Đồng bằng sông Cửu Long sẽ sơ tán hơn 500000 hộ dân tránh bão số 16

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ sơ tán hơn 500.000 hộ dân tránh bão số 16

VOV.VN - Hiện nay các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã lên phương án chuẩn bị sơ tán hơn 500.000 hộ dân đến nơi tránh trú bão an toàn.

Bão số 16 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền. Trước tình hình này, hiện nay các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã lên phương án chuẩn bị sơ tán hơn 500.000 hộ dân đến nơi tránh trú bão an toàn.  

dong bang song cuu long se so tan hon 500000 ho dan tranh bao so 16 hinh 1
Kiên Giang đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực cho việc di dời khi cần thiết.

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Cà Mau cho biết, hiện nay các huyện ven biển của địa phương như: U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi... đã sẵn sàng các phương án đi dời dân khi được yêu cầu. Nếu bão Tembin vào với sức gió dưới cấp 10, thì các địa phương này phải sơ tán khoảng 85.000 dân. Nếu bão đổ vào có sức gió mạnh trên cấp 10, toàn tỉnh sẽ sơ tán khoảng 230.000 dân.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cà Mau cho biết, hiện nay công tác phòng chống bão Tembin đã được triển khai đến người dân. 

“Hiện nay, chúng tôi đã triển khai cho các thành viên ban chỉ huy xuống dưới các huyện họp ban chỉ huy phòng chống thiên tai cấp huyện. Huyện xuống xã, họp ở xã và triển khai xuống tận ấp”, ông Hoai nói.

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Cà Mau, số tàu đã vào bờ neo đậu an toàn là 2.600 tàu với khoảng 14.800 lao động, hiện còn khoảng 800 tàu thuyền, với khoảng 7.000 lao động đang hoạt động xa bờ tại các vùng biển thuộc khu vực từ Hòn Chuối đến Bãi cạn tỉnh Cà Mau và khu vực đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang.

Tỉnh Kiên Giang là một trong những địa phương nằm trong hoàn lưu bão Tembin (bão số 16) và có khả năng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ bão. 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho rằng,  Kiên Giang là một trong 3 tỉnh được Trung ương lưu ý có vùng nuôi trồng thủy sản ven biển lớn bên cạnh Vũng Tàu và Cà Mau.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn lưu ý huyện đảo Phú Quốc và huyện đảo Kiên Giang khẩn trương ứng phó bão. Tất cả các địa phương cần rà soát lại phương án di dân, nhất là khoảng 300.000 hộ dân nằm trong diện sơ tán, di dời tránh bão ở 15 huyện, thị, thành phố. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực cho việc di dời khi cần thiết.

Tại tỉnh Bến Tre, chiều 23/12  lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã đến 3 huyện ven biển là: Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú để kiểm tra và  chỉ đạo các địa phương đối phó với thiên tai. Đến thời điểm này, công tác kêu gọi hơn 2.000 tàu thuyền khai thác biển với trên 12.000 ngư dân vào đất liền tránh, trú.

Tại tỉnh Tiền Giang,  các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã có mặt tại  các huyện cù lao Tân Phú Đông và huyện Gò Công Đông để kiểm tra, chỉ đạo công tác đối phó khi bão số 16 vào bờ.

Dự kiến ngày 24/12 tỉnh sẽ sơ tán trước khoảng 10.000 hộ dân gồm người già, phụ nữ và trẻ em ở cù lao Tân Phú Đông sang đất liền và sơ tán tại chỗ cho hơn 10.000 hộ dân ở ven biển, ven sông vào các điểm an toàn. Hiện công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ đang được chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close