Đồng bào Tây Nguyên hân hoan đón Tết

Bà con các dân tộc ở Tây Nguyên đã và đang tổ chức vui Xuân đón Tết rất chu đáo, đầy đủ, không lãng phí.

Đắk Lắk: Buôn MTúc đón Tết

Buôn MTúc, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có 700 hộ, gần 4.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Êđê. Năm 2011, nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp và áp dụng hiệu quả kỹ thuật vào thâm canh, đồng bào buôn MTúc đã từng bước xóa đói giảm nghèo, gần 50 hộ nông dân đã vươn lên làm giàu bằng các mô hình kinh tế trang trại.

Ông Y Siu Buôn Giá, buôn trưởng Buôn Mtúc có 5 sào cà phê, thu được gần 100 triệu đồng.  Năm mới 2012, Ông Y Siu Buôn Giá mong muốn: “Tinh thần đón Tết của bà con năm nay rất phấn khởi so với mọi năm, vì năm nay mùa màng cũng thuận tiện, được mùa nên tinh thần đón Tết rất vui. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Buôn cũng được hỗ trợ tiền để tổ chức vui chung cho bà con, nhất là đồng bào dân tộc Êđê tại nhà cộng đồng”. (Thế Hà)

Gia Lai chuẩn bị cho bà con ở các buôn làng đón Tết

Trong các thời kỳ kháng chiến, xã Ia Phí, huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai là vùng căn cứ cách mạng. Toàn xã có 6.000 dân, với hơn 99% là người Ja Rai. Đời sống bà con trong xã còn nhiều khó khăn. Tết năm nay, chính quyền từ tỉnh, huyện tới cấp xã đang tập trung các nguồn lực để đảm bảo Tết đầm ấm, yên vui cho người dân trong xã, nhất là các đối tượng hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng.

Ông Siu Lir, Bí thư Đảng ủy xã Ia Phí, huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai cho biết: “Nhờ có sự hỗ trợ của huyện, xã chúng tổ chức đón năm mới, ăn Tết truyền thống cho bà con tại nhà rông của làng. Số tiền của huyện hỗ trợ, chúng tôi mua lợn, làm thịt, mời tất cả bà con trong làng cùng đón Tết. Ngoài ra, số tiền huyện hỗ trợ riêng cho các gia đình chính sách, chúng tôi chuyển đầy đủ tận tay các gia đình khó khăn. Chúng tôi cũng rà soát lại các gia đình khó khăn trong làng, để bà con được vui năm mới, đón Tết truyền thống cùng mọi người, không bỏ sót gia đình nào không có Tết”. (Công Bắc)

Người M’Nông ở Đắc Nông đón Tết

Những năm qua, các chương trình của Nhà nước đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số như 135, 134, 168 đã tạo động lực lớn cho bon R’Cập, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông vươn lên. Hệ thống đường giao thông thuận tiện, điện lưới quốc gia tới từng hộ gia đình. Bà con trong bon ngày càng có điều kiện tiếp cận với khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế. Nhờ đó, số hộ nghèo trong bon giờ đã giảm hơn một nửa so với 5 năm trước.

Trong năm mới 2012, già làng Y Zu mong muốn: “Đón Tết bà con rất vui vẻ, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên bon làng có điều kiện phát triển kinh tế,  gìn giữ được phong tục, truyền thống của dân tộc. Trong ngày Tết già thường bảo ban con cháu, thanh niên trong bon ngày Tết không được đi xe phóng nhanh vượt ẩu, vận động bà con phát triển sản xuất, sống đoàn kết. Năm mới chúc bà con đón Tết vui vẻ, đầm ấm”. (Nam Trang)

Buôn làng đón Tết no ấm, hạnh phúc và tiết kiệm

Không trông chờ, ỷ lại sự đãi ngộ từ Nhà nước, đặc biệt là hiệu quả phong trào cần cù và tiết kiệm nên đời sống của gần 130 hộ người đồng bào dân tộc thiểu số K’ho ở thôn Di Linh Thượng 1, xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã được nâng lên một bước đáng kể so với trước. Hiện toàn thôn đã một nửa số hộ có đời kinh tế khá, nhà cửa được xây dựng khang trang, con cái được ăn học đến nơi đến chốn.

Trước sự đổi mới về đời sống kinh tế cũng như trong cách nghĩ, cách làm của người dân ở buôn làng, già làng K’Rịp, ở thôn Di Linh Thượng 1 cho biết, đó là kết quả của việc thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ. Bà con đã cần cù chịu khó, biết tích lũy vốn để tái đầu tư sản xuất nên đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần đã được nâng lên rõ rệt. Nhờ vậy, bà con đã và đang tổ chức vui xuân đón Tết rất chu đáo, đầy đủ, không lãng phí./. (Quang Sáng)

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên