Dịch tả lợn châu Phi lan nhanh, xác lợn chết vứt tràn lan ở Quảng Trị

VOV.VN -Dịch tả lợn châu Phi đang lan nhanh và diễn biến phức tạp ở Quảng Trị. Người dẫn còn tùy tiện trong việc tiêu hủy lợn chết, tăng nguy cơ lây lan dịch.

Những ngày qua, nhiều người rất bức xúc khi phát hiện lợn chết vứt vừa bãi xuống hồ Sinh Thái ở thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Trong lòng hồ, lợn chết có con bỏ trong bao tải, một số bị vứt xuống hồ. Xác lợn chết bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Văn Khai, ở khu phố 2, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ cho biết, trong lúc đi tập thể dục quanh hồ thấy khoảng 20 xác lợn chết bị vứt xuống hồ.

Lợn chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước hồ.

“Người dân vứt lợn xuống, khoảng 3 kg lợn con, nổi trên mặt hồ. Người dân vô ý thức gây ô nhiễm môi trường. Cần hạn chế việc này để giữ vệ sinh chung tại hồ. Hồ sạch mà đem vứt bừa bãi, làm nguy cơ lây lan dịch bệnh”- ông Khai nói.

Bà Vũ Thị Giang, cán bộ Thú y thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ cho biết, khi nhận tin báo của người dân, đơn vị đã huy động lực lượng vớt số lợn chết này và tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định.

Người dân bức xúc khi phát hiện lợn chết bị vứt xuống hồ.

“Trong lúc tình hình dịch bệnh xảy ra phức tạp mà ý thức của người dân kém. Chúng tôi đang tìm hiểu sự việc và đề nghị người dân không được làm những hành động tương tự, thiếu trách nhiệm để ảnh hưởng tới môi trường”- bà Vũ Thị Giang cho biết.

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Trị với hơn 26.000 con lợn bị tiêu hủy. Hơn 4.600 hộ chăn nuôi thiệt hại nặng do dịch tả lợn châu Phi. Tỉnh Quảng Trị đề nghị Trung ương hỗ trợ thêm 50.000l hóa chất phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện đúng yêu cầu “5 không”, đó là: không giấu khi lợn bệnh; không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh; không bán lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh; không vứt xác lợn chết bừa bãi…

Số lợn chết thả trên hồ được nhanh chóng vớt lên đem đi xử lý theo đúng quy định.

“Tỉnh ban hành hướng dẫn cụ thể hóa việc các hộ có dịch tiêu hủy theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tránh gian lận, tránh khai không đúng thực tế, có kiểm tra, giám sát rất chặt chẽ, không để trong đợt dịch này cán bộ và nhân dân trục lợi về chính sách hỗ trợ đền bù. Khi có dấu hiệu là chúng tôi đã cho kiểm tra và nếu có thì phải xử lý nghiêm, kỷ luật bằng mọi hình thức”- ông Hà Sỹ Đồng cho biết./.

shepriphadidehuuohojauiuistiprowricluvichuswuvimovasitruwacudekophochidislagapuphasithophiwrodujufrekachupabreprobibrusiswupreprabruspiwuspovobrisoswachitralopreruvorarechotrukaslataphubridaswusipamirowrithodruwrijinutruchipushes

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn Châu Phi lan ra 8 huyện tại Gia Lai

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan rộng tại tỉnh Gia Lai với hàng nghìn con đã phải tiêu hủy, gần một nửa số huyện của tỉnh đã có dịch.

Sơn La tiêu hủy 400 tấn lợn bị dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Tính đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã có 36 xã công bố hết dịch, 35 xã đã qua 30 ngày không phát hiện dịch. 400 tấn lợn đã bị tiêu hủy do dịch bệnh.

Nhiều xã tại Bắc Kạn công bố hết dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Theo báo cáo nhanh của Chi cục Chăn nuôi và thú y Bắc Kạn, cho đến ngày 7/8, 11 xã ở tỉnh Bắc Kạn công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Tin cùng chuyên mục