Đổi thay ở “tuyến lửa” Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh huyền thoại

Đổi thay ở “tuyến lửa” Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại

VOV.VN -Hơn 20 năm mở đường Hồ Chí Minh, giao thông miền núi được kết nối, mở ra cơ hội phát triển cho đồng bào các dân tộc sống dọc dãy Trường Sơn.

Đường Trường Sơn- đường mòn Hồ Chí Minh nối từ Bắc chí Nam, dọc dãy Trường Sơn hùng vĩ, gắn liền với bao chiến công oanh liệt của quân và dân ta. Tuyến vận tải chiến lược dài gần 17.000 km này là biểu tượng của ý chí thông nhất Tổ quốc. Hơn 20 năm đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh, giao thông miền núi được kết nối, mở ra cơ hội phát triển cho đồng bào các dân tộc sống dọc dãy Trường Sơn.

doi thay o "tuyen lua" truong son- duong ho chi minh huyen thoai hinh 1

Đền tưởng niệm tại hang Tám Cô, tỉnh Quảng Bình.

Ngôi nhà vợ chồng bà Hồ Thị Yến ở xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nằm cách đường Hồ Chí Minh vài cây số. Những năm kháng chiến, bà Yến tham gia gùi lương, tải đạn, cõng thương binh và mở đường Trường Sơn. Bà Yến kể, ngày đó vô cùng gian khó, những cô gái tuổi mới mười chín, đôi mươi quên mình dưới mưa bom, bão đạn, đối mặt với sốt rét.

Mặt trận phía Tây Trị- Thiên những năm cuối của thập niên 1960 vô cùng ác liệt. Mỹ ném bom dữ dội hòng chia cắt tuyến vận tải chiến lược đường Hồ Chí Minh chi viện cho miền Nam. Nhưng nhờ sức trẻ và sự đoàn kết, che chở của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi cũng như các dân tộc thiểu số khác ở phía Tây Trị-Thiên, bà Hồ Thị Yến cùng đồng đội đã hoàn thành nhiệm vụ được đơn vị giao phó.

doi thay o "tuyen lua" truong son- duong ho chi minh huyen thoai hinh 2
Đường Trường Sơn những năm kháng chiến. Ảnh tư liệu.

"Quyết tâm đi theo Đảng, theo cách mạng, theo Bác Hồ. Ban ngày đi đào, đi cuốc, đi làm; đêm thì về ngủ không có nhà cửa, cứ đi mãi rứa. Vừa gùi hàng, vừa làm đường, chỗ nào cần là đi chỗ đó. Đi theo, mà không phải một mình, đi cả đơn vị, cả Tiểu đoàn. Mình giác ngộ cách mạng nên đi theo cách mạng. Đất nước hòa bình, con người tất cả đều hạnh phúc", bà Yến nhớ lại.

Hơn 20 năm kể từ khi đường Trường Sơn từ ngày được nâng cấp thành đường Hồ Chí Minh, con đường là sự kết nối giữa các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Chị Hối Thị Hoa, ở xã Mà Cooi, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam kể, ngày xưa đồng bào Cơ Tu đi làm rẫy về, có được buồng chuối, mấy quả ngô hay săn bắt được thú rừng phải gùi cõng đến thị trấn P’rao để bán. Đi và về mất vài tiếng đồng hồ, có khi trễ phiên chợ không bán được.

Bây giờ, chỉ cần mang ra trục đường Hồ Chí Minh, kiểu gì cũng bán được bởi nhiều người qua lại. Chị Hoa cho biết, từ ngày nâng cấp đường Hồ Chí Minh, bà con ở đây chuyển hầu hết diện tích đất rẫy sang trồng keo, có nhà thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

"Ngày xưa cực khổ, vất vả, đi hái măng cũng không ai mua, bắt ốc mà bắt nhiều cũng không ai mua, buôn bán khó khăn. Nhờ có đường Hồ Chí Minh mà việc buôn bán được cải thiện", chị Hoa nói.

doi thay o "tuyen lua" truong son- duong ho chi minh huyen thoai hinh 3
Hang Va tuyệt đẹp nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Xã Mà Cooi, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cũng là nơi được Tập đoàn FVG chọn triển khai xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng Trời dựa trên vòm núi đá vôi khổng lồ, với hệ thống hang động lớn nhỏ. Khu du lịch sinh thái, lưu trú này có tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng được kỳ vọng thu hút khoảng 100.000 khách/năm.

Việc khai thác tiềm năng du lịch dọc đường Hồ Chí Minh cũng được nhiều địa phương quan tâm. Nơi đây có rất nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa, nhiều hang động, thắng cảnh đẹp nổi tiếng như Kỳ quan thiên nhiên thế giới- Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình; Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị; Cụm địa đạo Ðộng So, địa đạo Lam Sơn, đồi A Bia, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế; Làng dệt thổ cẩm Zara và thác Grăng, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam…

doi thay o "tuyen lua" truong son- duong ho chi minh huyen thoai hinh 4
Đường Hồ Chí Minh qua thị trấn P'rao, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện dài hơn 50 cây số, kết nối với các huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên, là cơ hội phát triển kinh tế, mở rộng khu dân cư cũng như triển khai các chính sách an sinh xã hội.

"Đường Hồ Chí Minh qua địa bàn là vinh dự và niềm tự hào đối với những người trực tiếp tham gia chiến trường và cũng là niềm tự hào đối với thế hệ trẻ. Hiện nay, những địa phương lân cận đường Hồ Chí Minh thì tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo hàng năm đều giảm nhiều so với các địa phương khác. Đó là minh chứng cụ thể khi có đường Hồ Chí Minh đi qua", ông Sơn cho biết.

Ngày nay, từ những lối mòn sơ khai ban đầu, đường Hồ Chí Minh trở thành 1 trong 4 tuyến giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam. Con đường dài hơn 3.100km chạy qua vùng núi phía Tây đang tiếp tục được mở rộng, nâng cấp, mở ra cơ hội phát triển liên vùng và kết nối giao thương với các nước trong khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close