Gia tăng bệnh tay chân miệng ở Triệu Sơn
Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận, điều trị gần 2.400 ca, đáng chú ý là ở huyện Triệu Sơn có tới gần 230 ca nhiễm bệnh, 2 bệnh nhân đã tử vong.
- Phòng mạch online: Tìm hiểu và cách phòng tránh bệnh tay chân miệng
- Bệnh nhi thứ 2 tử vong do bệnh tay chân miệng tại Hà Nội
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tình hình bệnh tay chân miệng 9 tháng qua vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tuy nhiên, đến nay, dịch bệnh tay chân miệng đang trong tầm kiểm soát, và có xu hướng thuyên giảm về số lượng người nhiễm bệnh, đặc biệt trong tháng 10 này.
Bác sỹ Hoàng Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: Tính đến thời điểm này, Bệnh viện tiếp nhận và điều trị gần 2.400 ca bệnh tay chân miệng, trung bình tiếp nhận từ 300 – 500 ca mỗi tháng, điều đáng chú ý là huyện Triệu Sơn có tới gần 230 ca nhiễm bệnh và đã có 2 bệnh nhân tử vong. Đặc biệt, trong tháng 7, 8 và 9 có tới gần 1.300 ca được phát hiện, chiếm gần 50% tổng số bệnh nhân tới khám và điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này số ca tay bệnh chân miệng mới được phát hiện đang có chiều hướng giảm hẳn, trong tuần đầu tháng 10, bệnh viện mới ghi nhận gần 30 ca nhập viện mới.
Bác sỹ Hoàng Kim Thanh nhận định: “Một tuần trở lại đây, số lượng bệnh nhân giảm hẳn, theo tôi, công tác truyền thông đã có kết quả, các bà mẹ đã biết cách phòng tránh, các tuyến viện đã biết phân độ bệnh và biết trường hợp nào thì chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh. Bên cạnh đó, những ngày này thời tiết đỡ nóng bức, trẻ em được quản lý chặt hơn”.
Theo thống kê của Sở Y tế Thanh Hóa, hiện dịch bệnh chân tay miệng đã xuất hiện tại 25/27 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Triệu Sơn là một trong những huyện có nhiều ca mắc bệnh tay chân miệng nhất với 223 ca và đã có 2 ca tử vong do gia đình đưa bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã quá nặng.
Hiện tại, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đang trực tiếp điều trị cho 38 bệnh nhân tay chân miệng, tất cả các bệnh nhân vào viện đều với những biểu hiện đặc trưng như: sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước… Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều ca bệnh đang có chiều hướng phục hồi sau nhiều ngày điều trị.
Với vẻ mặt vui mừng khi thấy đứa con lên 3 đã uống được phần sữa sau những ngày điều trị, chị Ngô Thị Ngát ở huyện Nông Cống, Thanh Hóa cho biết: “Ở nhà thấy cháu lên nốt ở tay, xuống chân, sau đó là đau họng đau mồm và không ăn và khóc. Tôi đưa cháu đi khám bác sĩ bảo cháu bị tay chân miệng. Sau một thời gian điều trị cháu đã ăn được và ngủ ngoan hơn mọi hôm và không quấy nữa”.
Tuy nhiên, các bác sỹ cũng khuyến cáo, cộng đồng, nhất là các bà mẹ vẫn cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho các em nhỏ, bên cạnh việc ăn sạch, uống sạch hợp vệ sinh, công tác phòng chống lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe cũng cần phải được chú ý.
Bác sỹ Trịnh Văn Lực, Trưởng khoa Truyền nhiễm – Da liễu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine do đó cách phòng tránh là rất quan trọng, lâu nay chúng ta tuyên truyền tốt về cách phòng chống bệnh nhưng vẫn chưa sâu sát. Tôi nghĩ rằng, chúng ta tuyên truyền chưa đúng đích, hiện tại chúng ta chỉ tuyên tuyền là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nhưng xử lý triệt để ổ chứa tự nhiên của mầm bệnh ngoài xã hội thi chúng ta làm chưa đúng. Không chỉ các cháu bị bệnh mà cả người lớn cũng mang virrus”.
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi trẻ em bị nhiễm bệnh tay chân miệng phải được nghỉ học và tránh tiếp xúc với trẻ khác, đặc biệt không được làm vỡ các nốt phỏng trên người bệnh nhân, khi có người mắc bệnh tay chân miệng, gia đình và cơ sở giáo dục cần vệ sinh môi trường bằng cách thu gom xử lý phân của trẻ bằng cloramin B hoặc vôi bột./.