nilon.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc phòng chống đói, rét cho gia súc. Theo đó, các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên cần có hành động cụ thể phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Chỉ thị cũng yêu cầu chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ phòng chống đói, rét cho vật nuôi, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với nuôi trồng thuỷ sản thì cần nâng cao độ sâu nước trong ao nuôi, che chắn gió lạnh, thả bèo giữ ấm cho cá…

Ngoài ra, cần kiện toàn tổ chức Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản của địa phương. Tăng cường kiểm tra giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan. Triển khai các chương trình tiêm vaccine, vệ sinh tiêu độc môi trường nhanh gọn, hiệu quả.

Các địa phương cần thông tin đầy đủ và kịp thời dịch bệnh phát sinh hoặc có dự báo rét đậm, rét hại để có biện pháp phòng, tránh hiệu quả. Chủ động và có các biện pháp phòng, chống rét hiệu quả chắc chắn chúng ta sẽ khắc phục và giảm thiểu được những thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra./.

Tin liên quan

Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc
Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc

(VOV) -Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2012-2013.

Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc

Chỉ thị phòng chống đói, rét cho gia súc

(VOV) -Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc phòng chống đói, rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2012-2013.