Gặp mặt các chiến sĩ của Sư đoàn Phòng không Hà Nội 361

(VOV) -Trong chiến dịch 12 ngày đêm tại Hà Nội, sư đoàn 361đã bắn rơi 25 chiếc máy bay B52 góp phần vào chiến thắng lẫy lừng

Sáng nay (15/12), Sư đoàn Phòng Không Hà Nội 361 tổ chức gặp mặt bạn chiến đấu nhân kỉ niệm 40 năm chiến thắng Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không.  

Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt (bên phải) bên bệ phóng tên lửa. (Ảnh: QĐND)

Chương trình gặp mặt của các cựu chiến binh Sư đoàn Phòng không Hà Nội 361 được khởi đầu với lễ tưởng niệm cho 1.766 cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn đã ngã xuống trên các chiến trường để bảo vệ bầu trời Tổ quốc. Đến tham dự chương trình này, bà Nguyễn Thị Kim Quý- từng là chiến sĩ thông tin của sư đoàn 361, làm nhiệm vụ dẫn đường bay trên không phận Hà Nội vấn nhớ như in những khoảnh khắ oanh liệt: Tôi nhớ nhất trận đánh đầu tiên, ngày 18/12/1972 khi đơn vị thông báo 18h hôm nay, máy bay b52 sẽ đánh tập kích Hà Nội. Hôm ấy khác với mọi hôm, tôi đi kiểm tra toàn bộ máy thông tin, mỗi máy lại đặt 1 chiếc đèn dầu bên cạnh. Khi trận bom B52 đầu tiên đánh xuống Hà Nội, tất cả điện đều bị tắt. Chiếc đèn dầu rất hữu ích trong lúc đó. Tôi rất cảm phục ý chí kiên cường của các đồng chí bám trụ đến phút cuối cùng mặc dù B52 rải  thảm như vậy nhưng không một người nào rời trận địa.

Khi đế quốc Mỹ thực hiện chiến dịch đánh phá nhằm đưa “Hà Nội trở về thời kì đồ đá”, Sư đoàn Phòng không 361 hay còn gọi là sư đoàn phòng không Hà Nội có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô. Đại tá Dương Đình Thảo- Chính ủy Trung đoàn 261 thuộc Sư đoàn Phòng không 361 cho biết: trong trận chiến ác liệt 12 ngày đêm, hai trung đoàn tên lửa là trung đoàn 257 và trung đoàn 261 là lực lượng chủ yếu đánh B52, bảo vệ Hà Nội.

Là đơn vị chủ yếu có nhiệm vụ đón B52 từ dãy Tam Đảo vào bắn phá Hà Nội, nên trung đoàn 261 được giao nhiệm vụ bắn rơi máy bay tại chỗ, bắt được giặc lái và lấy được nhãn hiệu để tạo điều kiện cho đồng chí Lê Đức Thọ xoay chuyển tình hình ở Pari. Khi máy bay vào, vào lúc 20h13 phút ngày 18/12/1972 trung đoàn đã bắn rơi được 1 máy bay B52 tại chỗ trên cánh đồng Chuông mà trận địa là tiểu đoàn 59 ở Đông Anh.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên là Phó Tư lệnh Chính trị Quân chủng Phòng không Không quân cho biết, khi đánh B52 năm 1972, ông là thượng úy, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 57, Trung đoàn 261, Sư đoàn Phòng không Hà Nội. Ông cho rằng, tinh thần, ý chí chiến đấu của quân và dân ta góp phần quan trọng làm nên chiến thắng 12 ngày đêm. "Đối với quân dân ta, với ý chí chiến đấu là sức mạnh của toàn dân tộc. Riêng đối với phòng không không quân có 3 thứ quân là: chủ lực, phòng không địa phương và phòng không tự vệ. 3 thứ quân phải phối hợp nhiều tầng, nhiều hướng để toàn lực chiến đấu. Và Hà Nội lúc bấy giờ phải động viên toàn lực các nhà máy, xí nghiệp để chiến đấu. Đối với thủ đô Hà Nội, nòng cốt là Sư đoàn Phòng không Hà Nội đã đánh bại chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ mà đỉnh cao là chiến thắng 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”.- Tướng Phiệt nói.

Trong chiến dịch 12 ngày đêm tại Hà Nội, quân và dân ta đã bắn rơi 81 chiếc máy bay, trong đó có 34 máy bay B52. Trong số đó có 25 chiếc máy bay B52 do bộ đội tên lửa của sư đoàn 361 bắn rơi. Với thành tích ấy, Sư đoàn 361 còn được mệnh danh là Sư đoàn cận vệ đỏ./. 

Phương Thúy/VOV- Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Trao giải cuộc thi “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

(VOV) - Cuộc thi đã thu được 504.616  bài dự thi, trong đó có hơn 1.268 bài được đầu tư, trình bày công phu, sáng tạo và chất lượng.

Tin cùng chuyên mục