Dịch Covid-19 tạm lắng, đường sắt kiến nghị tăng chuyến tàu Bắc-Nam

VOV.VN - Ngành đường sắt kiến nghị lộ trình tăng tàu khách tuyến Hà Nội - TP.HCM từ hôm nay (16/4), đồng thời tiếp tục siết các biện pháp chống dịch Covid-19.

Chiều 16/4, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa có văn bản kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép tăng tàu khách trên tuyến đường sắt Bắc- Nam từ ngày 16/4.

Đường sắt kiến nghị lộ trình tăng tàu khách tuyến Hà Nội - TP.HCM từ 16/4 song hành với các biện pháp chống dịch Covid-19.

Theo đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề xuất phương án và lộ trình chạy tàu cụ thể như sau: Từ ngày 16 - 22/4/2020, cho phép chạy thêm 1 đôi tàu khách trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số lên 2 đôi tàu trên tuyến này.

Từ ngày 23 - 29/4/2020, chạy thêm 2 đôi tàu khách trên tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số lên 4 đôi tàu.

Từ ngày 30/4/2020 trở đi, chạy tàu khách như bình thường trên tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, các công ty vận tải đường sắt sẽ căn cứ vào nhu cầu vận tải và năng lực chạy tàu để bố trí phù hợp.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng cho biết, với các giải pháp chống dịch, đến nay chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm bệnh nào qua đường sắt. “Tổng công ty sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo Chỉ thị 16 và các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho các ga trên tuyến như đối với các địa phương có nguy cơ cao”, văn bản kiến nghị nêu rõ.

Được biết, cũng trong chiều 16/4, Cục Đường sắt Việt Nam đã trình xin ý kiến Bộ GTVT về đề xuất phương án chạy tàu trên.

Trước đó, tối qua (15/4), Bộ GTVT có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, các Cục: Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa Việt Nam căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng phương án vận chuyển hành khách đối với các tỉnh, thành phố thuộc từng nhóm nguy cơ.

Duy trì đôi tàu khách, tăng cường tàu chở hàng

Ngoài việc tiếp tục duy trì một đôi tàu khách chạy tuyến Bắc-Nam, ngành đường sắt sẽ tăng cường chạy thêm tàu hàng nhanh hỗn hợp để chở hàng hóa.

Ngoài việc tiếp tục duy trì một đôi tàu khách chạy tuyến Bắc-Nam, ngành đường sắt sẽ tăng cường chạy thêm tàu hàng nhanh hỗn hợp để chở hàng hóa.

Đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết ngành đường sắt vừa quyết định giữ nguyên chạy duy nhất đôi tàu khách Thống nhất mang mác hiệu SE3/SE4 như hiện nay trên toàn mạng lưới. Thời gian áp dụng từ 16/4, dự kiến đến 23/4, đến khi có phương án tiếp theo.

“Việc tổ chức bán vé, đón tiễn tại ga, phục vụ hành khách trên tàu và thời gian hành trình đôi tàu SE3/SE4 như hiện hành,” vị đại diện này cho hay.

Trong thời trên, ngành đường sắt sẽ tăng cường chạy tàu hàng nhanh, trong đó tiếp tục duy trì đôi tàu hàng nhanh hỗn hợp Hà Nội-Sài Gòn mang mác hiệu HL1/HL2, có hành trình nhanh 34 giờ với thời gian dừng, đỗ cố định tại các ga như tàu khách để chuyên chở hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh, hàng thuê nguyên toa…

Hiện nay, ngành đường sắt sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: đo thân nhiệt, khai bản khai y tế điện tử đối với hành khách đi tàu; hướng dẫn tất cả hành khách đến ga mua vé, ngồi trong phòng đợi tàu, khi vào ga lên tàu phải đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách với những người xung quanh an toàn; bố trí hành khách trên tàu ngồi giãn cách…

Các địa phương cũng cử lực lượng chức năng đến nhà ga đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế điện tử hành khách xuống tàu về ga như Nha Trang, Huế… Tại ga Sài Gòn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với tất cả hành khách đi tàu về ga và thành viên tổ tàu…/.