Điện Biên tập trung giải quyết nạn phá rừng và di cư tự do ở Mường Nhé

Điện Biên tập trung giải quyết nạn phá rừng và di cư tự do ở Mường Nhé

VOV.VN - Điện Biên đặt mục tiêu không để phá rừng, không di cư tự do, ngăn chặn âm mưu diễn biến hòa bình và đảm bảo ổn định tình hình ở Mường Nhé.

Sau gần 2 tháng triển khai Kế hoạch số 420 về giải quyết tình trạng phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho người dân. Đây là những vấn đề được đưa ra bàn giải pháp tháo gỡ tại phiên họp chiều nay 21/4, do Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên chủ trì.

dien bien tap trung giai quyet nan pha rung va di cu tu do o muong nhe hinh 1
Ông Nguyễn Quang Sáng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé giải thích lý do đưa thông báo số 120 của huyện là để tạo thêm tư liệu sản xuất cho người dân.

Cụ thể, qua rà soát dân cho thấy, hầu hết đất ở, nhà ở của các hộ dân chưa được cấp sổ nằm trong khu vực thuộc rừng phòng hộ, rừng sản xuất hoặc đất quy hoạch Đề án 79, kể cả đối với nhiều hộ di cư đến địa bàn trước 30/4/2011.

Tình trạng người dân không biết chữ chiếm đa số, dẫn đến việc kê khai thông tin cá nhân phục vụ công tác lập hồ sơ còn sai sót, nhầm lẫn. Việc rà soát, kiểm đếm rừng còn chậm, mới được hơn 6.600ha rừng.

Đáng nói nhất là việc ban hành và thực hiện thông báo số 120 của Huyện ủy Mường Nhé về cơ cấu lại, giao cho mỗi hộ 3ha đất rừng đã bị phá làm nương và các diện tích nương luân canh - nương chờ từ 2012 đến nay. (Tăng thêm 1ha so với quy định của đề án 79).

Để tập trung canh tác, sản xuất, trồng rừng dẫn đến việc nhiều hộ lợi dụng thông báo để tiến hành đốt nương tại những điểm rừng đã bị phá từ đầu năm 2017, gây khó khăn cho việc thực hiện kế hoạch.

Bên cạnh đó, liên quan đến Đề án 79, công tác đo đạc, quy chủ, phân chia đất ở, đất sản xuất cho các hộ tại nhiều điểm còn chưa cụ thể, chưa có mốc giới lô, thửa trên thực địa; một số điểm dân đã về ở 4 năm, nhưng mới chỉ được cấp 1ha đất sản xuất, đất bạc màu, không đủ để sản xuất nên người dân quay về nơi ở  cũ để canh tác; người dân có khẩu ở một xã nhưng lại sản xuất, canh tác, cư trú trên địa bàn xã khác...

dien bien tap trung giai quyet nan pha rung va di cu tu do o muong nhe hinh 2
Ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho rằng, huyện Mường Nhé và tổ công tác thực hiện Kế Hoạch 240 cần phối hợp thống nhất, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, vì mục tiêu chung của kế hoạch: không để phá rừng, không di cư tự do, ngăn chặn âm mưu diễn biến hòa bình. Quan trọng nhất trong thời gian tới cần tập trung thực hiện, phấn đấu đến cuối năm ổn định tình hình ở Mường Nhé.

Về vấn đề đất sản xuất, lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu các ngành nhanh chóng thực hiện theo Đề án 79, yêu cầu huyện Mường Nhé hủy thông báo số 120, trước mắt giao cho mỗi hộ gia đình 2ha đất sản xuất và 400m2 đất ở.

Đối với 181 hộ dân mà tỉnh Điện Biên có văn bản gửi các tỉnh Sơn La, Lai Châu để trả lại mà chưa thực hiện được, trong thời gian tới, nếu các hộ có nhu cầu thì các ngành xem xét bố trí cho các hộ cư trú. Tuy nhiên các trường hợp này không được hưởng chế độ theo Đề án 79. Đối với các trường hợp mới di cư vào Mường Nhé trong năm 2017 kiên quyết không tiếp nhận./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close