Gia Lâm thiếu 3 tiêu chí mới đủ tiêu chí trở thành quận mới của Thủ đô

VOV.VN -Lãnh đaọ huyện Gia Lâm khẳng định, đến nay Thành uỷ mới phê duyệt đề án đầu tư để xây dựng thành quận, chưa phải hồ sơ trình công nhận trở thành quận.

Chiều 30/6, thông tin về lộ trình thực hiện đề án lên quận vào năm 2025, ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm thông tin, Thành uỷ Hà Nội đã phê duyệt đề án đầu tư phát triển huyện Gia Lâm trở thành quận đến năm 2025 cùng với 4 huyện khác nữa của thành phố. 

Tiêu chí giao thông là tiêu chí khó khăn Gia Lâm phải phấn đấu để lên quận vào năm 2025. (Ảnh minh hoạ).

Hiện đề án chưa trình Chính phủ trên cơ sở 28 tiêu chí phải hoàn thành. Những năm trước đây Chính phủ, Quốc hội, cho nợ còn bây giờ không cho nợ. Gia Lâm tự chấm điểm rồi các sở ngành của thành phố về chấm rà soát từng tiêu chí thì Gia Lâm còn 3/28 tiêu chí chưa hoàn thành. 3 tiêu chí còn đang khó khăn, huyện đã đang tập trung xin cơ chế của TP để thực hiện. Cụ thể: tiêu chí hơn hoặc bằng 2,4 giường bệnh/1000 dân (hiện đang ở mức 1,23 giường bệnh/1.000 dân) tiêu chí này trong những năm tới sẽ đạt được do Gia Lâm có khu đô thi Vincity Ocean Park trong đó có bệnh viện quốc tế Vinmec dự kiến 1.000 giường bệnh. Đồng thời Gia Lâm có hiện có một Bệnh viện đa khoa Gia Lâm.

“Chúng tôi đang đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng xây dựng Bệnh viện Vimec đi vào hoạt động. Đề nghị TP nâng cấp Bệnh viện đa khoa Gia Lâm lên; Tiêu chí thứ 2 là ngân sách xin cơ chế của TP để ngân sách của Gia Lâm tự cân đối được, theo đó xin cơ chế các doanh nghiệp lớn trên địa bàn trước đây TP thu ngân sách nay TP có thể vẫn thu hoặc để huyện thu tính vào số thu của huyện; Tiêu chí thứ 3 cũng là tiêu chí khó nhất, đó là tỷ lệ đường giao thông trên đầu người. Tiêu chí này chắc phải mất vài ba năm nữa mới hoàn thành vì hiện đang thiếu gần 100km đường giao thông cấp huyện, liên xã. Huyện Gia Lâm đề nghị TP phê duyệt quy hoạch 42 con đường từ nay đến năm 2025 để đáp tiêu chí đường giao thông này”- ông Thuần nói.

"Về hồ sơ huyện mới xây dựng đề án, đến nay Thành uỷ mới phê duyệt đề án đầu tư để xây dựng thành quận chứ chưa phải hồ sơ để trình Chính phủ, Quốc hội công nhận là huyện trở thành quận”, lãnh đạo huyện Gia Lâm khẳng định./.

Viết bình luận