Diễn đàn Trẻ em quốc gia 2011

Nơi trẻ em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng tới các lãnh đạo, nhà quản lý để thực hiện quyền của trẻ em.

Với chủ đề “Trẻ em với môi trường an toàn và thân thiện”, Diễn đàn Trẻ em quốc gia 2011 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 – 10/8. Đây là sự kiện tiếp theo Diễn đàn Trẻ em quốc gia năm 2009, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; và Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì.

Tham gia Diễn đàn sẽ có 184 em có độ tuổi từ 10 – 16 của 30 tỉnh, thành phố, đại diện cho 24 triệu trẻ em toàn quốc; cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Bộ, ngành và địa phương.

Mục tiêu của Diễn đàn nhằm tham vấn ý kiến của trẻ em về việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh dành cho trẻ em. Trên cơ sở đó, các nhà quản lý tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa luật pháp, chính sách nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em ngày càng tốt hơn; đồng thời nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền, cộng đồng, gia đình và bản thân trẻ em về quyền của trẻ em.

Họp báo giới thiệu về Diễn đàn

Theo ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), trong tháng 7/2011, tại 30 tỉnh, thành phố như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, TP HCM, Cà Mau… đã có hàng ngàn trẻ em được tham gia các diễn đàn cấp tỉnh. Các em đã có dịp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền; lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể ở địa phương.

Tại Diễn đàn quốc gia này, các em sẽ tiếp tục thảo luận về việc tạo môi trường an toàn, thân thiện với trẻ em thông qua 3 chủ đề: Loại bỏ nguy cơ xâm hại trẻ em (như bạo lực, xâm hại tình dục, sao nhãng trẻ em…); Loại bỏi nguy cơ bóc lột trẻ em (lao động trẻ em, trẻ lang thang…); Loại bỏ nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em. Đồng thời thông qua Diễn đàn, các em cũng được nói lên vai rò, bổn phận của mình trong việc xây dựng môi trường an toàn và thân thiện.

Đặc biệt, ngày 10/8, các em sẽ gặp gỡ và đối thoại với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; các Bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể về những vấn đề các em và trẻ em cả nước quan tâm gửi gắm.

Sau Diễn đàn, thông điệp của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức xã hội, các nhà hoạch định chính sách, những người công tác vì trẻ em./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên