Dự án chặn đường vào nghĩa trang, người dân bức xúc đòi câu trả lời từ chính quyền
VOV.VN - Để triển khai dự án, chủ đầu tư đã rào chắn còn đường duy nhất vào nghĩa trang Trần Hưng (phường Phú Diễn) - nơi có hàng nghìn phần mộ khiến người dân vô cùng bức xúc.
Cuối tháng 6/2025, khi người dân lên thắp hương cho phần mộ tổ tiên thì bất ngờ thấy con đường duy nhất dẫn vào nghĩa trang Trần Hưng (phường Mai Dịch cũ nay là phường Phú Diễn) - nơi an táng hơn 8.000 ngôi mộ, trong đó có cả Mẹ Việt Nam anh hùng,… đã tồn tại cả trăm năm nay bất ngờ quây tôn, thậm chí đào hào sâu ngăn cách.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo cáo UBND phường Phú Diễn và tháo hàng rào tôn để vào nghĩa trang. Tuy nhiên, do con đường đã bị san lấp và đào hào sâu nên người dân phải thuê san lấp để lấy lối vào thăm viếng phần mộ.

Ông Nguyễn Quang Huy, một người dân phường Phú Diễn, Hà Nội, bức xúc: “Nghĩa trang của làng có từ bao đời nay giữa lòng Thủ đô tự nhiên bị rào chắn không thông báo cho người dân. Khi người dân tháo rào chắn để có đường vào thì bị một số đối tượng lạ mặt cố tình cản trở. Hiện nhiều người trong làng mất ăn mất ngủ, có người bỏ dở công việc làm ăn để ra trông con đường duy nhất vào nghĩa trang”.

Ông Đỗ Tuấn Phong (thân nhân mẹ Việt Nam anh hùng đang an táng tại nghĩa trang Trần Hưng) chia sẻ: “Chứng kiến nghĩa trang bị chặn lối thoát nước gây ngập úng, tôi vô cùng xót xa. Con đường duy nhất thăm viếng người đã khuất cũng bị ngăn cấm. Trong đây có hàng ngàn mộ phần, nhiều người có công với đất nước… Sắp tới đến ngày thương binh liệt sỹ, chúng tôi vào thăm viếng kiểu gì? Nếu mưa thì nước ngập úng, đường thì bị chặn... Chúng tôi vô cùng bức xúc, mong chính quyền sớm giải quyết”.

Liên quan đến vụ việc này, ông Cấn Đức Dũng - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, thành phố Hà Nội cho biết: “Sau khi nhận phản ánh của người dân, chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng quốc tế Vigeba, yêu cầu chủ đầu tư khôi phục nguyên trạng tuyến đường ban đầu, không được cản trở người dân vào thăm viếng mộ”.

Tuy nhiên, cho đến nay, người dân cho biết phía chủ đầu tư vẫn chưa có động thái nào chứng tỏ việc hoàn trả lại con đường vào nghĩa trang. Thậm chí, chủ đầu tư còn đặt một máy xúc chắn ngang đường.
Bà Nguyễn Thị Phương (phường Phú Diễn, thành phố Hà Nội) cho biết: “Sau khi chúng tôi kiến nghị đến UBND phường Phú Diễn, mặc dù chính quyền địa phương yêu cầu giữ nguyên hiện trạng con đường. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn dùng máy xúc chặn lối đi duy nhất ngăn không cho chúng tôi vào nghĩa trang. Chúng tôi yêu cầu trả lại con đường. Nếu quy hoạch dự án phải đảm bảo thoát nước của nghĩa trang”.

Ghi nhận tại hiện trường, người dân đã lập bàn thờ ở đầu đường vào nghĩa trang, dựng lều bạt, cắt cử người ngày đêm trông coi để tránh tình trạng con đường lại bị chặn mất.
Thông tin từ người dân phường Phú Diễn cho biết, sau khi làm việc với người dân, lãnh đạo phường Phú Diễn cho biết sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư và có câu trả lời cho người dân vào cuối tuần này.