Đóng cửa du thuyền, nhà nổi Hồ Tây không có bồi thường

Đóng cửa du thuyền, nhà nổi Hồ Tây không có bồi thường

VOV.VN - Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của tất cả các công trình từ số 2 đến số 10 Nguyễn Đình Thi đã hết hạn. Đây là xử lý vi phạm nên không bồi thường.

Trước việc hầu như các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh du thuyền, nhà nổi khu vực Hồ Tây chưa tự tháo dỡ, di dời, sáng 16/2, UBND phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội đã có cuộc làm việc với các chủ du thuyền, nhà nổi ở khu vực bến thủy Hồ Tây (từ số 2 đến số 10 đường Nguyễn Đình Thi).

dong cua du thuyen, nha noi ho tay khong co boi thuong hinh 1
Các công trình nhà nổi đoạn từ số 2-10 Nguyễn Đình Thi.

Tại buổi làm việc ông Vũ Bá Đông, Phó Chủ tịch UBND phường đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc dừng hoạt động kinh doanh tự động tháo dỡ cầu dẫn, sàn cứng xong trước ngày 20/2, nếu quá thời hạn này, phường sẽ báo cáo quận để có phương án xử lý.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban quản lý Hồ Tây cho biết qua cuộc kiểm tra của đoàn liên ngành, giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của tất cả các công trình từ số 2 đến số 10 Nguyễn Đình Thi đã hết hạn; đăng kiểm của một số phương tiện cũng đã hết hạn.

Lãnh đạo phường Thụy Khuê cho rằng, đây là xử lý vi phạm chứ không phải giải phóng mặt bằng nên sẽ không có chuyện bồi thường.

Trước quyết định trên các chủ tàu thuyền, nhà nổi trên phạm vi mặt nước Hồ Tây không khỏi lo lắng vì thời hạn di dời đã cận kề.

Theo thông tin chúng tôi có được, tổng cộng là 14 doanh nghiệp đang kinh doanh trên phạm vi mặt nước Hồ Tây. Những chủ doanh nghiệp này đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại tiền tỷ khi Hồ Tây đóng cửa. Giới kinh doanh bị ảnh hưởng ở Hồ Tây cho rằng thiếu hài hòa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp, đạt lý nhưng cũng phải thấu tình.

Doanh nghiệp đồng tình với chủ trương của thành phố và nghiêm chỉnh chấp hành. Hiện, doanh nghiệp đang phải làm báo cáo tài chính thuê công ty thẩm định tài chính để trình thành phố xem xét, nguyện vọng bù đắp thiệt hại cuối cùng. Trong số này có tàu được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh là 30 năm.

Liên quan đến việc di chuyển các nhà hàng nổi Hồ Tây, trước đó ngày 17/6/2016, Sở GT-VT Hà Nội đã có văn bản số 731 thông báo về việc đình chỉ hoạt động bến thủy nội địa trên Hồ Tây. Tiếp đó, ngày 20/6, Thanh tra Sở GT-VT Hà Nội phối hợp với UBND Quận Tây Hồ đã lập biên bản, đình chỉ hoạt động của các tàu thuyền, nhà hàng đang hoạt động tại khu vực này.

dong cua du thuyen, nha noi ho tay khong co boi thuong hinh 2
Một nhà nổi trên phạm vi mặt nước Hồ Tây.

Tuy nhiên, các nhà nổi, tàu thuyền không thể di dời bởi bến mới Đầm Bảy, phường Nhật Tân do chưa hoàn thành.

Theo bà Lê Thị Minh Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Hồ Tây, Công ty được UBND Hà Nội cấp phép hoạt động kinh doanh trên mặt nước khu vực Hồ Tây từ năm 2001 trong thời hạn 30 năm (đến nay mới hoạt động được 16 năm) song lại bị yêu cầu di dời khẩn cấp mà chưa chốt được phương án bồi thường là chưa thực sự phù hợp.

Hiện doanh nghiệp này đang đóng cọc khu vực Đầm Bẩy để di dời thuyền về. "Nhưng việc di dời về Đầm Bẩy cũng chỉ là giải pháp tình thể, để thuyền lưu trú tạm chứ chưa chắc đã được hoạt động", bà Phương lo lắng cho biết.

Các doanh nghiệp cho biết, theo quyết định của UBND TP Hà Nội, những doanh nghiệp đang hoạt động tại khu vực Hồ Tây, nếu có giấy phép hoạt động,  chủ trương của thành phố là sẽ di dời cho doanh nghiệp về bến mới, dự kiến khu vực Đầm Bẩy song việc di chuyển về bến mới này được giao cho Sở GT-VT Hà Nội thiết kế mẫu cầu, phê duyệt sau đó giao cho các doanh nghiệp tự thực hiện.

Nhưng các doanh nghiệp lúng túng trong việc chuyển đi như  thông báo của thành phố Hà Nội vì chưa nhận được thiết kế cầu bến được phê duyệt.

Do có sự thay đổi về đơn vị thực hiện việc thiết kế xây dựng bến thủy tại Đầm Bảy trước đây giao cho Sở GT-VT thực hiện. Nhưng trong chỉ đạo mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ này cho UBND quận Tây Hồ để thiết kế, sắp xếp các du thuyền Hồ Tây về Đầm Bảy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close