Đồn biên phòng Nậm Lạnh quyết tâm đẩy lùi ma túy

Đồn biên phòng Nậm Lạnh quyết tâm đẩy lùi ma túy

VOV.VN -Đồn biên phòng Nậm Lạnh, Sốp Cộp, Sơn La triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy

Là một trong những đồn biên phòng đóng trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, để kiểm soát cũng như phòng chống hiệu quả tội phạm liên quan đến ma túy vùng biên giới, đồn biên phòng Nậm Lạnh đã không ngừng phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân trên địa bàn các xã biên giới về tác hại ma túy.

don bien phong nam lanh quyet tam day lui ma tuy  hinh 1
Đồn Biên phòng Nậm Lạnh phối hợp với Công an huyện Sốp Cộp bắt quả tang một vụ buôn bán ma tuý (Ảnh: Báo Biên phòng)

Qua đó, giúp bà con nâng cao nhận thức pháp luật, cảnh giác trước mọi thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, cũng như không tham gia mua ban, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy và nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân tham gia tố giác tội phạm trên địa bàn.

Trung úy Nguyễn Mạnh Phương, Đội trưởng đội vận động quần chúng, đồn biên phòng Nậm Lạnh, nói: “Đơn vị đã triển khai các tổ đội công tác xuống địa bàn để bám dân, thực hiện 5 cùng, đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng bảo vệ biên cương. Tuyên truyền tới bà con nhân dân phấn đấu địa bàn các bản đạt tiêu chuẩn 4 không về ma túy”

Mặc dù người dân vùng biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, nhưng với sự tuyên truyền dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng, từng vùng và sự nhiệt tình của cán bộ chiến sỹ trong việc giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, hướng dẫn kỹ thuật, cải tạo vườn cây, chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, từ đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân, cùng bộ đội biên phòng phòng chống tội phạm, trong đó nổi cộm là tội phạm ma túy.

Chị Lò Thị Hiêm, bản Lạnh, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp nói:”Ở đây chúng tôi thường xuyên được cán bộ chiến sỹ biên phòng, đến tuyên truyển về pháp luật, tác hại của ma túy- đối với đời sống nhân dân và nhất là khi sử dụng ma túy sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. Qua cách tuyên truyền dễ hiểu, nhiệt tình của các anh bộ đội chúng tôi đều hiểu về tác hại của ma túy, để phòng tránh và không đi theo kẻ xấu để buôn bán ma túy”.

Hiện nay, đồn biên phòng Nậm Lạnh đang quản lý 2 xã Nậm Lạnh và xã Mường Và của huyện Sốp Cộp. Địa bàn ngoại biên đối diện là 2 cụm Mường Pợ và Mường Cẩu của huyện Mường Son, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Các đối tượng nội, ngoại biên thường tập kết ma túy túy vùng giáp biên, để chờ cơ hội thẩm lậu vào Sốp Cộp để tiêu thụ.

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai các phương án, kế hoạch, nghiệp vụ đấu tranh. Đồng thời thường xuyên tổ chức thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, tập trung vào địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới. Tăng cường công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, không để các đối tượng ẩn nấp, lợi dụng phạm tội, vi phạm pháp luật; quản lý chặt chẽ các tuyến đường mòn, lối mở sang nước bạn Lào để chủ động phòng ngừa, không để hình thành các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn, phức tạp, kéo dài trên địa bàn.

Qua đó nhiều đường dây buôn bán ma túy qua biên giới đã được đồn biên phòng triệt phá, với hàng chục đối tượng. Riêng năm 2018, đồn biên phòng Nậm Lạnh đã thu giữ trên 5.500 viên ma túy tổng hợp. Trong công tác phối hợp, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 7 vụ, với 8 đối tượng buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 5 bánh heroin, gần 2.200 viên ma túy tổng hợp và gần 2kg thuốc phiện. Ngoài ra, đồn còn xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban chỉ đạo 2968 của huyện Sốp Cộp, tiến hành khảo sát và kiểm tra các khu vực nghi tái trồng cây thuốc phiện.

Đại úy Quàng Văn Việt, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp cho biết: “Với quyết tâm của cán bộ chiến sĩ ở đồn, cũng như ban chỉ huy đồn, xây dựng kế hoạch, nghiệp vụ tổ chức triển khai các tổ đội công tác bám nắm tình hình địa bàn, đi sâu vào triệt phá các nhóm tội phạm xuyên qua biên giới từ Lào sang bên Việt Nam. Từ đó trong năm chúng tôi cũng đã triệt phá được nhiều vụ việc liên quan đến ma túy và làm trong sạch địa bàn”

Với những phương án, kế hoạch cụ thể, thiết thực, đồn biên phòng Nậm Lạnh cùng các lực lượng chức năng vẫn đang ngày đêm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giúp địa phương triển kinh tế, xã hội ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close