“Đóng góp cho nơi cần mình là hạnh phúc”

VOV.VN - Đó là tâm sự của bác sĩ Lê Văn Khen, người sẵn sàng từ bỏ danh vọng và vật chất ở BV tư để về bệnh viện công cống hiến với thu nhập chỉ 1/10 trước đây.

Quyết định của bác sĩ Lê Văn Khen, đang công tác tại Bệnh viện Sản nhi Cà Mau được coi là lạ đời bởi thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có hơn 100 bác sĩ rời bệnh viện công, nguyên nhân chủ yếu là do lương thấp.

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Phạm Thị Thương (ở phường 6, TP Cà Mau, Cà Mau) nở nụ cười thật tươi. Đó là nụ cười của niềm hạnh phúc vì đứa con trai chưa tròn 3 tuổi - Trần Hoàng Huy của gia đình chị không còn khóc hoài, ăn uống được bình thường và sức khỏe đã phục hồi.

 Bác sĩ Lê Văn Khen, đang công tác tại Bệnh viện Sản nhi Cà Mau.

Cháu Huy nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, điều trị vài ngày bé vẫn không bớt. BS Lê Văn Khen đã nội soi để kiểm tra ruột của cháu và phát hiện cháu bị túi thừa mecken. Thông thường các bác sĩ sẽ chuyển qua mổ hở để cắt túi thừa này nhưng BS Khen thì không, anh thực hiện cắt bỏ túi thừa ngay trong khi nội soi. Việc phẫu thuật cắt túi thừa mecken 100% bằng phương pháp nội soi chỉ có những người chuyên môn cao mới dám thực hiện.

BS Lê Văn Khen chia sẻ: “Mình cố gắng vận dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu đối với trẻ em. Đội ngũ bác sĩ khoa cũng cố gắng học hỏi, trau dồi và rèn luyện kỹ năng của mình. Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả các trường hợp có thể được ở trẻ em bằng phương pháp nội soi. Trường hợp của bé Huy rất khó nhưng chúng tôi đã làm được. Đây cũng là một bước ngoặc lớn mà Khoa ngoại chúng tôi đạt được”.

Thời gian qua, BS Khen đã có nhiều sáng tạo, tự tin áp dụng các biện pháp, kỹ thuật khó để chữa trị cho trẻ. Mới mấy tháng trước, anh vinh dự đứng trong hội nghị toàn ngành nhi khoa cả nước báo cáo về việc dùng sợi chỉ may thông thường, có giá 15.000 đồng thay cho sợi chỉ nhập đắt hơn hàng chục lần để giảm chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Cách đây hơn 4 năm, BS Khen là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải, với mức lương vài chục triệu đồng mỗi tháng. Trong 1 lần ngồi trò chuyện, BS Võ Thành Lợi, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Cà Mau than thở với BS Khen, rằng: “Đa số trường hợp ngoại nhi của tỉnh đều phải chuyển tuyến, thiệt thòi cho gia đình bệnh nhân nên Bệnh viện Sản nhi muốn thành lập Khoa ngoại nhưng thiếu người có chuyên môn”.

“Em về thành lập được không”, BS Khen đã hỏi như vậy và sau đó anh từ bỏ chức vụ, danh vọng về ký hợp đồng lao động với Bệnh viện Sản nhi, nhận mức lương bằng 1/10 trước đó. BS Khen tâm sự: “Đối với mình, tư hay công không quan trọng, quan trọng là vị trí nào mình phục vụ được nhiều cho xã hội, giúp ích được nhiều cho người bệnh, người dân ở quê hương mình”.

Hiện nay, có những bệnh viện trả mức đãi ngộ lên tới 100 triệu đồng mỗi tháng để có được sự phục vụ của BS Khen nhưng vẫn chỉ nhận được từ anh cái lắc đầu. Bởi, với anh “nụ cười của các bé là niềm vui” và “đóng góp cho nơi cần mình là hạnh phúc”./.

 

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Viết bình luận

Tin liên quan

Làm gì để bệnh viện công không bị tư nhân hóa?

VOV.VN - Có thể vô tình hoặc cố ý các bệnh viện công lập quên mất quyền lợi của người nghèo, dẫn đến tư nhân hóa bệnh viện và nguy cơ hiện hữu.

Bác sĩ bỏ bệnh viện công, nhân lực y tế thiếu hụt trầm trọng

VOV.VN - Công việc vất vả, lương thấp, môi trường làm việc luôn áp lực khiến các bác sĩ nhiều năm gắn bó với bệnh viện công bỏ ra các phòng khám, bệnh viện tư. 

Làm thế nào để giữ bác sĩ có tay nghề ở lại bệnh viện công?

VOV.VN - Cần phải xây dựng chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp để giữ chân những bác sĩ giỏi. Thu nhập tăng, bác sĩ có cơ hội thăng tiến, họ sẽ gắn bó lâu dài.

Tin cùng chuyên mục