Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, người chăn nuôi xót xa, cầm cự...

VOV.VN - Hà Nội là địa phương có tổng đàn lợn lớn, khoảng 1,9 triệu con. Nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người chăn nuôi.

Thống kê của ngành chức năng thành phố Hà Nội cho biết, sau hơn 3 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố, với số lợn mắc bệnh và tiêu hủy gần 274.000 con (chiếm 14% tổng đàn). Tổng thiệt hại cho người chăn nuôi trên 470 tỷ đồng.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, người chăn nuôi tại Thủ đô xót xa, cầm cự...

Từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, ngày 20/3 đến nay, chủ trang trại hơn 1.200 con lợn - bà Chu Thị Kim Hoa ở thôn Ứng Hòa, xã Phúc Tiến lúc nào cũng “căng như dây đàn”. Để bảo vệ đàn lợn trước sự tấn công của dịch tả châu Phi, bà Hoa phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống, chăm sóc đàn lợn. Theo đó, phải tiêm vaccine đầy đủ, quy trình ăn uống sạch sẽ, dùng điện giải, men tiêu hóa chăm sóc đàn lợn.

Bà Hoa cho biết, gây dựng, phát triển trang trại chăn nuôi lợn hàng chục năm nay, nhưng chưa bao giờ “rơi” vào tình cảnh khó khăn đến thế. Từ khi dịch bùng phát, việc tiêu thụ lợn không được bao nhiêu. Nếu như trước đây, giá lợn hơi khoảng 38.000 đồng/kg thì nay đã rớt xuống chỉ còn 27.000-28.000 đồng/kg mà cũng rất ít người mua. Với mức giá này, bán đi rất tiếc, nhưng không bán sẽ không có tiền để nhập thức ăn. Theo tính toán của bà Hoa, với tình cảnh nuôi lợn cầm cự như hiện nay, mỗi ngày trang trại của bà mất khoảng 22 triệu tiền thức ăn.

“Hoàn cảnh của tôi bây giờ luôn trong trạng thái cầm cự, nhưng thật sự ảnh hưởng rất lớn đến xuất nhập và giá cả. Không bán được lợn nên vận hành rất khó khăn...”, bà Hoa cho biết.

Tình cảnh của bà Hoa cũng là thực trạng chung của nhiều hộ, trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Thông tin từ ngành chức năng huyện Phú Xuyên cho biết, những ngày gần đây, dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, xuất hiện ở cả những hộ, trang trại quy mô lớn. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.039 hộ tại 28/28 xã, thị trấn của huyện Phú Xuyên, với tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy gần 15.000 con.

Ông Nguyễn Hữu Chi, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cho biết: “Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đang lây lan rất nhanh (chiếm khoảng 14% đàn lợn). Chúng tôi đang tập trung mọi biên pháp để phòng chống lây lan”.

Như vậy, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại tất cả quận huyện chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các địa phương có số lợn mắc dịch tả lợn châu Phi lớn là huyện Sóc Sơn (trên 51.000 con, chiếm 41,7% tổng đàn); huyện Đông Anh (27.800 con, chiếm 35% tổng đàn); huyện Quốc Oai (20.200 con)... Đặc biệt, một số địa phương (cấp xã, phường) đã khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi trước đó thì nay, dịch đã tấn công trở lại.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Hà Nội đang tập trung công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hà Nội đã triển khai 4 đợt tiêu độc, khử trùng, với 187 tấn hóa chất. Thống kê của ngành nông nghiệp Hà Nội, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn thành phố khoảng 470 tỷ đồng; tổng kinh phí đã chi hỗ trợ và chi cho hoạt động phòng, chống dịch khoảng 200 tỷ đồng.

“Công việc tập trung cao độ tiện nay vẫn là đẩy mạnh tiêu độc khử trùng, khoanh vùng nghiêm ngặt những nơi chưa phát sinh dịch...”, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng khắp Thừa Thiên Huế

VOV.VN - Hiện nay, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, 8/9 huyện, thị xã, thành phố đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Bộ trưởng NN-PTNT: “Thủ tướng chỉ đạo dập dịch tả lợn như diệt giặc“

VOV.VN -Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trước diễn biến thời tiết vô cùng phức tạp, nếu không có biện pháp tích cực, dịch tả lợn sẽ tiếp tục lan.

Tiền Giang xác định có ít nhất 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Dịch tả lợn châu Phi đang xâm nhập vào đàn lợn tại tỉnh Tiền Giang. Ngành chức năng địa phương đang khẩn trương đối phó với dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục