Dự thảo quy chuẩn nước mắm phi thực tế gây nhiều phản ứng

VOV.VN - Dự thảo quy chuẩn nước mắm được cho rằng không thực tế, có nguy cơ bóp chết các cơ sở nước mắm truyền thống đang chồng chất khó khăn.

Sau những thông tin về Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng soạn thảo, Hiệp hội nước mắm Nha Trang và những người làm nước mắm tại tỉnh Khánh Hòa cho rằng đây những quy định không thực tế, có nguy cơ bóp chết các cơ sở nước mắm truyền thống đang chồng chất khó khăn.

Nước mắm truyền thống chỉ có cá và muối.

Sau khi Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin về Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đã có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt.

Ông Nguyễn Hoài Sơn, chủ cơ sở nước mắm Châu Sơn, ở thành phố Nha Trang cho biết dự thảo quy chuẩn này có nhiều vấn đề phi thực tế, quá tầm với đối với các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. Cụ thể, về cơ sở vật chất, yêu cầu đặt ra như một cơ sở chế biến thủy sản đông lạnh dành cho hàng tươi, yêu cầu các cơ sở phải có nhân viên kỹ thuật là không khả thi. Bởi lẽ, nghề nước mắm truyền thống tồn tại hàng trăm năm nay với quy mô sản xuất gia đình, thùng ủ chượp bằng gỗ, những nhà xưởng dân dã, thậm chí còn phơi nắng.

"Dự thảo quy chuẩn yêu cầu kiểm tra dư lượng bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh trong con cá nguyên liệu nước mắm. Thế nhưng, thực tế thì cá làm mắm không cần cá tươi, nguyên liệu làm mắm cũng chỉ có cá và muối cùng lắm thêm đường vào để tạo nên vị đậm đà của nước mắm truyền thống", ông Nguyễn Hoài Sơn nói.

Nước mắm truyền thống Nha Trang với những làng nghề hàng trăm năm.

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là một trong 4 trung tâm sản xuất nước mắm lớn của cả nước. Thời gian vừa qua, nghề sản xuất nước mắm ở đây gặp nhiều khó khăn. Từ chỗ hơn 100 cơ sở đến nay chỉ còn khoảng 30 cơ sở còn duy trì sản xuất với năng lực sản xuất khoảng 20 triệu lít nước mắm mỗi năm. Ngoài những khó khăn về đầu ra nước mắm truyền thống còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt với nước mắm công nghiệp. Những người làm nước mắm ở Nha Trang cho rằng thay vì nghiên cứu đưa ra các quy định rào cản thì các cơ quan chức năng nên giành thời gian, công sức hỗ trợ nghề nước mắm phát triển, xây dựng các làng nghề.

Nước mắm truyền thống và người làm mắm đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Đỗ Hữu Việt, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang cho biết, các cơ quan soạn thảo cho rằng quy chuẩn chỉ mang tính tham khảo nhưng có nguy cơ bóp chết nghề nước mắm truyền thống.

"Nhiều quy chuẩn không đúng với thực tế với truyền thống nước mắm do ông, cha để lại. Đây sẽ là những rào cản về mặt kỹ thuật, khi ra cái này, việc quy hoạch cho làm nước mắm sẽ khó khăn. Ban hành quy chuẩn này nói là không bắt buộc nó sẽ trở thành những quy định, đương nhiên, làng nghề nước mắm truyền thống sẽ rất khó khăn, sẽ đến chỗ mất nghề truyền thống" ông Đỗ Hữu Việt nêu quan điểm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Họp báo về nước mắm: Vì sao lặp lại một sai lầm?

VOV.VN -Đã có một lần thông tin nước mắm nhiễm asen làm rối loạn với mục tiêu cạnh tranh thương mại không bình đẳng thì lần này không hiểu sao lại lặp lại?

Giả mạo Ban Tuyên giáo Trung ương đưa thông tin sai vụ nước mắm

Ban Tuyên giáo trung ương khẳng định không có bất kỳ trang thông tin nào trên mạng facebook và đề nghị xử lý nghiêm vụ giả mạo đưa thông sai vụ nước mắm.

Nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp khác nhau thế nào?

VOV.VN - Nhiều ý kiến chuyên gia không đồng tình với định nghĩa "nước mắm công nghiệp", nhất là sau khi dư âm của vụ nước mắm nhiễm asen vẫn còn đó.

Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm

VOV.VN - Đã hoàn thiện hồ sơ Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đảm bảo đầy đủ trình tự xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.

Tin cùng chuyên mục