Đừng bỏ cuộc vì 80% bệnh nhi ung thư có thể được chữa khỏi

VOV.VN - Tại các nước phát triển trên 80% bệnh nhi ung thư được chữa khỏi, trong khi đó tại các nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ chữa khỏi chỉ đạt 20%. Nguyên nhân là gia đình bệnh nhi bỏ cuộc, không điều trị.

Sáng 25/9, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Chương trình "Con thuyền ước mơ", hưởng ứng Tháng nhận thức về ung thư trẻ em 2022. Chương trình là những câu chuyện cảm động về những bạn trẻ đã chiến thắng bệnh ung thư, truyền đi thông điệp: đừng bỏ cuộc vì thực tế cho thấy 80% bệnh nhi ung thư tại các nước phát triển được chữa khỏi.

Chương trình "Con thuyền ước mơ" là những lời chia sẻ cảm động và sâu sắc về nghị lực của 50 bạn trẻ đã chiến thắng bệnh ung thư. Những câu chuyện truyền cảm hứng này góp phần mang đến tinh thần lạc quan và niềm hy vọng cho các bệnh nhi ở tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương và những gia đình có người đang điều trị bệnh ung thư.

Em Nguyễn Thị Hải Yến ở Thanh Hóa- người đã được chữa khỏi bệnh ung thư chia sẻ: “Em sống lạc quan, tích cực từ nhỏ. Lúc em bị ung thư, em thấy bố mẹ, người thân đau khổ lắm. Nếu em không vui vẻ, suy nghĩ không tích cực thì mọi người sẽ càng buồn. Em tự an ủi mình, dù truyền hóa chất bị rụng tóc nhưng có cho đó là một sự trải nghiệm thì sẽ thấy mọi thứ đều nhẹ nhàng hơn…”

Tiến sĩ Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, theo thống kê trên thế giới, mặc dù bệnh ung thư trẻ em hiếm gặp nhưng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở lứa tuổi này. Mỗi năm trên thế giới có thêm khoảng 280.000 trẻ em dưới 19 tuổi bị ung thư. Ở Việt Nam con số này là khoảng 2.500 bệnh nhi.

“Tại các nước phát triển trên 80% bệnh nhi ung thư được chữa khỏi, trong khi đó tại các nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ chữa khỏi chỉ đạt 20%. Nguyên nhân là gia đình bệnh nhi bỏ cuộc, không điều trị. Trước đây tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ bỏ trị lên tới 20%, hiện nay giảm còn dưới 10%. Vì vậy khi con bị bệnh hãy luôn nghĩ ung thư có thể chữa khỏi được… Phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Gia đình cần đảm bảo dinh dưỡng, đủ sức khỏe để chống lại tình trạng nhiễm khuẩn khi bệnh nhi điều trị bằng hóa chất hay phẫu thuật”, Tiến sĩ Bùi Ngọc Lan nói./.