Điện thoại của thuyền viên tàu Vinalines mất tích còn đổ chuông

Người nhà gọi vào số điện thoại di động hòa mạng toàn cầu của 3 thủy thủ thì thấy điện thoại vẫn đổ chuông.

Chiều 31/12, tại nhà thuyền viên Ngô Văn Lâm (thôn Quế Lâm, xã Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng), người thân và hàng xóm đến rất đông để động viên gia đình. Tất cả người thân của Lâm vẫn hi vọng vào điều kỳ diệu rằng Lâm vẫn đang an toàn.

Niềm hi vọng ấy càng được nhen nhóm khi người nhà gọi vào số điện thoại di động hòa mạng toàn cầu của Lâm thì thấy điện thoại vẫn đổ chuông, nhưng không có người nghe máy. Ngay lập tức gia đình Lâm thông báo với công ty và được hướng dẫn làm bản tường trình thông báo sự việc.

Rất đông người thân, bạn bè đến thăm hỏi gia đình thuyền viên Ngô Văn Lâm (Ảnh:TTO)

Tại nhà của thợ bảo dưỡng Đỗ Văn Cường (tổ 6, thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng) lúc nào cũng có người thân, hàng xóm sang động viên và hỏi thăm tin tức. Trên nét mặt của bố mẹ Cường hiện rõ tâm trạng bất an, lo lắng. Gia đình Cường cho biết từ hôm biết tin tàu mất tích, gia đình liên lạc với số điện thoại hòa mạng toàn cầu của Cường thì thấy vẫn đổ chuông. Thỉnh thoảng cũng có lúc gọi thì không liên lạc được.

Chiều 31/12, gia đình tiếp tục gọi vào số điện thoại của Cường thì lại thấy đổ chuông. Hiện tại gia đình Cường đã làm đơn tường trình thông báo sự việc với công ty.

Chiều cùng ngày, đại diện Công ty VTB Vinalines tại Hải Phòng đã đến thăm hỏi và động viên gia đình các thủy thủ. Đại diện phía công ty cho biết đã tiếp nhận đơn của 3 gia đình trình báo sự việc, số điện thoại hòa mạng toàn cầu của một số thủy thủ vẫn có tín hiệu liên lạc được. Hiện tại công ty đang đề nghị Interpol Việt Nam và các nhà cung cấp dịch vụ vào cuộc xác minh sự việc, để có câu trả lời chính xác cho các gia đình trong thời gian sớm nhất.

Chiều 31/12, ông Đặng Xuân Khang, Chánh văn phòng Interpol Việt Nam, cho biết Interpol Việt Nam chưa nhận được đơn đề nghị từ phía Công ty Vinalines. “Chỉ cần phía công ty hoặc gia đình các thủy thủ có đơn đề nghị thì Interpol sẽ nhanh chóng thông báo đến các nước liên quan đề nghị họ tạo điều kiện giúp đỡ xác minh sự việc trong thời gian sớm nhất”, ông Khang nói. 

Mặc dù việc tìm kiếm các thuyền viên tàu Vinalines Queen vẫn được tiến hành, nhưng đến cuối ngày 31/12/2011 vẫn chưa phát hiện thêm thuyền viên hay dấu tích con tàu.

Ông Nguyễn Anh Vũ - Tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) - cho biết Việt Nam MRCC đã liên lạc được với 28 tàu hoạt động trong khu vực đề nghị các tàu này tìm kiếm và đã có 13 tàu cam kết tìm kiếm. Khu vực mà Việt Nam MRCC thông báo tìm kiếm có phạm vi 40.000 km2 giữa vùng biển Đài Loan và Philippines (phía Tây vị trí tàu Vinalines Queen phát tín hiệu lần cuối).

Ông Nguyễn Văn Công - chánh văn phòng Bộ GTVT - cho biết Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tìm cách thuê phương tiện tiếp tục tìm kiếm 22 thuyền viên còn lại của tàu Vinalines Queen. Cùng với việc tìm kiếm người, cần xác định vị trí tàu đắm để đánh giá có thể trục vớt được tàu hay không./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên