Đề nghị thu hồi GPLX vĩnh viễn nếu uống rượu, bia khi lái xe

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đề nghị thu hồi GPLX vĩnh viễn nếu uống rượu, bia khi lái xe

VOV.VN -“Nếu lái xe uống rượu bia gây tai nạn chết người, phải thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn. Có như vậy mới nghiêm minh”.

Đại biểu Thái Trường Giang (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) cho rằng, thời gian qua, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia ngày càng phức tạp. Hiện nay, đã có một số biện pháp để xử lý như: phạt hành xử lý hình sự. Tuy nhiên, đại biểu Giang cho rằng, những hình phạt này chưa đủ sức răn đe. Bởi việc họ có tiền mua sắm xe hơi, thì chuyện phạt vài chục triệu, trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng, đối với họ cũng không lớn.

Đề nghị thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn

Theo đại biểu Thái Trường Giang, cần thiết là phải tăng hình phạt. “Nếu gây tai nạn chết người, ngoài việc phạt tù theo quy định của Luật Hình sự, theo tôi là phải thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn, chứ không phải là tạm tịch thu bằng lái 5-10 năm. Có như vậy mới nghiêm minh”- đại biểu Thái Trường Giang nói.

de nghi thu hoi gplx vinh vien neu uong ruou, bia khi lai xe hinh 1
Đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau). (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu Giang cũng cho biết, với vụ việc như này, Singapore có hình thức đưa đi lao động công ích, xử phạt bằng roi, đè ra để đánh để cho sợ. Đại biểu Giang cũng mong rằng, trong kỳ họp này nên ra Nghị quyết riêng về vấn đề lạm dụng rượu bia, các chất kích thích gây ra tai nạn nghiêm trọng, để góp phần kéo giảm tai nạn giao thông.

Cần thiết thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho biết, thời gian qua, tác hại của rượu bia đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, tinh thần, là nỗi lo, bức xúc của toàn xã hội. Vì vậy việc đưa ra Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia trong thời điểm này là cần thiết, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người dân.

de nghi thu hoi gplx vinh vien neu uong ruou, bia khi lai xe hinh 2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình).
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đại biểu Phương cũng cho rằng, trong Luật phòng chống tác hại của rượu, bia lần này, cần phải xây dựng hình thức quy định cụ thể và chi tiết các chế tài để xử lý nghiêm và xử lý có hiệu quả những sai phạm để nâng hiệu quả của Luật.

“Tôi rất kỳ vọng khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia ban hành sẽ giảm bớt được ít nhất 50- 60% các vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia. Còn biện pháp triệt để thì chắc chắn vẫn rất khó vì người dân lâu nay vẫn có thói quen uống rượu bia trong các cuộc liên hoan và lấy việc ép nhau uống làm niềm vui. Bên cạnh đó, khi Luật ban hành, các bộ, ngành, tỉnh, thành phải có văn bản triển khai, đồng thời phải có bộ máy để tuyên truyền phổ biến Luật đến tận người dân, từng cơ quan đơn vị” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Cận cảnh pha ra vào “khó hiểu” của thủ môn ĐT Việt Nam

VOV.VN -Thủ môn của ĐT Việt Nam- Nguyễn Văn Toản đã có pha ra vào không hợp lý khiến CLB Hải Phòng phải nhận bàn thua thứ 4 trước Than Quảng Ninh.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP