Đón năm mới, về thăm Vườn trầu Vị Thủy

Đón năm mới, về thăm Vườn trầu Vị Thủy

VOV.VN -Người dân trồng trầu ở xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đang tất bật chăm sóc để lá trầu thêm óng ánh, mượt mà, bán được giá cao trong dịp Tết

Cách trung tâm huyện chỉ vài cây số nhưng khi đến ấp 5 xã Vị Thủy bắt gặp những vườn trầu xanh mướt, lá óng ánh vàng dưới nắng mai du khách thấy lòng lâng lâng như lạc vào một thế giới khác. Vào thời điểm này, bà con nơi đây đang tất bật chăm sóc vườn trầu để kịp thu hoạch lá giao thương lái mang đi các nơi bán Tết.

don nam moi, ve tham vuon trau vi thuy hinh 1
Những vườn trầu óng ánh vàng dưới nắng mai.

Bà Phan Thị Năm, người dân ở trong ấp thường gọi là bà Năm Đỉnh, năm nay đã 78 tuổi, kể: Gia đình bà đem dây trầu về trồng đầu tiên ở vùng đất này. Dây trầu không chỉ giúp bà nuôi con cái nên người mà còn mua sắm được ruộng đất.

don nam moi, ve tham vuon trau vi thuy hinh 2
Vườn trầu của gia đình bà Phan Thị Năm.

Từ những hộ trồng trầu ở ấp 5, dần theo năm tháng vườn trầu nhân rộng ra  ở các ấp khác trong xã Vị Thủy. Hiện toàn xã có gần 200 hộ trồng trầu với tổng diện tích hơn 32ha. Theo nhiều hộ dân ở đây thì trồng trầu không cần nhiều diện tích, có thể tranh thủ trồng ở những khoảnh đất hẹp. Sau 4-5 tháng xuống giống, dây trầu sẽ bắt đầu cho lá, sau đó cứ 10-15 ngày thì thu hoạch một lần. Trầu Vị Thủy là trầu vàng, hương vị cay nồng nên được nhiều người ưa thích. Thông thường, thương lái đến tận vườn thu mua trầu rồi chở đi các nơi giao lại cho bạn hàng ở các tỉnh, thậm chí có thời điểm được thương lái mua xuất sang những nơi nơi có tục ăn trầu như Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc)… Những năm gần đây, đầu ra của lá trầu khá ổn định, ngày thường ở mức giá 3.500- 5.000 đồng/ốp gồm 40 lá, riêng thời điểm gần Tết có giá từ 12.000- 15.000 đồng/ốp.

Ông Nguyễn Văn Đời- Chủ nhiệm Câu lạc bộ vườn trầu xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy cho biết: “Một công trầu lúc xuống nhỏ thì bẻ 1 tháng cỡ 3 triệu nhưng mà tới lúc cao lên thì một tháng thì trừ chi phí khoảng 6- 8 triệu. Đợt cuối của Tết thì 1 công bẻ có thể lên tới 15-20 triệu, 1 năm thu nhập 1 công cũng cỡ 100 triệu”.

don nam moi, ve tham vuon trau vi thuy hinh 3
Sắp trầu thành từng ốp.

 Trầu có mùi thơm nồng và cay, nghe qua một lần là nhớ mãi. Ai chưa quen vào vườn trầu đang hái dễ bị say trầu. Người dân thường thu hoạch trầu vào lúc sáng sớm. Khi đến lứa hái, thợ hái trầu sẽ lựa những lá trầu bóng mượt, vừa chín tới vàng óng, nằm ở vị trí thứ 2 của đọt trầu. Việc thu hoạch trầu tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương trong lúc nông nhàn bởi người thợ hái sẽ làm luôn việc rửa trầu và liễn trầu, tức là làm sạch vườn trầu và sắp trầu lại thành ốp để giao cho thương lái.

Ngày nay, ở nước ta phụ nữ đã bỏ dần tục ăn trầu, ngay cả người già cũng không thích nhai trầu bỏm bẻm, tuy nhiên theo phong tục cổ truyền của dân tộc, trái cau, lá trầu được coi như một thứ lễ vật thiêng liêng không thể thiếu trong lúc gia đình có hỷ sự như ngày giỗ, ngày Tết, lúc hội hè, đình đám, đặc biệt là lễ cưới hỏi.

Còn đối với nhiều du khách, khi có dịp đi ngang qua làng trầu Vị Thủy, nhìn thấy những giàn trầu óng mượt giữa một không gian yên tĩnh, thơ mộng, ai nấy cũng đều muốn dừng chân, vào chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn chút hồn quê còn lưu lại nơi này. 

Theo ông Nguyễn Văn Vui- Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, người trồng trầu ở đây có thu nhập cao hơn trồng lúa nhiều lần, hơn nữa, trầu là nét đẹp văn hóa của Vị Thủy nên địa phương đang giữ gìn và phát triển gắn với tham quan du lịch để nâng cao hiệu quả của một làng trầu truyền thống.

don nam moi, ve tham vuon trau vi thuy hinh 4
Những ốp trầu chuẩn bị giao cho khách.

“Hằng năm có rất nhiều đoàn du lịch của các tỉnh đến tham quan vườn trầu, chúng tôi có đề xuất xây dựng làng nghề phát triển du lịch ở đây. Muốn vậy thì trước hết phải đăng ký thương hiệu. Thứ hai là chúng tôi tập trung xây dựng chuỗi giá trị. Có nghĩa là chúng tôi sẽ thành lập các Hợp tác xã tổ liên kết để tập hợp người dân và tìm đầu mối tổ chức sản xuất, tiêu thụ. Thứ 3 là tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân rất tốt trong thời gian tới. Vấn đề này chúng tôi xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vị Thủy từ đây đến năm 2025 ”-ông Nguyễn Văn Vui nói.

Không nổi tiếng như trầu Hóc Môn- Bà Điểm, không lâu đời như trầu Long Xuyên ở tỉnh An Giang, nhưng trầu Vị Thủy vẫn có sức thu hút riêng và hiện nay nơi đây đã trở thành vùng chuyên canh trầu lớn nhất vùng ĐBSCL. Mặc cho thời gian trôi qua với nhiều thay đổi, người dân Vị Thủy vẫn một lòng thủy chung, son sắt với dây trầu, bởi lẽ, không chỉ là vấn đề mưu sinh, trồng trầu đã trở thành nét văn hóa truyền thống mà người dân nơi đây đang cố gắng giữ gìn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close