Gần 90% lao động nữ đồng thuận nghỉ thai sản 6 tháng

Việc nâng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng sẽ giúp cho người mẹ có thêm thời gian chăm sóc con.  

Sáng 30/9, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo nghiệm thu “Kết quả khảo sát về tình hình thực hiện chính sách thai sản và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ của lao động nữ tại doanh nghiệp năm 2011”.

Qua khảo sát tại các doanh nghiệp, có nhiều lao động nữ ở độ tuổi sinh đẻ và đang nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi và cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động của 12 tỉnh, thành phố cho thấy: 83% lao động nữ nói rằng, việc quay trở lại làm việc sẽ rất khó cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; Hơn 50% các bà mẹ xin nghỉ thêm sau thời gian nghỉ thai sản 4 tháng; Gần 90% lao động nữ đồng thuận với chính sách nâng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng và nhiều lao động nữ chưa biết nhiều về chính sách hỗ trợ chi phí nhà trẻ mẫu giáo. Do đó, việc giáo dục tuyên truyền về thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là rất cần thiết.

Về phía doanh nghiệp, các cán bộ công đoàn cũng khẳng định, các lao động nữ đều xin nghỉ thêm ít nhất 1 tháng và hơn 95% cán bộ công đoàn và người sử dụng lao động biết về các chính sách dành riêng cho lao động nữ trong bộ Luật Lao động…

Bà Phạm Thị Thu Hồng, Phó Trưởng ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: “Ý kiến nâng thời gian thai sản từ 4 đến 6 tháng, có hơn 40% nói rằng duy trì nghỉ thai sản mức 4 tháng và duy trì nhà trẻ tại doanh nghiệp; trên 70%  nâng thời gian lên 6 tháng.  Tôi có đề xuất là lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh cộng lại là 6 tháng trong điều kiện bình thường. Nhà nước nên có những nhà trẻ ưu tiên nhận trẻ dưới 6 tháng tuổi bởi không có tỉnh nào có cơ sở trông trẻ dưới 6 tháng tuổi cả”.

Kết quả khảo sát là cơ sở để xây dựng và hoàn thiện chính sách liên quan đến lao động nữ, trong đó có chính sách thai sản./.

Viết bình luận