Gần 600 công nhân ngừng việc vì bị chấm dứt hợp đồng lao động

Gần 600 công nhân ngừng việc vì bị chấm dứt hợp đồng lao động

VOV.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty Yesum Vina phải ngừng sản xuất nên sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với 600 người lao động từ ngày 30/5.
Công đoàn các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, hôm nay (20/4) các ngành chức năng đã đến vận động hàng trăm công nhân Công ty Yesum Vina (100% vốn Hàn Quốc, tại Khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TPHCM) quay trở lại làm việc khi các công nhân ngừng việc do công ty thông báo chấm dứt hợp đồng lao động kể từ ngày 30/5 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
gan 600 cong nhan ngung viec vi bi cham dut hop dong lao dong hinh 1
Công nhân tại Công ty Yesum Vina ngừng việc (Ảnh bạn đọc cung cấp).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty Yesum Vina đã tìm mọi biện pháp khắc phục, nhưng vẫn phải ngừng sản xuất nên sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động từ ngày 30/5. Công ty đã thông báo đến các ngành chức năng về việc sẽ đóng cửa và ra thông báo trước 45 ngày với người có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, 30 ngày với người có hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Công ty này sẽ giải quyết thanh toán đầy đủ các chế độ lương của người lao động, với điều kiện người lao động phải tập trung làm việc, không ngừng việc, hoàn thanh đơn hàng theo đúng hạn, bảo đảm chất lượng. Đối với những người làm việc từ năm 2009 trở về trước sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc, còn trở về sau sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. 

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Hepza cho biết: hiện Chính phủ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19. Bên cạnh đó, Công đoàn Hepza sẽ đề xuất lên Liên đoàn Lao động TPHCM có chính sách hỗ trợ cho người lao động. Ông Tuấn cũng cho biết, do công nhân sau khi nhận thông tin công ty sẽ chấm dứt hợp đồng đã có tâm lý buồn chán nên ngừng việc, đồng thời chờ để các cơ quan chức năng đến làm việc và xác định việc chấm dứt hợp đồng đó có đúng luật hay không.

Sau khi được giải thích việc Công ty Yesum Vina đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp bất khả kháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là phù hợp quy định của pháp luật, công nhân đã đồng ý sẽ tiếp tục quay trở lại làm việc. Công nhân cũng sẽ được thanh toán lương và chốt sổ BHXH đến ngày 30/5./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close