Dùng công nghệ hoá cơ trong xử lý đất nhiễm dioxine

Trên cơ sở phá vỡ các liên kết hoá học và phân huỷ các phân tử hữu cơ thành các hạt điện tử ở cấp nhỏ hơn, công nghệ này có khả năng phân huỷ cơ hoá tất cả các độc chất hữu cơ bền vững như dioxine, DDT và các hydrocarbon  trong dầu mỏ, trong đất.  

Đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia về xử lý đất nhiễm dioxine trong và ngoài nước vừa tham dự hội thảo “Công nghệ hoá cơ trong việc xử lý đất nhiễm dioxine và hợp chất khác”, diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Tại hội thảo, tiến sĩ John Robertson, Trường Đại học Công nghệ New Auckland (New Zealand), trình bày về công nghệ xử lý đất bị nhiễm dioxine và các hợp chất khác bằng máy nghiền bi có dạng quỹ đạo và dạng mặt phẳng (còn gọi là các ống lò phản ứng).

Trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng 5 sân bay: Đà Nẵng, Biên Hoà, Phù Cát, Tây Sơn Nhất và Nha Trang, làm địa điểm xuất phát của các máy bay rải chất khai quang có chứa dioxine. Theo khảo sát, có 3 điểm “nóng” về nhiễm dioxine là sân bay Đà Nẵng, Biên Hoà và Phù Cát, trong đó sân bay Biên Hoà có khoảng 90.000 m3, Đà Nẵng có khoảng 85.000m3 và Phù Cát khoảng 45.000 m3 đất bị ô nhiễm dioxine.

Cuộc điều tra, đánh giá tác động của chất dioxine tồn dư tại Biên Hoà do cơ quan chức năng tiến hành vào cuối năm 2006 cho thấy, hệ thống tường bao quanh khu vực ô nhiễm dioxine ở sân bay đã bị phá vỡ nên nó có thể theo nước mưa chảy vào hồ ao lân cận sân bay. Khảo sát cho thấy, lượng dioxine trong mỡ cá sống tại ao, hồ cạnh sân bay lên đến 1.500 lần so với bình thường.

Hiện Bộ Quốc phòng đang tiến hành xử lý các khu đất bị ô nhiễm tại sân bay trên, với kinh phí khoảng 75 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Chính phủ. Khoảng 60.000 m3 đất bị nhiễm dioxine sẽ được chôn lấp bằng bê tông… Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2009./.

Viết bình luận