GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Doanh nghiệp xả khí thải người dân Củ Chi bức xúc sống trong ô nhiễm

VOV.VN -Nhiều hộ dân ở ấp 6, đường Cây Bài, xã Phước Vĩnh An, bức xúc nhiều năm phải sống trong ô nhiễm do Công ty bao bì Vĩnh Khang gây ra.

Đã nhiều năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Bay - chủ cửa hàng đồ gỗ nội thất Trọng Bình ở khu vực ấp 6, đường Cây Bài, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP HCM luôn phải hứng chịu mùi hôi nồng nặc. Các sản phẩm gỗ trưng bày tại cửa hàng thì luôn bị ám khói bụi. Tất cả mùi và khói bụi đều từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vikhapack (Vĩnh Khang) xả ra môi trường. 

doanh nghiep xa khi thai nguoi dan cu chi buc xuc song trong o nhiem hinh 1
Công ty Vĩnh Khang xả khí đen kịt ra môi trường xung quanh.

“Có lúc khói đen bay hết vào trong nhà tôi. Mùi có chất dầu hôi khiến chịu không nổi, nhà nào cũng ngửi thấy mùi. Lúc họ đang khởi động máy thì khói đen rất nhiều và bay là là dưới đường. Nhà cửa bị bụi rất nhiều, lau mãi cũng rất mệt. Con tôi ăn xong là chui vào buồng, không dám bước ra ngoài”- Anh Nguyễn Văn Bay bức xúc.

Theo phản ánh của các hộ dân, công ty này được thành lập từ năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh bao bì, cơ khí chế tạo máy móc sản xuất bao bì. Khoảng 3 năm trở lại đây, công ty dựng thêm 2 ống khói và đốt chất keo, thường xuyên thải một lượng lớn khí thải ra ngoài, khiến có nhiều người lớn tuổi thì có triệu chứng đau mắt, người trẻ tuổi thì bị khó thở. Chị Hồ Thị Mỹ Chi, người dân sinh sống ở khu vực này cho biết: “Khi mà chiều có máy hoạt động, khói bụi màu đen nổi lên thì xuất hiện mùi hôi rất hắc ám vào mũi, khiến thở không nổi nữa. Phải đóng cửa lại hết rồi ở trong nhà, khi nào hết mùi mới dám mở cửa ra ngoài”.

doanh nghiep xa khi thai nguoi dan cu chi buc xuc song trong o nhiem hinh 2
Người dân chụp lại hình ảnh công ty Vĩnh Khang xả khí thải thẳng ra môi trường.

Ngày 24/7/2018 UBND huyện Củ Chi có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với xã Phước Vĩnh An và Đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Củ Chi) tiến hành kiểm tra Công ty Vĩnh Khang. Kết quả kiểm tra cho thấy, khí thải và mẫu nước thải của nhà máy không đạt tiêu chuẩn như quy định. Do đó, UBND huyện Củ Chi đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và buộc công ty này phải có biện pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, đóng phạt xong một thời gian thì công ty lại tiếp tục đốt và xả thải khí gây ô nhiễm, người dân tiếp tục bức xúc vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường bị đe dọa nghiêm trọng. Hiện nay, các hộ dân sinh sống ở khu vực Công ty Vĩnh Khang hoạt động đã gửi đơn kiến nghị UBND huyện Củ Chi, UBND xã Phước Vĩnh An và ngành chức năng đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm nếu Công ty này vi phạm gây ô nhiễm môi trường. 

doanh nghiep xa khi thai nguoi dan cu chi buc xuc song trong o nhiem hinh 3
Công ty sản xuất bao bì Vĩnh Khang (đường Cây Bài- Củ Chi).
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chị Nguyễn Ngọc Minh Châu ở ấp 6, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi cho biết: “Khi họ xả khói bụi ra như vậy rất ảnh hưởng. Chúng tôi mong muốn doanh nghiệp có phương án để khắc phục, đừng xả khói bụi ra bên ngoài. Có thể là chọn phương án xử lý rác thải khác. Chứ người dân đã từng viết đơn gửi lên UBND huyện và huyện cũng đã từng phạt rồi. Mong rằng khi huyện đã phạt thì phải có giám sát và phải giám sát trong thời gian dài”.

Các hoạt động xả khí thải của công ty này diễn ra vào ban đêm, nên người dân mong muốn ngành chức năng sớm kiểm tra vào thời điểm hợp lý, có biện pháp giúp người dân ổn định sinh hoạt hàng ngày./.

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

ĐT Việt Nam trước thềm King’s Cup 2019: Chờ những luồng gió mới

VOV.VN - NHM chờ đợi luồng gió mới ở ĐT Việt Nam khi những gương mặt quen thuộc của thầy Park không có phong độ tốt hoặc chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP