Dự án du lịch Hải Vân:Thừa Thiên-Huế cho rằng cấp phép đúng quy trình?

VOV.VN -Trong khi chưa có ý kiến của Bộ Quốc phòng hoặc Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho Công ty Cổ phần Thế Diệu.

Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm việc Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine, cho Công ty Cổ phần Thế Diệu có vốn đầu tư của Trung Quốc. Cho đến nay, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn cho rằng, việc cấp phép như vậy là đúng quy trình.

Theo Quyết định số 2412/ năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể bố trí Quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cả nước, thì vị trí đất tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế là đất địa hình loại 2 không được giao cho các tổ chức, cá nhân liên kết với đối tác nước ngoài, kể cả Việt kiều sản xuất.

Phối cảnh Dự án Khu du lich World Shine

Việc Ban Quản lý Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Cổ phần Thế Diệu có yếu tố nước ngoài là không đúng quy định đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Ai cũng biết rằng, khu đất dự án này nằm trong khu vực Cửa Khẻm có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng. Thế nhưng, trong khi chưa có ý kiến của Bộ Quốc phòng hoặc Thủ tướng Chính phủ mà tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vội vàng cấp phép cho Công ty Cổ phần Thế Diệu. Đến khi dư luận lên tiếng phản đối, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế mới yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng.

Đại tá Trần Đình Phòng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế thừa nhận: “Vào ngày 4/10, sau khi Ủy ban triệu tập và có xem xét báo cáo chi tiết của khu dự án này, chúng tôi thấy cũng có một số các nội dung liên quan đến quốc phòng - an ninh. Ngày 17/11 chúng tôi chính thức làm văn bản để xin ý kiến Quân khu 4  và Bộ Quốc phòng về khu vực 199 ha này; Bộ Quốc phòng có ý kiến và sẽ cử  một bộ phận cán bộ chức năng vào khảo sát lại  khu vực này”.

Đại tá Trần Đình Phòng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế

Theo Đại tá Trần Đình Phòng, khu vực Cửa Kẻm được xây dựng khu nghỉ dưỡng với tổng diện tích khoảng 199 ha, sát mép biển và không có bến thuyền, xa các trục giao thông, xa các khu vực kiên cố cũng như các điểm cao bố trí có liên quan đến quốc phòng.  

Về vấn đề này, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương khẳng định, khu vực đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm có giá trị to lớn về an ninh -quốc phòng. Vì vậy, cần phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng. Ông Rinh nói: “Bắc đèo Hải Vân là khu vực địa hình trọng điểm, có giá trị rất to lớn về  an ninh - quốc phòng. Đặc biệt là thế trận quốc phòng trong phòng thủ đất nước, có tác dụng rất lớn bảo vệ  khu vực thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế, cho nên những dự án nhạy cảm đến quốc phòng - an ninh thì phải được sự đồng ý  của Bộ Quốc phòng. Theo quan điểm tôi đề nghị Chính phủ xem xét cho kỹ vấn đề này”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đề nghị Thủ tướng Chính phủ phải rất kiên quyết, nhất là những dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện ở khu vực nhạy cảm. Chính phủ cũng đã có những quy định rõ ràng được phép đầu tư ở đâu, dự án như thế nào chứ không phải làm dự án bằng mọi giá.

Trao đổi với phóng viên VOV qua điện thoại, ông Đỗ Văn Sử, Trưởng phòng Đầu tư nước ngoài, Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Về việc này, các cơ  quan đang làm đầu mối trao đổi lại. Bên Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có văn bản để trao đổi lại với tỉnh Thừa Thiên - Huế để Ban Quản lý báo cáo quy trình  cấp phép thế nào, lấy ý kiến của cơ quan ra sao, ý kiến các bên liên quan thế nào?”.

Như vậy, khi cấp phép cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng World Shine –Huế, một dự án rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng, nhưng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm quy trình ngược, xem như mọi chuyện đã rồi?./.

Viết bình luận