Doanh nghiệp tự ý dựng cả trăm nhà bằng container trong rừng phòng hộ

VOV.VN - Được giao rừng phòng hộ để bảo tồn, dựng lều trại bạt phục vụ du lịch thì doanh nghiệp tự ý dựng gần 130 nhà bằng container khi chưa được cấp phép.

Thời gian qua, người dân ở xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh bất ngờ khi một doanh nghiệp tự ý dựng hàng trăm nhà bằng container trong khu rừng phòng hộ trên địa bàn khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Trong khu vực rừng phòng hộ, hàng trăm container được đưa về lắp đặt khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Được biết, trước đó vào tháng 4/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án "Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển" tại xã Xuân Thành. Cụ thể, doanh nghiệp này được giao 2,95 ha rừng phòng hộ nằm dọc theo bờ biển khu du lịch Xuân Thành với trách nhiệm quản lý và khai thác bảo tồn cảnh quan khu rừng phòng hộ để phát triển du lịch, dịch vụ, trồng thêm rừng.

Những container được lắp đặt trên nền móng được xây kiên cố trái với đề án được phê duyệt.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được phép lắp đặt 130 lều trại bằng bạt để cho du khách thuê nghỉ. Kết cấu các lều trại này làm bằng vải kín các mặt, có cửa sổ trong suốt, khung lều bằng nhôm, cửa ra vào bằng vải có khóa kéo, nền lều bằng vải gắn liền với lều. Tất cả các lều được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống điều hòa và hệ thống quạt gió.

Các đường ống thiết kế mềm dẫn hơi lạnh đi dưới mặt đất, không ảnh hưởng đến cây rừng. Trạm điều hòa đặt ngoài rừng. Ngoài 130 lều trại, công ty được phép xây dựng 3 nhà bán cafe, đường dạo nội bộ, cấp nước, cấp điện... kèm theo việc đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển, ngoài trời.


Trong đó, phương án bảo vệ rừng thuộc khu du lịch này khi được phê duyệt cũng nêu rõ, việc bố trí các lều trại dưới tán rừng một cách hợp lý, tận dụng các không gian dưới tán rừng hoặc nơi có mật độ cây thưa để dựng lều trại mang tính tạm thời; tránh việc đào bới đất gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng, không xây dựng các công trình bằng bê tông kiên cố.

Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự ý đổ nền bê tông, lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm, thay việc dựng lều trại bạt bằng các nhà thùng container. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Xuân Thành đã dựng hoàn thiện gần 130 nhà bằng container trong khu vực rừng phòng hộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện toàn bộ khu vực này như 1 công trường lớn. Các đường đi đang được san gạt cát. Hàng trăm thùng container được đưa về đây lắp đặt trên những phần móng được xây dựng kiên cố. Phía trong thùng container đã được cải tạo lắp đặt đầy đủ các tiện nghi như một nhà nghỉ thu nhỏ.

Phía trong, mỗi container được cải tạo lại để trở thành một nhà nghỉ ngay trong rừng phòng hộ.

Lãnh đạo, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cho biết, phía đơn vị nắm được sự việc này và đã cho đi kiểm tra. Tuy nhiên, ông Tường cho biết, doanh nghiệp này đã được tỉnh giao rừng nên phải chịu trách nhiệm nếu như làm ảnh hưởng đến rừng.

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: Trước đó phía Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã làm hồ sơ xin điều chỉnh xây dựng nhà nghỉ từ lều bạt sang việc dựng, lắp đặt nhà container để phù hợp. Tuy nhiên, khi chưa được tỉnh Hà Tĩnh đồng ý thì doanh nghiệp này đã tự ý dựng các nhà container sai thiết kế ban đầu./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Kết quả kiểm tra vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Cà Mau

VOV.VN - Khoảng 120 cây đước bị chặt phá, với tổng lượng gỗ là 4,95 m3. Tập trung nhiều nhất vào giữa tháng 11/2019.

Hàng loạt cánh rừng phòng hộ ở Phú Yên chết khô vì hạn hán

VOV.VN - Nắng hạn gay gắt kéo dài làm hơn 2700 ha rừng phòng hộ ở tỉnh Phú Yên bị chết khô, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng.

Cà Mau yêu cầu kiểm tra vụ việc rừng phòng hộ bị chặt phá

VOV.VN -Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm tra toàn bộ tuyến rừng phòng hộ ven biển trước thông tin phản ánh về việc rừng ở đây bị tàn phá.

Tin cùng chuyên mục