Gia tăng tình trạng nhận bảo hiểm xã hội một lần tại Quảng Ngãi

VOV.VN - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động sẽ thiệt thòi về sau nếu nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Để giải quyết khó khăn trước mắt trong cuộc sống, nhất là thời điểm dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có hàng nghìn người lao động làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Anh Bùi Văn Mốt, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã có gần 10 năm làm bảo vệ ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đầu năm nay anh quyết định nghỉ việc và chốt sổ Bảo hiểm xã hội để được nhận bảo hiểm xã hội một lần chứ không tiếp tục đóng để hưởng lương hưu khi về già.

Quảng Ngãi gia tăng tình trạng chốt sổ BHXH để nhận bảo hiểm xã hội một lần. 

Anh Bùi Văn Mốt bày tỏ: "Tôi không muốn đi làm công ty nữa vì lương không được cao. Không làm được nữa thì tôi về đi biển. Vì thế, tôi muốn chốt sổ BHXH nhận một lần chứ không muốn đóng BHXH tiếp".

Theo Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Ngãi, 4 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh có đến gần 4.200 người chốt sổ Bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ bảo hiểm một lần.

Ông Trương Quang Hùng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn tác động đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Bởi lẽ, nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, còn về lâu dài khi hết tuổi lao động, người lao động sẽ không có lương hưu, cuộc sống phải phụ thuộc vào người khác.

"Số giải quyết hằng ngày chừng khoảng 20-30 hồ sơ thanh toán một lần. Số này phụ thuộc vào việc bảo lưu của năm trước, chứ còn dịch này có thể cao hơn bởi nhiều người không có việc làm, người lao động về Quảng Ngãi thanh toán phần bảo lưu trước. Vì người ta không có việc làm chứ nếu có việc làm thì bảo lưu kia họ có thể cộng nối thời gian, không thanh toán một lần", ông Trương Quang Hùng nói.

Ông Vũ Hoài Phương, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương hiện hơn 8.000 công nhân lao động. Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều lao động mất việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề; đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ gói an sinh của Chính phủ. Đợi khi những khó khăn đi qua, người lao động có cơ hội trở lại thị trường lao động, tiếp tục được đóng BHXH để cộng nối thời gian tính hưởng lương hưu sau này.

Cũng theo ông Vũ Hoài Phương, hiện nay Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các Công đoàn cơ sở, nhất là Công đoàn các khu công nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu được những thiệt thòi khi chốt sổ hưởng chế độ BHXH một lần, tránh việc cầm cố, mua bán sổ BHXH.

"Liên đoàn Lao động tỉnh cũng triển khai đến Công đoàn cơ sở đặc biệt là Công đoàn ở các khu công nghiệp để người lao động đảm bảo sổ BHXH của mình để tính chuyện lâu dài. Còn việc cầm cố sổ không nên và sai luật. Với vai trò tuyên truyền thì tổ chức đoàn tuyên truyền cho công nhân hiểu rõ cái việc này", ông Phương cho biết thêm./.

CTV Xuân Yến/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục