Gặp 2 nữ sinh đạt điểm 10 môn Văn

Các em cho rằng, điểm 10 môn Văn là động lực để các em bước qua cánh cửa đại học.

Chiều 16/6, trong căn nhà ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Nguyễn Thị Bích Ly (nữ sinh chuyên ban A trường THPT Hoàng Hoa Thám) cho biết vẫn chưa hết ngạc nhiên khi đạt điểm 10 môn Văn. Bên bàn học ngăn nắp, đầy ắp sách và tiểu thuyết, em tâm sự dù chuyên ban A nhưng lại có sở trường môn Văn. Ly đã hai lần dự thi học sinh giỏi Văn toàn thành phố và đoạt giải khuyến khích.

"Đề Văn năm nay rất hay khi câu 2 yêu cầu viết cảm nhận về bạn Nguyễn Văn Nam (Nghệ An). Đây là vấn đề thời sự, em đã đọc nhiều bài báo về Nam. Cùng lứa tuổi như bọn em nhưng suy nghĩ và hành động dũng cảm của Nam ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội. Đó chính là cảm hứng để em làm bài thi", Ly chia sẻ.

Nguyễn Thị Bích Ly rất vui khi mình được điểm 10 môn Văn. Em đang cố gắng ôn tập và tìm hiểu về ngành Luật mà mình đăng ký thi đại học

Trong bài thi, Ly thích nhất đoạn: "Là lứa tuổi thanh thiếu niên như Nam, hành động cứu người không chỉ là tình cảm mà còn là trái tim giàu tình yêu thương, đặt mạng sống của người khác lên trên mạng sống của chính bản thân mình".

Ly thành thật nếu đặt mình vào vị trí như Nam, chắc chắn em sẽ đắn đo và khó có thể hành động được như thể, bởi không biết bơi. "Nhưng nghĩ rộng ra, trong mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống, bằng cách này hay cách khác, chúng ta cần thiết phải có hành động để cứu vớt những phận đời bất hạnh", Ly nói.

Sinh ra trong gia đình khá giả, Ly hầu như không có thú vui nào khác ngoài việc tập trung học. Gần đến kỳ thi tốt nghiệp, ánh đèn trên bàn học của em thường tắt lúc 2h sáng, thời gian chủ yếu em dành cho môn Văn. Không nhận mình là "mọt sách" nhưng chính thói quen đọc sách, tiểu thuyết đã giúp Ly có thêm vốn từ thể hiện trong bài thi của mình.

Cùng đạt điểm 10 Văn, nữ sinh Nguyễn Trần Thục Nhi (trường THPT Phan Chu Trinh) khá khiêm tốn khi nói về mình. "Em cho rằng mình đã gặp may mắn. Mẹ em cũng bảo, được 10 điểm môn Văn thi tốt nghiệp không có gì ghê gớm lắm, quan trọng là thi đại học. Còn em khi nghe từ trước đến nay ở Đà Nẵng ít có bạn đạt điểm 10 nên thấy vui", Nhi bộc bạch.

Ngoài việc học, Nhi luôn tranh thủ giúp mẹ trong công việc hàng ngày

Vừa giúp mẹ lựa trứng lộn để kịp giao cho khách trong căn nhà nhỏ trên đường Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê), nữ sinh từng đạt giải 3 Văn toàn thành phố năm học lớp 9 cho biết, em tâm đắc nhất với đề ra về tác phẩm Vợ chồng A Phủ và nhớ chi tiết đến từng đoạn trích dẫn để đưa vào bài làm. Còn ở câu 2, em khá bất ngờ, dù có đọc tin tức về Nam.

8 trang của bài thi, Nhi dành 30 phút viết kín 2 trang bàn luận về lòng dũng cảm cùng một số ví dụ ngoài đời sống có liên quan đến câu chuyện của Nam, như chuyện một bạn từng bỏ thi đại học để cứu sống một em bé. Em cũng mở rộng ra vấn đề thực tiễn khi một số bạn trẻ đang sống buông xuôi, dựa dẫm vào bố mẹ để dẫn giải rằng "nhìn Nam như một tấm gương sáng để sống tốt hơn, làm người có ích cho xã hội".

Chia sẻ về bí quyết giúp học tốt môn Văn, hai nữ sinh cho rằng ngoài việc nắm chắc kỹ năng viết và kiến thức cơ bản, người học cần trau dồi thêm ngôn từ, kiến thức ngoài thực tiễn. "Học ở trên lớp, nếu không hiểu chỗ nào thì phải hỏi ngay thầy cô giáo để không bỏ trống kiến thức", Nhi nói và tiết lộ nhờ có hàng xóm là thầy Trần Văn Vụ, dạy văn tại trường chuyên Lê Quý Đôn, nên mỗi lần chưa hiểu bài em lại sang nhà hỏi thêm.

Kỳ thi đại học sắp tới, Nhi đăng ký vào ngành Ngoại thương (ĐH Kinh tế Đà Nẵng). Còn Ly dự thi vào ngành Luật (ĐH Huế) và có ướng mơ làm nữ cảnh sát giao thông. "Em thích ngành công an lâu lắm rồi! Nhưng do thiếu chiều cao nên đành thi Luật. Nếu được làm cảnh sát giao thông, em sẽ giải quyết thủ tục hành chính, đăng ký xe với dự định sẽ có những việc làm cụ thể giúp người dân tiết kiệm thời gian hơn", Ly chia sẻ thêm. Cả hai tâm sự điểm 10 môn Văn là động lực để các em bước qua cánh cửa đại học phía trước.

Trao đổi với PV, thầy Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, hai thí sinh được điểm 10 môn Văn ngoài kỹ năng viết tốt còn thể hiện được cảm xúc sâu sắc về tấm gương của học sinh Nguyễn Văn Nam. Các bài viết này cũng được thầy cô trong hội đồng chấm thi đắn đo rất nhiều khi cho điểm tuyệt đối.

"Đây là nỗ lực của các em và thầy cô, đồng thời là tín hiệu vui về phong trào học Văn ở Đà Nẵng khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái không có thí sinh nào được điểm 10. Theo tôi, chính cuộc thi viết thư quốc tế UPU với sự tham gia đông đảo của học sinh đã giúp các em rèn luyện thêm khả năng viết, tìm tòi kiến thức xã hội. Nhiều bài thi môn Văn tốt nghiệp vừa qua cũng đạt 9,75 điểm", thầy Chinh nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đà Nẵng, Đồng Nai công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2013
Đà Nẵng, Đồng Nai công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2013

Ngày 16/6, Sở GD-ĐT Đà Nẵng công bố điểm và tỉ lệ tốt nghiệp THPT và Giáo dục Thường xuyên (HDTX).

Đà Nẵng, Đồng Nai công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2013

Đà Nẵng, Đồng Nai công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2013

Ngày 16/6, Sở GD-ĐT Đà Nẵng công bố điểm và tỉ lệ tốt nghiệp THPT và Giáo dục Thường xuyên (HDTX).

Hai trường đại học khiếu nại về xử phạt của Bộ GD-ĐT
Hai trường đại học khiếu nại về xử phạt của Bộ GD-ĐT

Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội và Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị phạt bị tuyển sinh sai đối tượng.

Hai trường đại học khiếu nại về xử phạt của Bộ GD-ĐT

Hai trường đại học khiếu nại về xử phạt của Bộ GD-ĐT

Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội và Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị phạt bị tuyển sinh sai đối tượng.