Đồng Nai: Tá hỏa rắn độc tràn xuống đường phố Biên Hòa

Trên các tuyến đường trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai) bày bán công khai những loài rắn cực độc như: cạp nong, cạp nia, rắn hổ, rắn lục...

Khoảng tầm 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa, trên đường Võ Thị Sáu (đoạn gần cầu Đồng Tràm, KP1, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa), có 2 thanh niên bày ra vỉa hè một cái lồng sắt đựng đủ các loại rắn độc kèm theo tấm bảng ghi chữ “Rắn miền tây".

Mặc dù đàn rắn hơn chục con, đủ loại như: rắn hổ hành, hổ đất, hổ mèo... có con nhỏ từ 200 – 400 gram, có con nặng gần cả ký bị nhốt trong lồng lưới, nhưng khi có ai đến gần chúng lập tức thè lưỡi, phùng mang và thậm chí nhảy bổ lên để mổ khiến người xem khiếp vía hết hồn.

Nếu khách có nhu cầu mua rắn cực độc như: rắn hổ mang, hổ mèo...thì phải “giao dịch” qua điện thoại .

Người thanh niên tên S.K.L, quê tỉnh Trà Vinh cho biết số lượng rắn này đều được bắt trong môi trường tự nhiên ở các cánh rừng tràm, đồng ruộng ở miệt Cà Mau, Đồng Tháp...Tùy theo từng chủng loại rắn độc, hay cực độc mà người bán báo giá dao động từ 500 - 800.000 đồng/ ký. 

Khi chúng tôi hỏi thăm có bán rắn hổ mang không, anh S.K.L tiết lộ: rắn hổ mang là loại rắn quý, cấm bán triệt để nhưng nếu có nhu cầu mua anh ta sẽ cho số điện thoại di động cá nhân và việc “giao dịch” mua bán “rắn độc” sẽ diễn ra tại nhà người mua cho an toàn. Để “ngụy trang” đối phó với lực lượng chức năng , hai thanh niên này cũng bày bán cái loại rắn “hiền” như: rắn bông súng, rắn nước...

Trong khi đó, trên tuyến đường đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn trước cổng nhà thờ giáo xứ Đại Lộ, khu phố 7, phường Tân Biên), cũng có một phụ nữ bày ra sát lề đường mấy chiếc túi lưới đựng toàn rắn lục và rắn ri cóc. 

Người phụ nữ luôn miệng mời gọi mọi người mua rắn lục về ngâm rượu uống trị bệnh tê thấp nhức mỏi, mua rắn ri cóc về nấu cháo hay hầm canh đu đủ trị bệnh còi xương(?!). Lời rao hấp dẫn thu hút khá nhiều người đi đường dừng lại chỉ trỏ, hỏi mua.

Rắn cạp nia là loại cực độc nằm uốn mình khoanh tròn bên lề đường khiến người đi đường một phen khiếp vía khi nhìn thấy.

Được biết các loài rắn độc như : hổ mang, hổ đất, hổ chúa, chàm quạp, cạp nia, cạp nong, rắn lục... có tên trong danh mục những động vật hoang dã, nguy cấp, cấm hoặc hạn chế săn bắt, mua bán vì mục đích thương mại. Việc mua bán mà không trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc xuất xứ là bất hợp pháp. 

Trường hợp săn bắt, giết, vận chuyển, mua bán sẽ bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì hoàn toàn không thấy bóng dáng cơ quan chức năng của Biên Hòa (Đồng Nai) đến nhắc nhở và xử lý các điểm buôn bán rắn độc công khai ngay giữa đường phố như thế này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên