Đón chuyến bay có 140 ca mắc Covid-19 từ Guinea Xích đạo như thế nào?

Đón chuyến bay có 140 ca mắc Covid-19 từ Guinea Xích đạo như thế nào?

VOV.VN -Thông tin mới nhất, dự kiến 15h10 chiều nay (29/7), chuyến bay chở 219 người Việt về từ Guinea Xích đạo sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Một quy trình đặc biệt được các cơ quan chức năng xây dựng với tinh thần “giải tỏa” nhanh nhất có thể đối với 219 hành khách trên chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) từ sân bay Bata  của Guinea Xích đạo về nước.

don chuyen bay co 140 ca mac covid-19 tu guinea xich dao nhu the nao? hinh 1
Hình ảnh máy bay A350 của Vietnam Airlines tại sân bay Bata  của Guinea Xích đạo và 219 công dân Việt Nam chuẩn bị lên máy bay về nước.

Thông tin đến thời điểm này cho biết, số ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay đã tăng từ 129 người lên 140 người, trong đó có 5 bệnh nhân nặng. Trong đó có 2 ca khó thở đã được kíp y bác sỹ đi trên máy bay cấp cứu kịp thời, hiện đã có thể thở đựơc bình thường và kíp trực vẫn đang theo dõi sát để xử lý.

Thông tin mới nhất, dự kiến 15h10 chiều nay (29/7), chuyến bay chở 219 người Việt về từ Guinea Xích đạo sẽ hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài -Hà Nội.

don chuyen bay co 140 ca mac covid-19 tu guinea xich dao nhu the nao? hinh 2
Toàn bộ 219 hành khách được cấp phát và mặc đồ bảo hộ y tế trước khi lên máy bay.

Ngay khi máy bay hạ cánh xuống Nội Bài, để tiếp đón chuyến bay đặc biệt này, một quy trình đặc biệt, với tinh thần “giải tỏa” nhanh nhất có thể đối với 219 hành khách trên chuyến bay này, đưa về nơi điều trị và cách ly tại bệnh viện đã được thiết kế.

Theo đó, ngay khi hạ cánh, máy bay sẽ được dẫn về đỗ ở một vị trí biệt lập, được khử trùng tuyệt đối để đảm bảo quy trình phòng chống dịch cao nhất, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác hàng không tại Nội Bài vẫn diễn ra bình thường.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không di chuyển vào nhà ga nên việc nhập cảnh sẽ được thực hiện tại chỗ. Công an cửa khẩu sẽ làm thủ tục nhập cảnh theo đúng quy định, nhanh chóng và thuận lợi nhất để “giải tỏa” hành khách nhanh nhất có thể.

don chuyen bay co 140 ca mac covid-19 tu guinea xich dao nhu the nao? hinh 3
Cơ trưởng chuyến bay đến Guinea Xích đạo là phi công Phạm Đình Hưng-giáo viên, Phó đội trưởng Đội bay Airbus 350 đồng thời cũng là "chỉ huy trưởng" của chuyến bay đặc biệt này.

Có 5 xe cứu thương túc trực sẵn tại sân bay để đưa 5 bệnh nhân nặng rời đi sớm nhất. Các bệnh nhân còn lại cũng được đưa ngay về Bệnh viện nhiệt đới trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh.

Sau khi khách rời đi, khu vực sân đỗ, máy bay, xe thang, phương tiện tác nghiệp đều được khử trùng tuyệt đối.

Trước đó, trên chuyến bay rời Hà Nội đi Guinea Xích đạo lúc 7h sáng ngày 28/7. Toàn bộ phi hành đoàn và nội thất chiếc máy bay Airbus 350 được bảo hộ y tế đặc chủng, với yêu cầu dịch tễ cao nhất. Đây là chuyến bay chưa từng có của Việt Nam trên hành trình Hà Nội - Guinea Xích đạo - Hà Nội kéo dài gần 30 tiếng đồng hồ.

Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

don chuyen bay co 140 ca mac covid-19 tu guinea xich dao nhu the nao? hinh 4
Cáng y tế được lắp sẵn trên máy bay cho những trường hợp khẩn cấp.

“Để chuẩn bị chuyến đi này, có 150 người là phi công và tiếp viên viết đơn tình nguyện xin đi sang Guinea Xích đạo để đón công dân Việt Nam về nước, mọi người tinh thần rất cao, bất chấp những khó khăn và nguy hiểm”, đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay.

Chuyến bay được thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất từ trước đến nay. Toàn bộ khoang khách sẽ được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. Trong đó khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí đặc chủng của Bộ Y tế. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay.

don chuyen bay co 140 ca mac covid-19 tu guinea xich dao nhu the nao? hinh 5
Các khu vực trên máy bay được ngăn cách nhau bằng vách ngăn PVC.

Khoang phổ thông đặc biệt là “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc này. Các thiết bị y tế mang theo dự kiến sẽ đặt tại đây.

Riêng khoang hạng phổ thông sẽ được chia làm 2. Phần phía trên sẽ dành cho các hành khách được xác định âm tính trong khi phần dưới sẽ để phục vụ các hành khách dương tính với Covid-19.

Cáng y tế cũng sẽ được lắp trên máy bay dự phòng trường hợp cấp cứu bệnh nhân nếu có những tình huống khẩn cấp phát sinh.

“Hành khách ngồi đâu sẽ phải ngồi đấy và không được đi lại giữa các khoang”, một thành viên trong đoàn cho biết.

Vietnam Airlines đã điều máy bay thân rộng A350 bay thẳng từ Hà Nội đến sân bay Bata của Guinea Xích đạo để đón công dân và từ đó bay thẳng về Nội Bài.

Để đón được máy bay A350 hạ cánh, sân bay Bata của Guinea Xích đạo vừa phải bổ sung thêm nguồn cấp nhiên liệu cho máy bay và một xe cứu hỏa đạt tiêu chuẩn cứu hỏa cấp 8 - cấp cần thiết để khai thác máy bay A350./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close