Đường hoa thanh niên - Nét đẹp trong xây dựng Nông thôn mới

VOV.VN - Để duy trì những con đường hoa đẹp, đoàn thanh niên xã Hòa Xuân mất nhiều công sức để chăm sóc, bảo vệ. 

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” Đoàn thanh niên xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động giữ vững tiêu chí môi trường, như xây dựng các công trình công cộng, xây dựng các tuyến đường không rác thải, đường hoa thanh niên… Những mô hình thiết thực này đã tạo được hiệu ứng tích cực tại địa phương, hình thành nhiều con đường hoa rực rỡ sắc màu, làm đẹp cho xã Nông thôn mới.

Đường hoa thanh niên - Nét đẹp trong xây dựng Nông thôn mới.

Về xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk những ngày này hẳn nhiều người bị thu hút bởi vẻ đẹp của con đường hoa dài gần 5km do Đoàn Thanh niên xã trồng và chăm sóc từ tháng 5.2019. Để có con đường hoa này, đoàn viên thanh niên đã phải đi sang tận huyện Cư M’gar để xin giống hoa về trồng.

Bạn Đinh Thị Thúy Kiều, thôn 3, xã Hòa Xuân cho biết: Trước đây hai bên đường cỏ dại mọc um tùm, mùa gặt thì rơm rác vứt bừa bãi rất mất mỹ quan. Sau khi đoàn thanh niên phát động làm con đường hoa thanh niên thì nhận thức của người dân đã thay đổi, nhìn thấy những bông hoa khoe sắc trên đoạn đường của thanh niên, bà con bắt đầu xin hoa về trồng trước cửa nhà, nhờ vậy, giờ đây không chỉ ở các tuyến đường do thanh niên tự quản, mà ở mọi nẻo đường của thôn, buôn trong xã đều rực rỡ sắc hoa

“Phong trào trồng hoa cũng từ đoàn phát động ra, em cũng được ba mẹ đồng ý cho trồng trước nhà rồi các nhà lân cận gần bên thấy đẹp cũng đi xin hoa ở các nơi khác về trồng thêm ở trước nhà, bây giờ ở trong thôn và các nhà lân cận thì chỗ nào cũng có hoa hết”, bạn Kiều chia sẻ.

Nhờ bàn tay chăm sóc của đoàn viên thanh niên, những vạt cỏ ven đường, những bãi rác tự phát, những bồn cây thiếu sức sống trước đây, nay đã được thay bằng những thảm hoa rực rỡ. Để duy trì những con đường hoa đẹp, đoàn thanh niên xã Hòa Xuân mất nhiều công sức để chăm sóc, bảo vệ. Thậm chí, ở những nơi đất khô cằn, các bạn phải lấy xe cày chở đất đổ lên rồi mới trồng hoa. Trong những ngày nắng nóng, thanh niên lại phải chở từng xô nước đi tưới cho hoa.

Bạn H’Thế Êban, Bí thư Chi đoàn buôn Drai H’Linh cho biết, việc trồng hoa ban đầu tưởng làm đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy nhiều điều khó khăn. Tuy nhiên, khi nhìn lại thành quả lao động của mình thì mọi vất vả, mệt nhọc cũng tiêu tan hết.

H’Thế Êban vui mừng cho biết: “Đi trồng hoa, các đoàn viên thanh niên giữa các thôn, các buôn được giao lưu, kết bạn. Mỗi lần đi qua con đường hoa, mình thấy hoa đẹp, thấy rất vui và tự hào vì đây là công trình do thanh niên mình làm. Sắp tới thì thanh niên cùng với ban tự quản buôn sẽ kẻ lại, sửa sang lại sân bóng chuyền, sân bóng đá để thanh niên phát huy được tính năng động của mình”.

Để duy trì những con đường hoa đẹp, đoàn thanh niên xã Hòa Xuân mất nhiều công sức để chăm sóc, bảo vệ. 

Bạn Bạch Đình Mỹ, Bí thư Đoàn xã Hòa Xuân cho biết, để triển khai hiệu quả và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Đoàn xã Hòa Xuân đã triển khai các kế hoạch, phổ biến các chỉ tiêu, tiêu chí đến đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: Phối hợp tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt Đoàn, tuyên truyền trên loa hoặc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp thôn… Qua đó, nhận thức và ý thức của đoàn viên thanh niên và nhân dân được nâng lên và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

“Việc tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương không chỉ là con đường hoa, cái đó mình muốn làm cho nổi bật lên. Hiện tại đang triển khai đến tất cả các chi đoàn, mỗi chi đoàn có một công trình thanh niên riêng cho từng Chi đoàn đó, đoàn xã sẽ tiếp tục về hỗ trợ các Chi đoàn đó, vừa rồi thì hỗ trợ được 4 trường học tức là làm thông thoáng lại khuôn viên trường, trồng hoa trong khuôn viên rồi, sơn sửa lại một số công trình đã cũ hoặc đã hỏng như sân bóng chuyền hay khu vui chơi cho trẻ em”.

Đánh giá về phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, ông Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hòa Xuân khẳng định, Đoàn Thanh niên xã Hòa Xuân không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới bằng những phần việc cụ thể, có ý nghĩa thiết thực. Nổi bật nhất là việc Đoàn Thanh niên xã đảm nhận và thực hiện có hiệu quả tiêu chí về môi trường. 

Những phần việc thiết thực, hiệu quả, do Đoàn thanh niên xã Hòa Xuân thực hiện trong thời gian qua đã góp phần bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn. Qua đó nêu cao tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức, trách nhiệm, hưởng ứng, đồng thuận cao trong đoàn viên, thanh niên và người dân, góp phần quan trọng trong việc chung tay xây dựng xã Nông thôn mới tại địa phương./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ý chí khởi nghiệp của thanh niên An Giang đang lan tỏa mạnh mẽ

VOV.VN - Đoàn viên thanh niên An Giang tích cực học tập, lao động sáng tạo khởi nghiệp để phát triển kinh tế xây dựng quê hương văn minh giàu đẹp.

“Tủ điện nở hoa” - việc làm ý nghĩa của thanh niên Yên Bái

VOV.VN- Tủ điện trên các tuyến phố tại Yên Bái được khoác lên minh "tấm áo hoa" sặc sỡ để chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè cần thiết thực hơn

VOV.VN - Trải qua 20 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện đã để lại nhiều dấu ấn, nhưng cũng bộc lộ vấn đề cần khắc phục để hoạt động này có sức lan tỏa hơn.

Tin cùng chuyên mục