Gặp trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người thoát chết

VOV.VN - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà ứng cứu...

Người trưởng bản như con thoi đi chuyển hàng cứu trợ

Để gặp được anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) chúng tôi đã phải qua mấy lần lỡ hẹn do người trưởng bản này như “con thoi” di chuyển khắp, từ nơi nhận đồ cứu trợ rồi đưa về bản, trao đến tận tay từng hộ dân.

Gặp được anh lúc tối muộn, trên tay anh vẫn cầm danh sách các hộ dân cần được cứu trợ của bản Hòa Sơn, anh Vi Văn Truyền cho biết mấy ngày nay từ sáng sớm đến tối mịt, anh tất bật tham gia đón nhiều tập thể, cá nhân từ các nơi trong cả nước đến cứu trợ bà con trong bản.

“Giờ cũng chưa ăn cơm còn chờ đón hàng cứu trợ cho bà con nữa. Chỉ có cầu khỉ bắc tạm qua sông vào bản nên phải ra đây nhận đồ cứu trợ của các mạnh thường quân. Sau đó mới chia phần theo từng hộ rồi thanh niên trong bản ra vác dần vào. Nhiều việc lắm”, anh Truyền nói.

Ngoài việc đưa hàng cứu trợ đến tận tay từng hộ dân, anh Vi Văn Truyền cũng liên tục động viên bà con khắc phục những gì có thể sau trận lũ ống, lũ quét lịch sử.

Khi được hỏi về việc quên mình lao qua dòng nước lũ để cứu người khỏi “lưỡi hái tử thần”,  anh Vi Văn Truyền chỉ gạt vội những giọt mồ hôi trên mặt nhẹ nhàng nói “bà con mình mà, mình chỉ nghĩ phải cứu bằng được thôi”.

Lao vào dòng nước lũ để cứu người

Anh Truyền nhớ lại lần đầu tiên nước về là khoảng 1-2 giờ sáng 2/10, nhận được điện thoại của một ông anh trên đầu nguồn lũ bản Sơn Hà bảo “Em ơi, dậy. Báo bà con chạy đi. Nước về rất mạnh, sập nhà trên đây rồi”.

Anh Truyền cùng vợ bật dậy chạy ra xem thì thấy nước lũ trên suối Huồi Giảng chảy cuồn cuộn, dâng cao làm ngập 4 nhà ở sát khe. Sau đó mưa giảm, nước rút. Anh cùng bà con dọn dẹp giúp nhà dân. Đến khoảng 4 giờ sáng nước lại về một lần mạnh hơn nhưng cầm chừng cho đến 7-8 giờ sáng, nước lũ trên suối ngày càng dâng cao, chảy mạnh, rất nguy hiểm. Anh đứng trước cổng nhà quan sát xung quanh, thấy trong ngôi nhà của ông Lô Trọng Hải có nhiều người đang cố thoát ra nhưng không thể, vì nước chảy quá mạnh.

Trước tình thế nguy cấp đó, nếu để chậm trễ, rất có thể những người hàng xóm sẽ bị nước lũ cuốn trôi. Không chần chừ, anh lao qua dòng nước lũ, cố gắng bám vào vách nhà để tiếp cận với mọi người. Ngay sau đó, anh Truyền hô hoán, gọi thêm một số thanh niên, trai tráng trong bản khẩn trương dùng dây và thang để dìu từng người ra khỏi ngôi nhà đang bị cô lập giữa cơn lũ dữ.

Sau khi đưa toàn bộ 9 người gồm vợ chồng ông Hải và 7 cháu học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm, đến vị trí an toàn, anh Truyền phát hiện thêm nhiều người đang kêu cứu trong ngôi nhà sàn của gia đình ông Vi Văn Hùng khi bị bao quanh bởi nước lũ cuồn cuộn.

Anh Truyền liền bố trí thanh niên sử dụng dây và thang, bằng mọi cách tiếp cận ngôi nhà. Sau những giây phút vật lộn với dòng nước lũ hung dữ, tất cả mọi người, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, đã được đưa ra khỏi nhà, đến nơi ở tạm an toàn.

“Khoảng cách giữa tôi đến nhà đó là khoảng 5m. Nhưng thấy trong nhà còn có trẻ sơ sinh, chạy không được, tôi đã nhảy qua bờ rào. Nước chảy mạnh quá làm cứa đứt cả lòng bàn tay. Ngôi nhà sàn cao thế mà không nghĩ nước chảy mạnh đến mức rung bần bật. Người già, trẻ con trong nhà hoảng loạn kêu khóc nên bằng mọi cách tôi phải trấn an dân”, anh Truyền kể.

“Người dân trong bản từ trước đến nay mới lần đầu chứng kiến trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng thế này. Hậu quả để lại là thiệt hại rất lớn về tài sản của bà con. Rất may phát hiện và ứng cứu kịp thời nên trong bản không có ai tử vong”, anh Vi Văn Truyền cho hay.

Anh cũng cho biết, khi vừa cứu được mọi người thì một đợt lũ ống, lũ quét tiếp tục tràn qua khiến toàn bộ 38 ngôi nhà của bà con nằm cạnh bờ suối Huồi Giảng bị đổ sập và cuốn trôi hoàn toàn. Cuộc sống của hàng trăm người dân lâm cảnh màn trời chiếu đất, không còn tài sản gì trong tay. Mọi thứ đều trông vào sự hỗ trợ của Nhà nước và tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân.

Theo thống kê của huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét lịch sử xảy ra tại các bản: Bình Sơn 1, Bình Sơn 2, Sơn Hà và Hòa Sơn của xã Tà Cạ trong sáng 2/10 đã làm chết 1 người ở bản Sơn Hà. Có 233 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 55 nhà sập hoàn toàn. Lũ cũng cuốn trôi và làm hư hỏng hoàn toàn nhiều tài sản có giá trị khác của người dân.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên