Điều chỉnh lương tối thiểu phải công bố trước 3 tháng

Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng vào tháng 9.

Tại lễ ra mắt Hội đồng Tiền lương Quốc gia tổ chức ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng vào tháng 9 để có thể ban hành quyết định vào 1/10 hàng năm, trước thời điểm quyết định có hiệu lực ba tháng, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Đặc biệt, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, việc tư vấn cho Chính phủ mức điều chỉnh mức lương tối thiểu hàng năm sẽ không chỉ thuộc về Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội mà đại diện người lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) và chủ sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-VCCI) sẽ được tham gia tham vấn trực tiếp vào việc điều chỉnh này.

Theo Quyết định 1055/QĐ-Ttg và Nghị định 49/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Tiền lương Quốc gia có nhiệm vụ đánh giá tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng dựa trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp. Theo đó, Hội đồng sẽ tiến hành thảo luận và thống nhất để đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án tiền lương tối thiểu vùng hàng năm và từng thời kỳ.

Mặt khác, cơ quan này còn nghiên cứu, khuyến nghị với Chính phủ mức lương tối thiểu theo giờ áp dụng đối với một số nghề, công việc không thường xuyên hoặc làm việc không trọn thời gian…

Tại buổi lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Hội đồng tiền lương quốc gia là mô hình mới, làm việc theo chế độ kiêm nghiệm. Trong những tháng còn lại của năm 2013, bên cạnh việc kiện toàn tổ chức, quy chế hoạt động, hội đồng phải tiến hành nghiên cứu, thảo luận để đề xuất Chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu năm 2014”.

Theo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực, đặc biệt là kinh nghiệm của Hội đồng Tiền lương tối thiểu Hàn Quốc cho thấy, do các thanh viên trong hội đồng đại diện cho các bên có lợi ích khác nhau nên việc đạt được sự thống nhất không phải vấn đề dễ dàng.

Trước những thách thức này, Thứ trưởng Phạm Minh Huân, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia đã cam kết sẽ thường xuyên tổ chức các phiên họp hội đồng để các bên có thể chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết, tạo sự đồng thuận cao nhất để xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu sát với tình hình thực tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hội đồng Tiền lương Quốc gia chính thức ra mắt
Hội đồng Tiền lương Quốc gia chính thức ra mắt

VOV.VN - Hội đồng thực hiện chức năng tư vấn cho Chính phủ tiếp tục đổi mới chính sách tiền lương.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia chính thức ra mắt

Hội đồng Tiền lương Quốc gia chính thức ra mắt

VOV.VN - Hội đồng thực hiện chức năng tư vấn cho Chính phủ tiếp tục đổi mới chính sách tiền lương.