Được “nhường cơm, sẻ áo” người nghèo thêm niềm tin vượt khó

Được “nhường cơm, sẻ áo”, người nghèo thêm niềm tin vượt khó

VOV.VN - TPHCM năng động, nghĩa tình với hoạt động chăm lo thiết thực từ tổ chức Công đoàn đã phần nào giúp người nghèo thêm niềm tin để đi qua mùa dịch.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động ở TPHCM bị mất việc, bị giảm lương hoặc nghỉ không lương, việc làm ăn buôn bán cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Và trong hoàn cảnh khó khăn này, sự chăm lo của các cấp chính quyền, đặc biệt là tổ chức Công đoàn các cấp đã giúp người lao động nghèo vơi đi nỗi lo“cơm áo gạo tiền”.

Hơn 2 tháng nay, chị Lương Thị Thủy, 30 tuổi, giáo viên Trường mầm non chuyên biệt Khai Trí tại quận Bình Thạnh, TPHCM tạm nghỉ việc như bao đồng nghiệp khác do tình hình dịch bệnh. Khi còn đi làm bình thường, với mức lương hơn 5 triệu đồng, cộng thêm cả lương của chồng, mỗi tháng gia đình chị Thủy thu nhập khoảng 12 triệu đồng. Sau khi trả tiền nhà trọ và các khoản sinh hoạt khác thì cũng không dư bao nhiêu. Vì vậy, thời điểm tạm nghỉ việc như thế này, cùng với đang mang thai đứa con con đầu lòng hơn 8 tháng khiến chị Thủy càng chi tiêu dè sẻn hơn, tiết kiệm đồng nào hay đồng ấy.

duoc "nhuong com, se ao" nguoi ngheo them niem tin vuot kho hinh 1
Cô giáo Lương Thị Thủy xúc động khi được nhận quà hỗ trợ từ Công đoàn Bình Thạnh.

Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh đã trao phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và gạo, dầu ăn, nước mắm, chị Thủy rất xúc động trước sự quan tâm, sẻ chia của Công đoàn với người lao động xa quê.

“Tôi cũng gặp khó khăn trong chi tiêu vì thu nhập không có, phụ thuộc vào thu nhập của chồng nhưng cũng không ổn định do ảnh hưởng dịch. Tôi nhận được hỗ trợ từ Liên đoàn lao động quận, trường cũng hỗ trợ một ít. Rất vui khi có sự đồng hành chia sẻ của các ban ngành” - chị Thuỷ nói.

Chị Thủy là một trong 50 nữ lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được nhận quà hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh trong tuần qua. Không có đông công nhân nhập cư như các quận, huyện ngoại thành, công tác chăm lo trong mùa dịch Covid-19 tại Bình Thạnh tập trung vào nữ công đoàn viên mang thai, nuôi con nhỏ bị giảm thu nhập; giáo viên mầm non tư thục phải nghỉ dạy, nữ công nhân mất việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động hay thu hẹp kinh doanh; người bị bệnh nan y, hiểm nghèo... Các hộ cận nghèo hay người bán vé số cũng được hỗ trợ vật chất để yên tâm ở nhà, chung tay cùng chính quyền trong phòng chống dịch bệnh.

duoc "nhuong com, se ao" nguoi ngheo them niem tin vuot kho hinh 2
Những suất cơm trưa nghĩa tình được trao tận tay người lao động tại nhà trọ ở quận 9.

Ông Phạm Văn Hoa, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh cho biết, từ giữa tháng 3 đến nay, quận đã trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng cho những nữ đoàn viên khó khăn, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Từ nay đến cuối tháng 4, sẽ có hơn 200 trường hợp khác được hỗ trợ với mức tương tự để bớt khó khăn.

“Tổ chức công đoàn xác định đây là việc lâu dài tùy theo tình hình dịch bệnh. Trước mắt, chúng tôi tập trung chăm lo người lao động đang làm việc tại các trường công lập, có ký hợp đồng nhưng không hưởng lương từ ngân sách như bảo mẫu, cấp dưỡng, khi trường không dạy thì họ giảm thu nhập hoặc mất thu nhập” - ông Hoa nói.

Tùy theo tình hình thực tế, mỗi công đoàn cơ sở tại TPHCM có hoạt động chăm lo cho người nghèo khác nhau. Tại quận Tân Bình, Liên đoàn Lao động quận đã trích hơn 500 triệu đồng để chăm lo cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Gần đây nhất, một máy "ATM gạo" thứ hai tại quận cũng được đưa vào hoạt động. Sau khi nhận 2 ký gạo từ máy, mỗi người lao động khó khăn còn được trao 1 vỉ trứng gà để giúp bữa cơm có chất hơn. Đến nay, chương trình đã nhận được hơn 15 tấn gạo ủng hộ và vẫn đang tiếp tục kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng để máy hoạt động lâu nhất có thể.  

Còn tại quận 9, hơn 1 tuần nay, mỗi ngày có hơn 200 suất cơm trưa được Liên đoàn Lao động quận mang đến trao tận tay người lao động khó khăn ở các khu nhà trọ. Mỗi phần cơm có canh, đồ mặn, trái cây tráng miệng và thực đơn được thay đổi hàng ngày với tinh thần chia sẻ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Bên cạnh đó, từ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, Liên đoàn Lao động quận 9 cũng tổ chức các đợt trao gạo, mì gói, trứng, sữa và tiền mặt cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

duoc "nhuong com, se ao" nguoi ngheo them niem tin vuot kho hinh 3
“ATM thực phẩm” cũng là sáng kiến mới để chăm lo người nghèo trong mùa dịch.

“Mấy đứa con tôi thì đi làm tạp vụ, một tiếng đồng hồ được vài chục ngàn nhưng dạo này nghỉ, nhà đông lắm, 12 người lận. Phường cho gạo và mì gói được mấy lần, trong xóm cũng cho mỗi lần 5 ký. Cũng đỡ phần nào, tôi thấy ấm áp và rất quý” - bà Lê Thị Mè, 75 tuổi ở đường Lò Lu, quận 9 nói.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động TPHCM, thành phố có khoảng 60.000 lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đồng hành cùng người lao động trong thời điểm khó khăn này, 30 công đoàn cấp cơ sở đã tổ chức chăm lo, hỗ trợ hơn 8.600 đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết, với sự chung tay của các mạnh thường quân, hoạt động chăm lo cho người nghèo sẽ được tiếp tục thực hiện đúng với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” và "cùng nhau vượt qua dịch bệnh".

“Công đoàn cơ sở cũng không quên chăm lo chu đáo cho người lao động làm việc tự do. Những hoạt động đó thể hiện vai trò của Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợp hợp pháp, chính đáng của người lao động. Với kế hoạch cụ thể và chăm lo đúng đối tượng, doanh nghiệp và người lao động sẽ sớm vượt qua đại dịch” - ông Lâm cho biết.

Trong thời điểm khó khăn, truyền thống “lá lành đùm lá rách’ đang được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và với TPHCM năng động, nghĩa tình, những hoạt động chăm lo thiết thực từ tổ chức Công đoàn đã phần nào giúp người nghèo được “nhường cơm, sẻ áo”, có thêm niềm tin để đi qua gian khó trong mùa đại dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close