Nhiều vợ cán bộ xã nằm trong danh sách hộ nghèo của nhà khác

Thanh Hóa:

Đưa tên 4 vợ cán bộ xã vào hộ nghèo để trục lợi chính sách

VOV.VN - Bằng cách nào đó, bốn bà vợ của 4 quan chức xã Nga Thanh, Nga Sơn (Thanh Hóa) “nằm gọn” trong danh sách hộ nghèo của nhiều nhà khác.

Nhằm được hưởng chế độ ưu tiên như hưởng BHYT, vay vốn ngân hàng... nên bằng cách nào đó, hàng loạt vợ của cán bộ xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) “nằm gọn” trong danh sách hộ nghèo của nhiều nhà khác.

 nhieu vo can bo xa nam trong danh sach ho ngheo cua nha khac hinh 1
Bà Hòa khá ngạc nhiên khi trong danh sách hộ nghèo của gia đình mình có thêm thành viên mới.

Vợ cán bộ “lọt” vào hộ nghèo

Theo tìm hiểu của PV, những trường hợp như bà Vũ Thị Sen (vợ ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Mận; bà Phạm Thị Tươi (vợ ông Mai Sỹ Thể - cán bộ văn hóa xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Trịnh Thị Hóa; bà Trần Thị Hồng (vợ ông Phạm Hùng Mạnh - Phó chủ tịch UBND xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Lưu Thị Hiền và bà Mai Thị Loan (vợ ông Phạm Văn Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (hay còn gọi là bà Thê).

Cả 4 trường hợp nêu trên đều được cấp thẻ BHYT, 2 trong 4 trường hợp là bà Trần Thị Hồng và bà Phạm Thị Tươi được vay vốn (diện hộ nghèo) của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nga Sơn với số tiền 50 triệu đồng. Sau khi sự việc vỡ lở, số tiền này đã được những người vay trả lại cho ngân hàng vào ngày tháng 7/2017.

 nhieu vo can bo xa nam trong danh sach ho ngheo cua nha khac hinh 2
Căn nhà tuềnh toàng, nơi bà Hòa chỉ ở và đứng tên trong hộ khẩu 1 mình.

Bà Trịnh Thị Hóa (SN 1948) trú xóm 2, xã Nga Thanh (Thanh Hóa) cho biết, gia đình bà là hộ nghèo, 4 người con gái đã đi lấy chồng, hiện hộ khẩu gia đình chỉ đứng tên mỗi mình bà. Không hiểu tại sao trường hợp Phạm Thị Tươi (vợ ông Mai Sỹ Thế - cán bộ văn hóa xã Nga Thanh) lại ở trong danh hộ nghèo của gia đình bà.

“Sở dĩ tôi phát hiện ra là; hôm rồi, có cán bộ ngân hàng xuống nhà xác minh bảo con gái tôi vay 50 triệu đồng của ngân hành chính sách (diện hộ nghèo) tôi mới biết người vay có tên là Phạm Thị Tươi, trong khi đó con gái tôi là Trần Thị Tươi và đã tách khẩu khỏi gia đình”. bà Hóa cho biết.

Cũng tương tự như trường hợp của bà Hóa, sổ hộ khẩu của bà Nguyễn Thị Mận (SN 1930, ngụ cùng xóm) cũng có thêm trường hợp bà Vũ Thị Sen (vợ ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh) được ghép vào danh sách hộ nghèo của gia đình mình, dù bà chỉ ở và đứng tên hộ khẩu có 1 mình.

 nhieu vo can bo xa nam trong danh sach ho ngheo cua nha khac hinh 3
Bà Nguyễn Thị Thanh trần tình về sự việc.

Ngoài hai trường hợp gia đình bà Hóa và bà Mận, còn có gia đình bà Lưu Thị Hiền và Nguyễn Thị Thanh cũng “bỗng dưng” được thêm thành viện mới vào danh sách hộ nghèo của gia đình mình.

Chuyện không lớn

Ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho biết, vẫn chưa nắm bắt được cụ thể sự việc trên, tuy nhiên, vừa qua tiến hành rà soát theo đơn thư phản ánh thì xã chỉ phát hiện có 1 trường hợp sai là trường hợp bà Mai Thị Loan nằm trong danh sách hộ nghèo của gia đình bà Thanh.

 nhieu vo can bo xa nam trong danh sach ho ngheo cua nha khac hinh 4

Phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn xác nhận những trường hợp vợ của cán bộ xã Nga Thanh có tên trong danh sách hộ nghèo của nhà khác là đúng sự thật.

Ông Tiến nói thêm; khi anh em chuyên môn đưa danh sách trình ký thì mình ký và không rà soát lại tên tuổi trong danh sách. Vấn đề này không lớn lắm, có thể trong lúc làm anh em thêm vào.

Sẽ xử lý nghiêm

Theo ông Nghiêm Xuân Hà - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn cho biết, ngày 25/7, phòng LĐ-TB&XH huyện Nga Sơn nhận được đơn tố cáo của công dân xã Nga Thanh, phòng đã tiến hành kiểm tra thực tế tại địa phương. Qua kiểm tra phát hiện, việc ghép tên vợ cán bộ UBND xã vào hộ nghèo để hưởng lợi từ chính sách BHYT, chính sách vay vốn là đúng sự thật.

Cụ thể, việc ghép tên bà Vũ Thị Sen vào hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mận; bà Phạm Thị Tươi vào hộ bà Trịnh Thị Hóa và bà Trần Thị Hồng vào hộ bà Lưu Thị Hiền là do ông Mai Sỹ Thể (cán bộ văn hóa xã Nga Thanh) tự ý ghép vào để hưởng lợi ích từ chính sách BHYT và chính sách vay vốn.

Sau khi tiến hành thanh tra, rà soát tại địa phương, chúng tôi báo cáo đề nghị Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện xem xét kỷ luật đối với lãnh đạo và cán bộ, công chức xã Nga Thanh có liên quan đến sự việc theo quy định của pháp luật, ông Hà cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close