Ghép thành công trái tim của người phụ nữ cho nam bệnh nhân ở TPHCM

Ghép thành công trái tim của người phụ nữ cho nam bệnh nhân ở TPHCM

VOV.VN - Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt khi mang trái tim của một người phụ nữ từ Hà Nội hiến tặng cho bệnh nhân nam tại TP.HCM.

Chiều 16/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức cung cấp thông tin về ca ghép tim “xuyên Việt” này.

Trước đó, một chuyến bay từ Hà Nội đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 20h10 ngày 13/5, mang trái tim của người phụ nữ 47 tuổi bị tai nạn giao thông chết não để ghép cho bệnh nhân nam tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM.

ghep thanh cong trai tim cua nguoi phu nu cho nam benh nhan o tphcm hinh 1
Cuộc chạy đua ghép tim xuyên Việt đã thành công sau 3 giờ phẫu thuật.

Bệnh nhân nhận tim B.V.P (cùng 47 tuổi), bị bệnh tim 8 năm nay. Thời điểm nhập viện thì đã bị suy tim giai đoạn 4, hy vọng sống gần như không. Thế nhưng, khi được ghép trái tim của người phụ nữ cùng tuổi ở Hà Nội vào ngày 14/5 thì nay chức năng tim của P ổn định.

PGS.TS.BS Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây thực sự là một cuộc chạy đua về thời gian, với sự phối hợp giữa các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt Đức – nơi nhận trái tim được hiến tặng, đến Trung tâm điều phối hiến ghép tạng, cả lực lượng hàng không sân bay, xe dẫn đường của lực lượng cảnh sát giao thông…Sau 3 giờ đồng hồ, ca ghép tim thành công.

“Bệnh nhân có nhóm máu A, trong khi người cho tim có nhóm máu O. Mặc dù việc này không có ảnh hưởng gì trong nguyên tắc của nhóm máu nhưng đối với một ca đầu tiên làm thì khiến các bác sĩ có phần lo lắng, tạo nên áp lực tâm lý khá nặng”, bác sĩ Trần Quyết Tiến cho biết.

ghep thanh cong trai tim cua nguoi phu nu cho nam benh nhan o tphcm hinh 2
Sau khi ghép tim, đến nay, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, đi lại bình thường, được điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ 5 năm trước đơn vị đã thực hiện ghép tim. Đến nay, đã thực hiện thành công 5 ca ghép tim từ người cho chết não, trong đó, 4 ca thực hiện dưới sự hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Riêng ca ghép tim lần này là hoàn toàn do các bác sĩ của bệnh viện đảm nhiệm.

Cũng theo Bệnh viện Chợ Rẫy, kinh phí ca phẫu thuật ghép tim cho anh P. hết gần 500 triệu, trong đó BHYT thanh toán hơn 200 triệu, còn lại được các nhà hảo tâm và Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close