Dư luận Lào về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã được nhiều người dân Lào quan tâm theo dõi
- Thủ tướng đánh giá cao vai trò của kiều bào ta tại Lào
- Hợp tác toàn diện Việt - Lào vì sự phồn vinh chung
Thông tin gây được sự chú ý hơn cả là việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng với Thủ tướng Thongsing Thammavong. Anh Xúc Xay-nha-xản, chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói: “Tôi đã nghe thông tin trên truyền hình về chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới Lào. Tôi mong muốn chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam lần này sẽ là cầu nối tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà doanh nghiệp chúng tôi có thể hợp tác với các nhà doanh nghiệp của Việt Nam. Việt Nam có nhiều thế mạnh và kinh nghiệm mà chúng tôi cần trao đổi, học tập. Mối quan hệ chính trị sẽ càng bền vững nếu nó được vun đắp bởi sự hợp tác về kinh tế mà đem lại được lợi ích cho cả hai phía”.
Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn được nhiều người dân Lào trân trọng. Chuyến thăm của Thủ tướng cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng người dân Lào.
Chị Nụ-bàng Phạ-ca-xỉ, người dân sống ở Quận Hát sai phong, thủ đô Vientiane bày tỏ: “Trên các phương tiện thông tin đại chúng, nói nhiều về sự hợp tác nhiều mặt của Việt Nam với Lào. Tôi nghĩ, việc hợp tác giữa hai nước không chỉ giúp ích cho những người dân chúng tôi có cơ hội lựa chọn những sản phẩm có chất lượng, giá cả lại hợp lý mà còn mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất của Việt Nam”.
Người Lào khi được hỏi về cảm nghĩ của mình, đều có những mong muốn sự hợp tác giữa hai nước sẽ cải thiện và nâng cao hơn nữa về đời sống của người dân, thúc đẩy nền kinh tế Lào và Việt Nam cùng phát triển.
Em Phết-xạ-mỏn ở tỉnh Hủa-Phăn, miền bắc Lào, sinh viên của Đại học quốc gia Lào, nói: “Vùng sâu vùng xa của Lào đang thiếu nhiều giáo viên và các nhân viên y tế, em mong rằng sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục được thúc đẩy đặc biệt là về lĩnh vực y tế và giáo dục để những người dân nghèo ở vùng xa như chúng em có thể được khám chữa bệnh khi ốm đau và các em nhỏ không phải bỏ học vì thiếu giáo viên”./.