Duy trì Hà Nội đẹp không chỉ những ngày Thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN -Bộ mặt Hà Nội đã có thay đổi rõ rệt dịp Hội nghị Thượng đỉnh vừa qua và người dân, lãnh đạo Thành phố mong sự thay đổi này được duy trì quanh năm

Những ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 và đón tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thăm chính thức Việt Nam, người dân Thủ đô Hà Nội cảm thấy phấn khởi và tự hào khi khắp các đường phố, vỉa hè, lòng đường phong quang sạch sẽ, không còn ngổn ngang những thùng rác đầy ứ, bốc mùi hôi hám. Đặc biệt tình trạng kinh doanh buôn bán, trông giữ các loại phương tiện lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gần như không có - điều hiếm thấy ở địa bàn các quận nội thành của Thủ đô.

Vỉa hè phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm những ngày có sự kiện hội nghị thượng đỉnh.

Hà Nội thực sự sáng, xanh, sạch, đẹp

Tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên do xe taxi, grab dàn hàng ngang dừng đón khách trước cổng Viện Mắt Trung ương trên đường Bà Triệu, cổng Bệnh viện Bạch Mai đường Giải Phóng hay Bệnh viện Việt Đức phố Phủ Doãn vào khung giờ cao điểm (đầu buổi sáng, giữa trưa và cuối giờ chiều) gần như không xảy ra nhờ cảnh sát và lực lượng tự quản luôn túc trực phân luồng.

Tuyến phố Lý Thường Kiệt vỉa hè, thông thoáng khi không trông giữ phương tiện.

Trên các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền (quận Hoàn Kiếm)…, lòng đường không còn là bãi đỗ xe trở nên thông thoáng hẳn.  Các loại hàng rong, xe đẩy đứng dưới lòng đường bán hàng gây cản trở giao thông cũng bị đẩy đuổi quyết liệt.

Các tuyến phố thường xuyên bị các nhà hàng kinh doanh ăn uống bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè vào khung giờ trưa như: Quang Trung, (Hoàn Kiếm),  Trần Khát Chân, Trần Thánh Tông, Tăng Bạt Hổ, Đại Cồ Việt, Lê Đại Hành, Cao Đạt, Thái Phiên (Hai Bà Trưng), Nguyễn Thái Học, Đê La Thành (Ba Đình, Đống Đa)… cũng trở nên ngăn nắp trật tự hơn.

Vỉa hè phố Quang Trung gọn gàng khi không còn các hàng ăn bày bàn ghế lấn chiếm.

Ông Hoàng Công Tâm ở phố Bạch Mai và nhiều người dân thường ngày đi bộ tới công viên Thống Nhất tập thể dục cho biết: “Người dân chúng tôi vô cùng bức xúc khi hàng ngày đi qua đoạn vỉa hè trên phố Đại Cồ Việt (đoạn giao cắt cắt Lê Đại Hành - Bà Triệu) bởi những chủ các dãy hàng kinh doanh ăn uống ở đây không chỉ bày bàn ghế chiếm dụng vỉa hè mà còn trông giữa xe tràn xuống lòng đường, rác đổ bừa phứa bất kể lúc nào. Rửa bát, đĩa nước mỡ, xà phòng đổ lênh láng trơn trượt trên hè, cống rãnh tắc hôi hám mất mỹ quan. Bản thân người đi bộ qua đây buộc phải vòng xuống lòng đường để đi tránh trơn trượt ngã.

“Vài ngày vừa qua, chúng tôi rất mừng là đã được đi trên vỉa hè do việc lấn chiếm đã giảm nhờ lực lực công an phường và lực lượng tự quản thường xuyên qua lại kiểm tra nên trật tự duy trì khá tốt. Tuy nhiên, việc vi phạm lấn chiếm lòng, hè đường ở đây mới dừng ở việc “nhắc nhở” là chính mà chưa có hình thức xử lý nên các chủ cửa hàng vẫn chây ỳ cố tình vi phạm”, ông Tâm nói.

Thông tin tới Trưởng công an quận Hai Bà Trưng về các điểm “nóng” lấn chiếm lòng hè đường xung quanh tháp đôi Vinhomes và một số tuyến đường trên địa bàn phường Lê Đại Hành mà Báo điện tử VOV phản ánh, vị này cho biết sẽ cho kiểm tra xử lý theo quy định. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra ngang nhiên.

Nhiều đoạn vỉa hè trên phố Đại Cồ Việt bị tái lấn chiếm vào buổi trưa nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng.

Trước đây, người dân Hà Nội chứng kiến nhiều đợt ra quân rầm rộ lập lại trật tựa vỉa hè hàng năm của chính quyền từ cấp Thành phố đến cấp xã, phường. Trật tự vỉa hè, lòng đường được thiết lập gọn gàng trả lại cho nó chức năng giao thông vốn có. Tuy nhiên, trật tự chỉ diễn ra trong thời gian các lực lượng chức năng ra quân còn sau đó, mọi việc “đâu lại hoàn đó”.

Việc lòng đường, vỉa hè bị tái lấn chiếm một phần do cuộc sống mưu sinh buộc các hộ kinh doanh biết là vi phạm nhưng vẫn bám vỉa hè để buôn bán. Tuy nhiên, trên hết vẫn là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi chưa có giải pháp căn cơ. Lực lượng chức năng chưa kiên quyết xử lý vi phạm, thực hiện nhiệm vụ hời hợt, thậm chí còn dung túng để vi phạm tái diễn. Nhiều điểm nóng vi phạm tại các khung giờ cao điểm không thấy bóng dáng cảnh sát hoặc có thì chỉ thấy xe ô tô cảnh sát chạy qua ngồi trên xe phát loa nhắc nhở, thậm chí chủ cửa hàng còn được báo trước khi có đoàn kiểm tra của trên.

Ông Nguyễn Văn Long, một người dân sinh sống trên phố Quang Trung bày tỏ: “Người dân chúng tôi mong muốn khắp nơi trên địa bàn thành phố trật tự vệ sinh hè đường phố lúc nào cũng duy trì được sạch sẽ gọn gàng thông thoáng như những ngày đón nguyên thủ các nước vừa qua”.

Tiếp tục duy trì để Hà Nội không chỉ đẹp vài ngày

Mong muốn của ông Long và những người dân về một Thủ đô thông thoáng, sạch đẹp cũng là mong muốn của lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Đánh giá về sự tham gia đóng góp của người dân đối với sự kiện vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, mỗi người dân Hà Nội đã thực sự trở thành “sứ giả hòa bình” của một Thành phố vì hòa bình.

Phố Bà Triệu vỉa hè chỉ thông thoáng khi lực lượng chức năng duy trì tuần tra.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền thành phố, của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, đặc biệt là đóng góp lớn của toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố đã mang lại một bộ mặt mới cho Thủ đô. Khi mỗi người dân Thủ đô đều tham gia tích cực vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn trật tự an toàn đường phố... Hà Nội đã ngay lập tức trở thành một không gian sáng, xanh, sạch, đẹp, cờ hoa lộng lẫy, để lại ấn tượng tốt đối với nguyên thủ Mỹ, Triều Tiên cũng như các phóng viên quốc tế và du khách đến với Hà Nội trong dịp này.

Để tiếp tục duy trì những kết quả tốt đẹp trong những ngày vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 03 giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện hai quy tắc ứng xử, giữ gìn văn minh trật tự đô thị, làm sao để không chỉ trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, nét đẹp của Hà Nội cần phải tiếp tục được duy trì vào tất cả các ngày trong năm.

Theo ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Thành phố mong muốn nhân sự kiện này tuyên truyền động viên để nhân dân Thủ đô phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy cao độ nét đẹp văn hóa của người Hà Nội thân thiện, nhiệt tình, mến khách, chu đáo yêu chuộng hòa bình bằng việc làm cụ thể.

Lãnh đạo Thành phố cũng mong muốn đây là công tác cần duy trì thường xuyên để Hà Nội luôn sáng, xanh, sạch, đẹp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Hàng Tết bày bán tràn lan, lấn chiếm vỉa hè dịp cuối năm
Ảnh: Hàng Tết bày bán tràn lan, lấn chiếm vỉa hè dịp cuối năm

VOV.VN - Cận Tết, giao thông thủ đô lại ùn tắc, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đó là việc hàng Tết ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè.

Ảnh: Hàng Tết bày bán tràn lan, lấn chiếm vỉa hè dịp cuối năm

Ảnh: Hàng Tết bày bán tràn lan, lấn chiếm vỉa hè dịp cuối năm

VOV.VN - Cận Tết, giao thông thủ đô lại ùn tắc, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đó là việc hàng Tết ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè.

Nguy cơ tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Hà Nội rất cao
Nguy cơ tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Hà Nội rất cao

VOV.VN - Sau 6 tháng Hà Nội ra quân lập lại trật vỉa hè, lòng đường, hiện trên nhiều tuyến phố đang xuất hiện tình trạng tái lấn chiếm.

Nguy cơ tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Hà Nội rất cao

Nguy cơ tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Hà Nội rất cao

VOV.VN - Sau 6 tháng Hà Nội ra quân lập lại trật vỉa hè, lòng đường, hiện trên nhiều tuyến phố đang xuất hiện tình trạng tái lấn chiếm.