Đúc trống đồng dâng tặng vua Hùng

Dự án sẽ đúc 37 chiếc trống đồng, trong đó có 18 chiếc dành tặng Khu di tích Lịch sử đền Hùng

Ngày 14/2 tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Kinh Đô, Công ty CP Đầu tư và Phát triển AMC Việt Nam đã làm lễ công bố dự án “Trống đồng - Âm vang đất Tổ”.

Theo đó, dự án sẽ thực hiện đúc tổng số 37 chiếc trống đồng, trong đó có 18 chiếc trống đồng sẽ dành tặng Khu di tích Lịch sử đền Hùng (Phú Thọ); 1 chiếc dành tặng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch có đường kính mặt trống 88cm, cao 68cm; 18 chiếc sẽ được trao tặng cho Bộ Ngoại giao để gửi đến các Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước sau khi làm lễ tại đền Hùng.

Trên thân trống đồng tặng Bộ Ngoại giao các nghệ nhân sẽ đúc hình ảnh di sản văn hóa Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đáng chú ý, trong 18 chiếc trống đồng tặng cho Phú Thọ, có 3 chiếc dùng để trưng bày, phục vụ công tác tuyên truyền về đền Hùng và thời đại Hùng Vương. Cả 3 chiếc trống này đều có họa tiết hoa văn mô phỏng trống đồng Hy Cương (Phú Thọ); 1 chiếc đường kính mặt trống 147cm, cao 108cm; một chiếc đường kính mặt trống 108cm, cao 88cm, một chiếc đường kính mặt trống 88cm, cao 68cm.

15 chiếc trống đồng còn lại phục vụ các hoạt động văn hóa dân gian trong thời gian tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương hằng năm. 15 chiếc trống này có họa tiết hoa văn mô phỏng các loại hoa văn tiêu biểu của các loại trống như Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, Sông Đà, Quảng Xương, Miếu Môn. Trong đó, 1 chiếc có đường kính mặt trống 68cm, cao 68cm; 6 chiếc có đường kính mặt trống 68cm, cao 60cm; 8 chiếc có đường kính mặt trống 60cm, cao 48cm.

Ông Hồ Quang Sơn, Chủ tịch Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh, đơn vị chịu trách nhiệm đúc trống theo phương pháp thủ công truyền thống còn cho biết, sẽ tìm một nhạc sĩ viết riêng cho dàn trống Phú Thọ một “quốc nhạc riêng” làm sao đó vừa tỏ lòng thành kính tới các vua Hùng, người đã có công dựng nước và giữ nước vừa tôn vinh sự uy nghi và linh thiêng của trống đồng.

Thời gian thực hiện dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đúc 24 chiếc và dự kiến hoàn thành đúng vào ngày Tết Thanh minh (3/3 Tân Mão). 13 chiếc còn lại sẽ được kính cáo tại đền Hùng vào trao tặng cho Bộ Ngoại giao vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam (28/8).

Tất cả kinh phí cho việc thực hiện dự án này đều được xã hội hóa. Ngày 20/2 (18/1 Tân Mão) dự án sẽ chính thức làm lễ chập lò, khởi công đúc trống./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên