Đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hình thức phổ biến pháp luật

VOV.VN - Chiều 9/11, Sở Tư pháp thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị Hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam, Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật.

10 năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị TP. Cần Thơ, vì vậy tạo sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân. Các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Đề án của Bộ ngành có liên quan được triển khai đồng bộ và kịp thời thông qua các hình thức hết sức đa dạng, phong phú như: Hội nghị triển khai luật, Câu lạc bộ pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, các hình thức sân khấu hóa; đặt biệt là việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, truyền thông, báo chí, truyền hình, các nền tảng mạng xã hội… vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Bàn về vai trò của công nghệ thông tin trong nâng cao hiệu quả các hình thức phổ biến pháp luật, ông Dương Thế Dũng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ chia sẻ, Sở đã triển khai, đa dạng hóa các hình thức thể hiện nội dung (video, clip, đồ họa thông tin,...) để phát trên các nền tảng công nghệ số, giúp người dân dễ dàng nhanh chóng nắm bắt được các thông tin pháp luật mới. Đồng thời, Sở cũng đã tham mưu thành phố nghiên cứu, xây dựng ứng dụng cơ sở dữ liệu nền tảng về các nội dung quy định pháp luật, hỏi đáp pháp luật, tình huống hỏi đáp. Trên cơ sở đó, người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước tra cứu, tìm kiếm pháp luật dưới dạng hỏi - đáp, tình huống; Phát triển công cụ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, giải đáp pháp luật online như mô hình Trợ lý ảo với sự ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI và nền tảng dữ liệu lớn…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ thông tin, trong thời gian tới, thành phố sẽ chú trọng đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, cách thức triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với nhu cầu của người dân thành phố và từng nhóm đối tượng, địa bàn (nhất là địa bàn nông thôn); Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông... trong phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, hệ thống thông tin cơ sở; Phát huy vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; Chuẩn hóa đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật…

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Tổ chức đã trao giải cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” cho 15 tập thể và 16 cá nhân. Cuộc thi đã tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên tất cả lĩnh vực, tạo thành đợt sinh hoạt pháp luật trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

 Ông Đặng Duy Khôi, phóng viên báo Cần Thơ đạt giải Nhất cuộc thi chia sẻ: “Cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” của TP. Cần Thơ rất có ý nghĩa, qua đây không chỉ tôi mà nhiều người khác đều dốc lòng đi tìm những tấm gương trong cộng đồng để kịp thời biểu dương công nhận và tôn vinh; từ đó tạo ra phong trào người tốt, việc tốt ở Cần Thơ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu ứng lan tỏa tốt hơn trong thời gian tới”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên